Thứ bảy, 21/09/2019 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Thần đồng là… thằng đần'

10/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Công Phượng chớ nên nhận cái danh thần đồng về mình, bởi môi trường bóng đá Việt chưa đủ sức nuôi dưỡng một thần đồng. Nó dễ biến một thần đồng thành một “thằng đần”!

Thần đồng là… thằng đần
Công Phượng phải cẩn thận nếu không muốn bị biến thành... thằng đần

Tác giả “Cuộc chiến hành tinh Phantom” - Nguyên Bình khi được hỏi về khái niệm thần đồng đã trả lời hồn nhiên rằng: Thần đồng là… thằng đần.

1. Sơn Tùng M-TP khi tham gia chương trình "Hòa âm - Ánh sáng" (The Remix) được nhạc sĩ Lưu Thiên Hương ưu ái gọi là “của hiếm làng âm nhạc Việt Nam”.

Hôm 8/3 là live show thứ 5 của chương trình này với chủ đề world music - một thể loại âm nhạc hiện đại có sự pha trộn giữa nhạc điện tử và âm nhạc dân gian, thể hiện rõ đặc tính vùng miền qua các thanh âm được hòa trộn.

Tôi cứ chắc mẩm, và hy vọng “của hiếm” Sơn Tùng sẽ tạo ra khác biệt nào đó như việc đưa chèo lên sân khấu "The Remix" giống như nhạc sĩ Quốc Trung từng làm được với album "Lưu lạc", hay ca nương Kiều Anh trên sân khấu "Vietnam’s Got Talent".

Rút cuộc Sơn Tùng M-TP không xuất hiện. Anh bị viêm họng cấp phải nằm viện khiến nhiều người tiếc. Tôi cũng thế, bởi tôi luôn chờ xem “của hiếm” Sơn Tùng còn hiếm được đến đâu và hiếm được bao lâu?

2. Chiều 9/3 trên sân Mỹ Đình, U23 Việt Nam đá giao hữu với U23 Indonesia. Trận đấu này có một điểm đáng chú ý đó là mỗi đội có một cầu thủ được xem như thần đồng. Phía đội bóng trẻ xứ Vạn đảo là Evan Dimas. Còn phía đội chủ nhà là Công Phượng và cả hai từng đối mặt nhau khi khoác áo U19 quốc gia.

Nhưng cũng có một điểm chung mà cả hai cầu thủ này đang gặp phải song lại ít ai để ý tới. Đó là họ bắt đầu chững lại khi lên chơi ở cấp độ cao hơn. Nghĩa là thần đồng bắt đầu có dấu hiệu không lớn.

Trong các nghiên cứu về thần đồng, nhà tâm lý học Mỹ Michael O’Boyle đã chứng minh rằng não bộ thần đồng có nhiều điểm khác biệt so với trẻ bình thường. Đây là yếu tố bẩm sinh. Nhưng nó chỉ chiếm 50% giá trị thần đồng, 50% còn lại do môi trường giáo dục tạo nên.

Cũng bởi vậy, bóng đá Việt Nam từng có thần đồng Văn Quyến. Nhưng Văn Quyến đã không thể lớn vì bị tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh. Cuối cùng đến tuổi 30, Văn Quyến giải nghệ và bằng lòng với biệt danh “lão thần đồng”.

3. Bây giờ Công Phượng cũng vậy, chớ nên nhận cái danh thần đồng về mình, bởi môi trường bóng đá Việt chưa đủ sức nuôi dưỡng một thần đồng. Nó dễ biến một thần đồng thành một “thằng đần”!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận