| Hotline: 0983.970.780

Thanh Hóa: Các quầy thịt lợn đã 'nóng' trở lại

Thứ Năm 28/03/2019 , 08:11 (GMT+7)

Theo ghi nhận của PV, tại một số chợ lớn trên địa bàn TP Thanh Hóa, tình hình tiêu thụ thịt lợn đã “nóng” trở lại. Các bà nội trợ đã ý thức cao hơn trong lựa chọn thực phẩm.

17-08-59_1
Các quầy bán thịt lợn đã “nóng” trở lại

Chợ Điện Biên (phường Điện Biên), 18h30 hàng ngày vẫn còn nhộn nhịp. Tại gian hàng thịt lợn, kẻ vào, người ra tấp nập. Theo bà Trịnh Thị Mai, chủ một quầy thịt lợn, khách mua thịt lợn đã có dấu hiệu tăng lên sau khoảng một vài tuần giảm mạnh. Giá lợn hơi ở thời điểm này “mềm” nên thịt bán ra cũng thấp hơn trung bình 10 nghìn đồng/kg đối với tất cả các loại. Tâm lý người mua nhìn chung có thay đổi, thay vì sà vào chọn thịt vô tư như trước đây thì nay người tiêu dùng lật đi lật lại miếng thịt để xem dấu kiểm soát giết mổ.

“Có những thông tin thất thiệt về DTLCP và sán lợn khiến một thời gian người dân quay lưng với thịt lợn. Nhưng nay thì đã đỡ rồi, tuần trước tôi không bán hết nửa con lợn/ngày nhưng nay có bữa đã bán hết 1 con. Nhiều người cũng đã hiểu và ý thức hơn. Ở đây, thịt lợn đưa vào chợ đã được cán bộ thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ. Lợn bệnh thì đã được cơ quan chức năng tiêu hủy, cấm buôn bán, vận chuyển rồi thì làm sao mà vào chợ được”, bà Mai phân tích.

Anh Tống Ngọc Dương, một người dân TP Thanh Hóa lật đi lật lại từng miếng thịt rồi quyết định chọn mua thịt lợn tại cửa hàng bà Mai. Theo anh Dương, gia đình anh vẫn sử dụng thịt lợn thường xuyên kể từ khi có dịch bởi anh biết, những sản phẩm đã được đóng dấu kiểm dịch thì sẽ an toàn cho người tiêu dùng.

“Theo các cơ quan báo, đài đưa tin thì DTLCP đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng không lây qua người và các động vật khác. Hơn nữa những sản phẩm được phép lưu hành trên thị trường đương nhiên đã được kiểm soát chặt chẽ rồi. Thế nên gia đình tôi vẫn ăn thịt lợn như thường nhưng chú ý hơn đến việc sản phẩm có được đóng dấu kiểm dịch hay không thôi”, anh Dương cho biết.

Chợ Đầu mối phường Đông Hương là một trong những chợ lớn nhất tại TP Thanh Hóa. Tại đây, mỗi ngày có đến hàng trăm con lợn đã được giết mổ tại các lò mổ trong TP và các huyện phụ cận đưa vào. Ngay từ rạng sáng, phần lớn số thịt này được xuất sỉ cho các quầy kinh doanh thịt ở những chợ nhỏ khu vực lân cận. Số còn lại được bán lẻ cho các bà nội trợ, các nhà hàng, bếp ăn tập thể. Những người bán thịt ở đây đều khẳng định, lượng thịt bán ra hiện ít hơn so với những ngày chưa xuất hiện DTLCP trên địa bàn Thanh Hóa. Tuy nhiên, những ngày gần đây, lượng người mua đã tăng lên đáng kể.

“Về cơ bản vẫn là do tâm lý của người tiêu dùng thôi. Khi chưa hiểu vấn đề, để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ sẽ ngừng, giảm ăn thịt lợn. Nhưng khi đã được tuyên truyền, hiểu rõ DTLCP không lây qua người thì người dân sẽ tiếp tục ăn thịt lợn. Thời điểm này, việc vận chuyển lợn từ vùng dịch ra khỏi địa bàn đã có lệnh cấm, ngăn chặn nên người tiêu dùng không nên quá lo lắng” – bà Trần Thị Hằng chủ một sạp thịt tại chợ đầu mối Đông Hương cho hay.

Chị Võ Y Vân, một chủ nhà hàng trên đường Lê Lai, phường Đông Hương cho biết, các món ăn từ thịt lợn tại nhà hàng chị vẫn tiêu thụ bình thường. Sau một vài tuần e dè thì nay thực khách đã quay lại ăn thịt lợn: “Vài tuần trước khách hàng kén ăn thịt lợn thật nhưng nay đã ăn trở lại, tôi vẫn bán bình thường”.

17-08-59_2
Các quầy thịt đều được đóng dấu kiểm soát giết mổ

Ông Lê Ngọc Thắng, Giám đốc Ban Quản lý chợ đầu mối Đông Hương cho biết, thời điểm DTLCP xuất hiện, lượng thịt bán tại chợ giảm khoảng 30% nhưng đến nay tương đối ổn định.

“Gia đình tôi và cả người lao động ở đây vẫn ăn thịt lợn như ngày thường. Qua các cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch, tôi thấy Thanh Hóa thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp ngăn chặn DTLCP và đảm bảo lợn dịch bệnh không thể ra khỏi vùng có dịch để vào các chợ.

Còn ở chợ, thường ngày chỉ phun tiêu độc khử trùng 1 lần/ngày nhưng nay phun 3 lần/ngày. Thịt lợn khi vào đây đã được kiểm dịch và những con lợn không có giấy chứng nhận xuất xứ của chính quyền địa phương, không có giấy kiểm dịch thì sẽ không được đưa vào chợ.

Chúng tôi nghĩ, ăn thịt lợn đã được kiểm dịch thì sẽ không vấn đề gì. Là người tiêu dùng, là người nội trợ cần phải tỉnh táo, phải thông thái hơn trong lựa chọn thực phẩm, không nên quá cảm tính. Với những trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay để làm gương”, ông Thắng cho hay.

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm