Thứ hai, 22/07/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tháng sau sẽ diễn ra Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

04/10/2018, 10:30 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới thủ đô Bình Nhưỡng vào cuối tuần này để dọn đường cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai được đồn đoán sẽ diễn ra vào 6/11 tới, sau khi Mỹ tổ chức xong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở lưỡng viện Quốc hội.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp gỡ lần thứ tư với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào 7/10 tới

Theo Reuters, việc Tổng thống Donald Trump cử Ngoại trưởng Mike Pompeo đi Bình Nhưỡng thời điểm này cho thấy, ông chủ Nhà Trắng đã rất tự tin trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở lưỡng viện Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Theo giới quan sát, sự kiện sắp tới luôn được coi là cuộc “trưng cầu dân ý” đối với Tổng thống cũng như các chính sách của chính phủ vốn sẽ định hình 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận vừa qua cho thấy, nền kinh tế Mỹ được 58% cử tri đánh giá là đang thể hiện rất tốt. Đây là tỷ lệ lạc quan về kinh tế cao nhất trong vòng 17 năm trở lại đây. Trong khi đó, các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, các ứng cử viên được ông Trump ủng hộ hoặc liên minh với ông đều đang có xu hướng chiếm ưu thế. Tuy nhiên đảng Cộng hòa hiện không có nhiều nhiệt huyết như đảng Dân chủ, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ ủng hộ vào đầu tháng 11 tới.

Trở lại chuyến đi tiền trạm của Ngoại trưởng Mỹ, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, dự kiến ông Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un để bàn bạc về chương trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cũng như thu xếp cho Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai. Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ngày 2/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo: “Ngoại trưởng Mike Pompeo công du  4 nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc từ ngày 6-8/10. Trong đó, nổi bật là cuộc gặp giữa ông Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  vào 7/10. Còn tại Bắc Kinh, trong ngày 8/10, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp và thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu”.

Riêng đối với lịch trình song phương Mỹ- Triều, theo CBSNews, mặc dù Washington không cung cấp chi tiết nội dung thảo luận khi Ngoại trưởng Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuy nhiên bà Nauert cho biết, cuộc gặp sẽ tập trung vào vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trước đó, vào hôm 26/9, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã có cuộc gặp đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ về kế hoạch cho chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới. Đây sẽ là chuyến thăm thứ 4 của ông Pompeo tới Triều Tiên và nó diễn ra đúng một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng đã được lên kế hoạch trong tháng 8. Nguyên nhân hủy được ông Trump viện dẫn, “vẫn chưa đủ tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa”.

Cũng chính tại  đây, Ngoại trưởng Mỹ đã tuyên bố: “Sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh nữa”. Tuy nhiên, ông Pompeo khi đó trả lời báo giới cũng cho hay, thời gian và địa điểm cuộc gặp chưa được ấn định, nhưng Mỹ đang tiếp tục làm việc “để đảm bảo đủ mọi điều kiện cần thiết cho cuộc gặp thượng đỉnh này. “Chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm diễn ra. Cá nhân tôi sẽ tới Bình Nhưỡng để tiếp tục các công việc liên quan”, ông Pompeo nói.

Tại buổi họp báo hôm qua, bà Nauert đã nhấn mạnh, các cuộc thảo luận sắp tới sẽ là một bước đi tích cực để thúc đẩy chính quyền Mỹ duy trì các cam kết mà ông Trump và ông Kim Jong-un đã đạt được tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore hôm 12 tháng 6 vừa qua.

Trước đó, hôm 2/10, Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun cũng nhận định rằng, nhiều khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11 tới. Đại sứ Woo Yoon-keun cho hay, mặc dù Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa công bố về thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương lần 2, song hai bên sẽ sớm đưa ra quyết định.
KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận