Thứ hai, 27/05/2019 08:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thắng vụ quất tết

27/01/2015, 15:29 (GMT+7)

Không khí tết đã đến gần hơn với người dân Đông Hòa (TP. Thái Bình), khi người trồng quất có thể kê cao gối ngủ bởi đã chắc thắng mùa quất tết./ Quất cảnh chờ thăng hoa

Thắng vụ quất tết
Người dân Đông Hòa phấn khởi bởi thắng vụ quất Tết

Làng quất cảnh Đông Hòa nhiều năm nay đã trở thành điểm đến của người dân Thái Bình và các tỉnh lân cận. Mặc dù còn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều khách hàng đã về thăm vườn và đặt mua quất tết.

Ông Hà Văn Tuấn, một chủ vườn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, quất được mùa, đều màu, sai quả. 300 gốc quất của gia đình ông, khách mua buôn đến tận nơi đặt với giá trung bình 400 – 500 ngàn đồng/gốc. Tính ra, vụ quất năm nay gia đình ông cũng thu hơn trăm triệu đồng.

Quất Đông Hòa được trồng trên đất thịt, đánh bầu không bị vỡ, có thể chuyển đi xa mà cây vẫn tươi, chơi bền hơn so với quất ở những nơi khác nên rất được khách hàng ưa chuộng. Bà Mai Thị Lý (thôn Nghĩa Phương) cho biết: “Năm nay giá quất tết cao hơn so với mọi năm. Khách buôn đã đặt trước cả tháng, họ mua tại vườn rồi bỏ công chăm sóc, chỉnh thế để bán lại cho khách mua lẻ”.

 Bà cũng tiếc hùi hụi khi biết lái buôn chỉ bán lại 7 cây quất đẹp cũng đã đủ tiền mua buôn hơn 30 cây của bà trước đó. “Bán buôn quất mang tính may rủi, ai biết năm nay giá quất lại nhích lên như thế. Cây đẹp nhất vườn nhà tôi đã có khách trả 7 triệu đồng rồi” – bà Lý cho biết.

Người trồng quất Đông Hòa phấn khởi, bởi năm nay quất không chỉ được mùa mà còn trúng giá. Theo nhiều chủ vườn, giá quất tết năm nay cao gấp rưỡi so với mọi năm. Sở dĩ giá lên bởi những năm trước, quất thất thu, một số diện tích đã được chuyển đổi sang trồng loại cây khác. Nếu như năm 2013, chỉ tính riêng thôn Nghĩa Thắng có hơn 60% hộ dân với 300 mẫu đất trồng quất tết thì năm nay đã giảm khoảng 30%.

Sở hữu khu vườn 4 sào quất Tết có độ tuổi 3 – 5 năm, anh Dương Văn Giáp cho biết, 40% vườn quất nhà anh đã có khách giam tiền: “Những cây có biển trắng là đã có chủ, khách ghi họ tên để đánh dấu”. Với giá bán trung bình từ 2 – 2,5 triệu đồng/ cây, anh Giáp ước tính tổng thu từ vườn quất cũng tới vài trăm triệu đồng.

TẠ THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận