Thứ tư, 20/06/2018 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Thần y' với bài thuốc gia truyền được mệnh danh là khắc tinh của 'thần chết'

25/12/2017, 14:30 (GMT+7)

Đến thị trấn Lạt (huyện Tân Kỳ, Nghệ An), hỏi tìm nhà ông Bùi Đức Lục trị độc rắn, từ cánh xe ôm đến bà hàng nước dọc đường đều tỏ tường. Họ thuộc vanh vách từng câu chuyện ly kỳ về vị “thần y” này như thể chuyện trong nhà mình.

Bài thuốc gia truyền

Ông nội của ông Lục là Bùi Đức Ới trong một lần bị thực dân Pháp bắt giam đã tình cờ học được bí kíp trị độc rắn từ hai người bạn tù. Họ truyền bí kíp cho ông Ới một phần vì sợ bài thuốc trị độc rắn bị thất truyền và cũng muốn nhiều người cùng biết để trị bệnh cứu người.

ong-luc-chi-se-ve-tuyet-chieu-tri-doc-rn145359867
Ông Lục chia sẻ về tuyệt chiêu trị độc rắn

Sau khi rời chốn lao tù, ông Ới tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu bài thuốc trị độc rắn, sau đó truyền lại cho các con mình. Đến đời ông Lục, tuyệt chiêu trị độc rắn dường như được nâng lên một tầm cao mới khi hầu hết các ca khó chữa nhất gần như đã tuyệt vọng đều được ông cứu sống.

Lúc mới 4 tuổi ông Lục đã cùng cha là ông Bùi Đức Ân lên rừng hái thuốc trị độc rắn. Cùng với 8 người anh em trong gia đình, 12 tuổi ông đã được cha chỉ dạy từng ly, từng tý cách phát hiện, phân biệt vết cắn của các loại côn trùng, rắn độc và rắn không độc. Trong gia đình ông từ xưa đến nay, bất kể già, trẻ, gái trai đều biết trị độc rắn. Bởi người truyền nghề cho họ luôn tâm niệm, tình huống xấu nhất có thể ập đến bất cứ lúc nào đối với những người thân yêu nhất sống ở vùng rừng núi thuở ấy còn thâm u này. Con dâu, con rể của gia đình này khi nhập gia đều tùy tục và đều có khả năng chữa độc rắn ở những mức độ khác nhau.

Bà Vương Thị Hoa, vợ ông Lục về làm dâu đã 32 năm thì cũng chừng ấy năm cùng chồng trị độc rắn. Nhìn bà Hoa tỉ mẩn tháo bông băng, nhẹ nhàng rửa vết thương bị hoại tử cho một cụ bà 91 tuổi bị rắn cắn mới thấy, ở gia đình này, chữa bệnh không chỉ vì cuộc sống, mưu sinh mà cao cả hơn còn là để cứu người, làm phúc. Dường như, giữa người trị độc rắn và bệnh nhân là mối quan hệ thân thiết trong gia đình, cùng ăn, cùng ở…

b-ho-ru-vet-thuong-v-dp-thuoc-cho-mot-cu-b-91-tuoi-bi-rn-doc-cn145359531
Bà Hoa rửa vết thương và đắp thuốc cho một cụ bà 91 tuổi bị rắn độc cắn

Bà Nguyễn Thị Ân, mẹ ông Lục năm nay 97 tuổi vẫn minh mẫn và có thể nói chuyện cùng bệnh nhân, dặn dò bệnh nhân cách tránh xa loài rắn, những lưu ý khi chữa độc rắn. Bệnh nhân đến đây cảm nhận được tình cảm chân thành ngay từ cách tiếp xúc đến việc chữa trị của cả gia đình nên rất yên tâm.

Trong số các anh em của mình, ông Lục là người đi sâu, tìm hiểu và phát triển tuyệt chiêu trị độc rắn này nhất. Khả năng phát hiện và chữa trị độc rắn của ông Lục thì thế hệ ông và các con cháu trong gia đình ông dường như chưa ai sánh kịp.  

Không giữ bí kíp cho riêng mình

Khá bất ngờ khi trên giá sách của ông Lục có đến hàng chục cuốn sách Tây y. Ông nói, nếu không có những cuốn sách đó, ông không thể mở mang kiến thức và viết thành những cuốn sách chia sẻ bí kíp trị độc rắn và một số bệnh nan y bằng thuốc Nam.

Điều kỳ diệu là với những bệnh nhân bị hoại tử khá nhiều, sau khi được ông Lục điều trị bằng uống thuốc và đắp rịt thuốc, da thịt được tái tạo tương đối lành lặn so với ban đầu. Có những bệnh nhân tưởng chừng phải cưa bỏ cánh tay thì không những giữ lại lại được mà cơ thể còn lành lặn và dường như không gặp trục trặc gì trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi chữa trị cho mỗi bệnh nhân, ông Lục đều ghi chép cẩn thận địa chỉ, số điện thoại để thi thoảng gọi điện hỏi thăm. Ông coi đó là cách để nắm vững hơn những phản ứng sau khi chữa trị để có hướng điều chỉnh phù hợp.

v-khm-benh-boc-thuoc-cho-mot-benh-nhn-thot-vi-di-dem145400152
Ông Lục khám bệnh, bốc thuốc cho một bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Theo thống kê trong sổ ghi chép của ông Lục, số bệnh nhân bị rắn cắn tìm đến ông mỗi năm một tăng và không dưới 150 - 200 ca/năm. Bệnh nhân đến từ khắp nơi trong tỉnh, có cả trong Nam, ngoài Bắc. Trong đó có những phụ nữ sắp sinh, có ca đã cấm khẩu, tím tái…

Quá trình trị độc rắn hàng chục năm, ông Lục rút ra kinh nghiệm và chia làm 3 loại rắn cắn: Nọc độc tấn công khiến hệ thần kinh tê liệt; rắn tấn công vào mao mạch và loại không có độc nhưng vẫn có thể gây chết người do nhiễm khuẩn. Địa điểm, địa hình bị rắn cắn cũng có thể xác định được loại rắn tấn công người, nếu ở trên đồi thì không có rắn cạp nong, nó chỉ ở khu vực đồng ruộng…

Qua thăm hỏi nạn nhân, ông Lục nhận biết hướng độc tố. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc trị độc. Một con rắn cắn có thể làm bao nhiêu người chết? Con to nọc độc nhiều, con hỏ nọc độc ít hơn; rắn cắn chủ động thì lượng độc tố nhiều hơn so với, rắn cắn bị động… Từ đó, ông Lục điều chỉnh lượng thuốc điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

“Tôi coi việc phát triển Đông y gia truyền là vấn đề cốt lõi và đã truyền thụ lại cho các con. Nhưng phải thú nhận, Đông y và Tây y bổ trợ cho nhau rất hiệu quả. Ví như, với những bệnh nhân bị trúng độc rắn nặng, thời gian quá dài, hoại tử, nhất thiết phải dùng kháng sinh kết hợp với Đông y. Hay trường hợp khó thở nhất thiết phải sử dụng máy trợ tim, bình thở ôxy… Đông y và Tây y không bài trừ mà hỗ trợ lẫn nhau sẽ giúp việc chữa trị bệnh tốt hơn”, ông Lục chia sẻ.

Điều đáng quý ở ông Lục là ông không chỉ giữ bí kíp cho riêng mình. Các con của ông, những người thân trong gia đình đều thành thạo việc trị độc rắn đã đành, nhiều người là bạn thân, hội viên Hội Đông y huyện Tân Kỳ cũng được ông chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm.

Ông Đinh Xuân Tân, hội viên Hội Đông y huyện Tân Kỳ cho biết, kinh nghiệm chữa độc rắn của ông Lục đã được đưa ra trao đổi, thảo luận tại nhiều hội thảo. Ông Lục đã chế biến, bảo quản và muốn đưa thuốc của mình đến một số bệnh viện nhưng ở những nơi đó, dường như cách nhìn nhận về thuốc trị độc rắn của ông Lục chưa được nhiều người sử dụng. Nhiều lần, ông Lục đã day dứt vì nhìn bệnh nhân chết đau đớn khi không sử dụng thuốc của ông. Nhiều ca bệnh, khi bệnh viện đã lắc đầu, gia đình đã xin ra viện sau đó tìm đến ông Lục và được cứu sống.

“Ông Lục sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trị độc rắn và đã chia sẻ qua nhiều cuộc hội thảo đông y từ xã đến huyện, tỉnh. Ông đã viết sách và sẵn sàng chia sẻ với ai tâm huyết với bài thuốc trị độc rắn. Nhưng học trị độc rắn không chỉ nói trên diễn đàn, qua sách vở, qua điện thoại được mà phải cầm tay chỉ việc. Các loại cây thuốc Nam có ở khắp nơi xung quanh chúng ta nhưng không ít người biết và phân biệt, nhận dạng. Có những cây rất giống nhau, nếu chỉ phân biệt qua hình ảnh thì rất dễ nhầm lẫn. Chữa độc rắn, nhầm là chết, không còn cơ hội làm lại lần nữa”, ông Tân cho biết.

tro-doi-kinh-nghiem-chu-benh-bng-dong-y-voi-hoi-vien-hoi-dong-y-huyen14540068
Trao đổi kinh nghiệm chữa bệnh bằng Đông y với Hội viên Hội Đông y huyện

Không chỉ trị độc rắn, nhờ đọc nhiều sách Đông - Tây y và mạnh dạn ứng dụng thực tế, hiện nay, ông Lục đang nhận chữa và hiệu quả cho trên 300 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bệnh về xương khớp. Tại một số hội thảo, ông đã có nhiều sáng kiến, sáng chế tạo ra các thiết bị trong khám chữa bệnh thông thường. Thế nhưng, hầu hết những sáng tạo trong quá trình khám chữa bệnh của ông đến nay mới chỉ được áp dụng trong phạm vi hẹp vì chưa được nhiều người biết đến.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận