Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 31/05/2020 - 23:59

Thể thao trong nước

Thắng Trung Quốc, vẫn lo

Thứ Ba 10/09/2019 - 06:45

Chiến thắng trên sân đối thủ từng nhiều lần “đè đầu cưỡi cổ” chúng ta mang lại niềm vui, nhưng đằng sau vẫn ẩn chứa nhiều mối lo.

u22-viet-nm151119467
Tiến Linh lập cú đúp vào lưới Trung Quốc.

Trước hết, như chính HLV Park Hang-seo thừa nhận là đội chủ nhà không sử dụng đội hình mạnh nhất tối 8/9. Những con người tốt nhất Guus Hiddink đã dùng ở trận đấu trước đó với U22 Triều Tiên vào ngày 5/9. Trận đấu với Việt Nam, U22 Trung Quốc xem là một màn tập dượt, trước khi bước vào vòng chung kết U23 châu Á 2020.

Trung Quốc không có đội hình mạnh nhất, còn Việt Nam thậm chí không giới thiệu thêm gương mặt nào mới ở trận giao hữu hôm Chủ nhật. 11 cầu thủ ra sân đều là những người khán giả quen tên, thay vì những A Mit, Viết Triều… như khi giao hữu với Myanmar tại Nam Định hồi tháng 6.

Có thể ông Park có nhiều toan tính ở chuyến làm khách tại Trung Quốc, đội từng nhiều lần thắng Việt Nam, giống cách ông từng làm ở Asiad 18 với Nhật Bản. Tuy nhiên, thật khó phủ nhận thực tế là trong tay ông thầy xứ kim chi không có thật nhiều lựa chọn chất lượng cho đội U22.

Vấn đề lực lượng hiện rõ nhất qua hình ảnh Tiến Linh. Tiền đạo Bình Dương vừa mới gây thất vọng trong chuyến làm khách tại Thái Lan, ở vòng loại World Cup 2022, nhưng lại tỏa sáng rực rỡ trong màu áo đội U22. Rõ ràng, “hàng thửa” trên tuyển đã chơi tốt hơn “hàng chính” đội U23. Điều này không thể không gây nên tâm lý lo ngại, trong bối cảnh ông Park đã rất thành công khi liên tục phát hiện ra các cầu thủ trẻ dưới 23 tuổi cho bóng đá Việt Nam suốt hai năm qua.

Trong mọi thành công của một nền bóng đá, cầu thủ trẻ luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất. Nhưng nhìn vào lứa U23 vừa thắng ở Trung Quốc, khó có thể nói cầu thủ nào có thể đạt tới trình độ như Quang Hải, hay thậm chí là biết cách tạo đột biến như Văn Đức, Văn Toàn. Những Việt Hưng, Trọng Đại, Hoàng Đức gần như giậm chân tại chỗ về khả năng suốt năm qua.

Không có phát hiện đáng kể về nhân sự, U22 Việt Nam cũng không đưa ra yếu tố đột biến nào về lối chơi. Vẫn là triết lý phòng ngự phản công sở trường, Việt Nam rình rập Trung Quốc mắc sai lầm rồi ghi bàn. Trong một trận đấu cụ thể, chiến thắng là đáng mừng, nhưng nhìn tổng thể, Việt Nam sẽ gặp vấn đề nếu đối thủ cũng chơi giằng dai, mà điển hình là Thái Lan dưới thời Akira Nishino.

Thắng Trung Quốc, hòa Thái Lan là những kết quả tích cực, nhưng sẽ là quá lời nếu cho Việt Nam vẫn trên đà phát triển.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/thang-trung-quoc-van-lo-d250217.html