Thứ tư, 26/09/2018 05:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thắng đậm lúa thu đông

01/10/2010, 09:23 (GMT+7)

Những nông dân làm lúa TĐ ở ĐBSCL đang rất phấn khởi khi vụ lúa năm nay trúng mùa lại trúng giá.

Những nông dân làm lúa TĐ ở ĐBSCL đang rất phấn khởi khi vụ lúa năm nay trúng mùa lại trúng giá. Năng suất lúa bình quân đạt hơn 5 tấn/ha, giá lúa ở mức 5.000-5.500 đồng/kg, trừ hết chi phí, nông dân còn lãi ròng 40-50%, cầm chắc bỏ túi trên 10 triệu đồng mỗi ha.

Hiện nay, nông dân các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang đang thu hoạch rộ lúa TĐ 2010. Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên lúa ít sâu bệnh, năng suất khá cao. Mùa nước nổi về chậm và rất nhỏ nên bà con không phải lo gặt chạy lũ. Hơn nữa, thời gian qua, giá lúa tăng khá mạnh và hiện vẫn ở mức khá cao. Vì vậy, bà con nông dân đang rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Cọp, xã Thạnh Xuân, Châu Thành A, Hậu Giang vừa thu hoạch xong hơn 3ha mừng ra mặt: “Làm lúa mà cứ được giá như thế này thì nông dân sống khỏe. Chẳng bù cho vụ lúa HT vừa qua, tiền lãi chẳng bõ công lao động”. Theo ông Cọp, khi bắt tay gieo sạ tiếp vụ lúa TĐ, lúc đó giá lúa chỉ khoảng 3.000 đồng/kg, ai cũng thấp thỏm lo âu. Nhiều người nản không muốn làm. Tuy nhiên, theo quy luật, thường những tháng cuối năm là giá lúa tăng cao nên tôi vẫn quyết tâm làm.

Chỉ vào những bao lúa vừa phơi khô chất cao ngất trong nhà, ông Cọp nhẩm tính: “Lúa giống đã để riêng, chừa lúa ăn cho đến giáp hạt vụ sau cũng còn khoảng hơn 12 tấn lúa thương phẩm để bán. Cứ tính giá rẻ 5.000 đồng/kg thì cũng có được 60 triệu. Trừ chi phí phân nửa thì cũng bỏ túi được 30 triệu. Thử hỏi nông dân như tụi tui nếu không làm lúa làm sao kiếm được số tiền lớn như vậy”.

Nông dân Nguyễn Hồng Văn, ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết: “Vụ lúa TĐ năm nay làm rất khỏe, không cực như mấy năm trước, bán lại có giá nên nông dân ai cũng mừng. Tôi có 5 công ruộng, thu hoạch năng suất đạt 35 giạ/công. Nếu bán ngay lúc này cầm chắc lãi gần 7 triệu. Nhưng tôi chưa vội bán, giữ lại chờ giá thêm thời gian nữa rồi mới tính”.

Không chỉ nông dân mà thương lái đi mua lúa cũng rất vui. Bà Trần Thị Hồng Nhung, thương lái thu mua lúa ở huyện Thới Lai cho biết, năm nay mua lúa của dân khỏi cần chọn lựa, ghé ghe vào là mua được ngay vì phẩm chất lúa khá tốt. Hiện trung bình mỗi ngày ghe tôi đi mua được từ 20-30 tấn lúa. Lúa TĐ phẩm chất gạo tốt hơn HT nên gom đến đâu là nhà máy thu mua hết đến đấy. Vì vậy, mỗi chuyến ghe chỉ mất mấy ngày, đồng vốn xoay nhanh hơn.

Ông Lê Văn Đời, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hậu Giang cho biết, vụ lúa TĐ năm nay toàn tỉnh xuống giống được 48.771ha, đến nay đã thu hoạch được gần 18.000ha. Năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa đạt khá cao, có nơi lên đến hơn 5,5 tấn/ha. Phần lớn nông dân đều chọn các giống chất lượng cao để gieo sạ nên rất dễ bán. Có người vừa thu hoạch xong đã có ghe đến mua sạch. Với giá lúa cao như hiện nay, nông dân cầm chắc lãi khoảng 50%. Làm lúa lãi 30% là nông dân đã mừng rồi. Vậy nên nông dân ai cũng phấn khởi.

Tại Kiên Giang, khoảng 50.000ha lúa TĐ cũng đang trong giai đoạn thu hoạch rộ. Trên những cánh đồng, không khí thu hoạch lúa rất sôi động, người dân ai cũng hớn hở bởi lúa được giá. Lão nông Nguyễn Văn Đực, xã Thạnh Bình, Giồng Riềng vừa đang chạy máy sấy lúa vui mừng nói: “Vụ này lúa có giá nên tôi không ngại đầu tư, nhờ vậy mà năng suất lúa cao hơn mọi năm. Mỗi công thu được gần 30 giạ lúa. Chi phí hết khoảng 10 giạ, còn bao nhiêu là lãi. Tôi sạ giống nguyên chủng nên nhiều người đến hỏi chia về làm giống. Vì vậy, phải sấy cho khô từ từ. Bà con chòm xóm với nhau, ai cần tôi cũng chỉ bán hơn giá lúa thường một chút thôi. Vì làm giống khó hơn. Giá cao như hiện nay thì bán vậy cũng lời chán rồi.

Vụ lúa TĐ năm nay, toàn khu vực ĐBSCL gieo sạ được gần 480.000ha, với tổng sản lượng ước đạt khoảng 2,4 triệu tấn lúa. Đây là nguồn cung cấp lúa giống quan trọng cho vụ ĐX và lúa hàng hóa phục vụ xuất khẩu những tháng cuối năm. Xét về lịch thời vụ, vụ TĐ được đánh giá là có nhiều thuận lợi hơn hẳn so với vụ HT. Nhất là giai đoạn lúa trổ, chín, trời ít mưa bão nên dễ thu hoạch và phẩm chất gạo tốt. Ngành nông nghiệp các địa phương đang khuyến khích nông dân chuyển dần diện tích lúa HT sang TĐ.
Bà Nguyễn Thị Hồng Điểu, Giám đốc Trung tâm KNKN TP. Cần Thơ cho biết: Toàn thành phố có trên 34.000ha lúa TĐ, đến thời điểm này đã thu hoạch đạt khoảng 90% và sẽ thu dứt điểm đầu tháng 10. Vụ lúa TĐ cho năng suất từ 5,2-5,3 tấn/ha cao hơn so với năm ngoái từ 200-300 kg/ha. Vụ lúa năm nay thời tiết khá thuận lợi, ít sâu bệnh, đồng thời vào thời điểm thu hoạch nước lũ chưa về rất tiện lợi cho nông dân thu hoạch và suốt lúa ngay trên đồng ruộng, giảm được chi phí bó lúa và vận chuyển ra đầu kênh mương. Thời tiết tốt cũng giúp cho phẩm chất hạt gạo tốt hơn, đạt chuẩn xuất khẩu.

Ông Đoàn Ngọc Phả, PGĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, trước đây mỗi năm nông dân chỉ làm được 2 vụ lúa, do bị ảnh hưởng mùa nước lũ. Từ khi tỉnh đầu tư được hệ thống đê bao khép kín, diện tích lúa TĐ đã tăng lên rất nhanh. Riêng năm nay, toàn tỉnh xuống giống được 109.490ha, tăng khoảng 12.371ha so với năm 2009. Do từ đầu vụ đến nay giá lúa liên tục tăng nên nông dân rất phấn khởi, tập trung chăm sóc lúa. Cộng thêm năm nay thời tiết khá thuận lợi do lũ nhỏ nên bà con yên tâm về khâu thu hoạch. Do gieo sạ trễ hơn các tỉnh nên bước sang tháng 10 nông dân An Giang mới thu hoạch lúa TĐ, ước tính năng suất sẽ đạt từ 5,2 đến 5,5 tấn/ha.

Đ.T.CHÁNH – L. H. VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận