| Hotline: 0983.970.780

'Thần dược' chống giá rét

Thứ Ba 26/01/2016 , 07:35 (GMT+7)

Mùa đông khí trời lạnh lẽo, dễ trở thành hàn tà gây bệnh, nhất là đối với tuổi già và trẻ em. Bởi vậy cần ăn những thức giàu năng lượng, bổ dưỡng và ấm nóng để nâng cao sức đề kháng.

Để cùng tham khảo, dưới đây xin giới thiệu một số món ăn và các thực phẩm có tác dụng chống rét.

- Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Hoa bách hợp (cần dựa vào sức khỏe, thể trạng gầy, béo, tuổi tác để định lượng cho phù hợp) từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng khoảng từ 30 - 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn một lần.

- Canh cá chép đậu đỏ: Cá chép tươi 500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.

- Canh thịt gà trống: Gà trống to chừng 500g, vặt sạch lông, mổ bỏ nội tạng, cho vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn.

- Món mật ong: Mỗi lần uống từ 10 - 30g mật ong giúp bổ tỳ, nhuận phổi, nhuận tràng, giải độc. Các cụ già hay bị táo bón có thể lấy 60g mật ong, sữa bò 150g, một chút ít nước hành ép đun chín, cho vào trộn đều ăn vào buổi sáng rất hiệu nghiệm...

Song song một số loại thực phẩm có khả năng chống rét như trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, khoai lang... là những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng để đảm bảo cơ thể luôn ấm áp trong ngày đông lạnh giá. Dưới đây xin gợi ý những loại thực phẩm có công dụng ấy.

khoi-lng14071841
Khoai lang tốt cho sức khỏe vào những ngày đông giá

Dùng ca cao: một cốc ca cao nóng là cách thư giãn tuyệt vời, giúp giữ ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Thêm một chút chocolate đen vào chế độ ăn uống cũng giúp tăng cường sức khỏe. Thực phẩm này chứa flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm bớt tác hại của các gốc tự do một nguy cơ tiềm ẩn gây ra ung thư và bệnh tim mạch.

Những trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, cung cấp chất dinh dưỡng và flavonoid chống lại bệnh tật. Điều này sẽ thúc đẩy cholesterol tốt và loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Tỏi: Không chỉ có hiệu quả làm giảm cholesterol, tỏi còn là loại gia vị giúp làm nóng cơ thể. Bạn có thể thêm tỏi vào các món xào, mắm... để tăng cường sức đề kháng vào mùa lạnh.

Ăn gừng vào những ngày lạnh giúp cơ thể ấm hơn, đồng thời chúng giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch. Một nghiên cứu trên tạp chí Metabolism cho thấy thức uống chứa gừng sẽ giúp cơ thể giảm bớt cảm giác đói và no lâu hơn, nhờ đó thân nhiệt cũng ổn định và bạn cảm thấy ấm người hơn.

Ổi rất giàu vitamin C, do đó có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Kali và magiê trong ổi cũng rất tốt cho cơ thể, giúp bạn luôn ấm áp trong suốt mùa đông.

Lựu là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, sắt, polyphenol và Vitamin C. Chúng có thể kiểm soát được cơn sốt và cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể trong mùa đông lạnh. Lựu làm tăng lưu lượng máu và lưu thông những động mạch bị chặn.

Khoai lang và khoai tây đều rất hữu ích để duy trì sức khỏe tốt trong mùa đông. Chúng chứa lượng lớn vitamin, protein và beta-carotene, chất chống oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và chống lại bệnh tật, đặc biệt là cảm lạnh.

Sữa chua: Trừ khi bị dị ứng sữa chua, không có lý do gì để hạn chế món ăn đầy đủ dưỡng chất cho ngày lạnh này. Sữa chua chứa probiotics là những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, hãy tận dụng dưỡng chất này để có một mùa đông ấm áp.

Chuối: Lượng vitamin B và magiê cao trong chuối giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp với thời tiết giá lạnh. Một quả chuối bổ sung khoảng 10% lượng magiê cần thiết mỗi ngày. Do đó có thể ăn chuối cùng ngũ cốc cho bữa sáng hoặc ăn với bơ đậu phộng cho bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Nếu bạn luôn có bàn tay, bàn chân lạnh, có thể đã bị thiếu sắt hoặc thiếu máu. Bởi vậy cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhưng có người lại không hấp thụ được, trong khi số khác lại không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu chất sắt. Do đó cần ăn các loại thịt nạc như thịt bò, gia cầm, thịt lợn thăn đều thích hợp giúp tăng cường chất sắt cho cơ thể.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm