Thứ hai, 19/11/2018 02:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thạnh Hòa cán đích

28/10/2014, 08:25 (GMT+7)

Sau 3 năm triển khai xây dựng Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. 

Thạnh Hòa cán đích
Thạnh Hòa đã hoàn thành 19 tiêu chí
Hiện tại, Thạnh Hòa chỉ còn chờ xét duyệt công nhận nữa là thành xã NTM thứ 4 của Hậu Giang.

Thạnh Hòa là 1 trong 11 xã được chọn làm điểm của tỉnh Hậu Giang để thực hiện xây dựng xã NTM theo các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM.

Phát huy mọi nguồn lực và quyết tâm hoàn thành mục tiêu, đến nay, xã Thạnh Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí mà chương trình đặt ra. Có được thành công trên là do xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và triển khai sâu rộng đến nhân dân, cũng như vận động nguồn lực xã hội để xây dựng nông thôn, phát huy sức mạnh dân chủ ở cơ sở.

Điều đó được thể hiện qua sự đóng góp của nhân dân từ việc hiến đất, góp công, góp sức thực hiện các công trình.

Bên cạnh đó, người dân còn ý thức rất cao trong việc xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự - an ninh để cùng chính quyền địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM.

Ông Từ Văn Hải ở ấp Nhất cho biết: Trước đây, con đường trước nhà tôi chỉ rộng 1,5m, lại xuống cấp nên việc đi lại vô cùng khó khăn. Năm 2012, xã chủ trương làm lại đường theo tiêu chuẩn NTM. Chỉ trong 3 tháng thực hiện mà đoạn đường dài gần 5km đã hoàn thành trong niềm vui và sự phấn khởi của bà con nơi đây.

Trong quá trình xây dựng, xã cũng gặp không ít khó khăn, nhất là tiêu chí về môi trường. Việc xây dựng và xử lý rác thải, hố xí, cảnh quan… phải tuyên truyền, vận động để người dân ý thức thực hiện. Bằng cách chia theo từng tổ, nhóm và nhiều chương trình lồng ghép.

Ông Đặng Việt Hiểu, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa, cho hay: “Nhiều hộ gia đình đóng góp điển hình trong phong trào xây dựng NTM của xã như gia đình ông Đặng Văn Sang ở ấp Phú Xuân hiến 2.000m2 đất để làm đường, hộ bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết ở ấp Nhất ủng hộ tiền để xây dựng hơn 30 cây nước, xây dựng nhà cho một số hộ khó khăn trên địa bàn”.

Tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hệ thống đê bao, thủy lợi, nhanh nhạy trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các tiêu chí về văn hóa - xã hội - môi trường tạo nên nhân tố quyết định trong xây dựng NTM. Từ 8/19 tiêu chí, đến nay xã đạt 19/19 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận.

Về tỷ lệ hộ nghèo, trong 3 năm, xã quyết tâm thực hiện công tác giảm nghèo bằng nhiều chương trình, dự án như đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, cho vay vốn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, tạo nhiều mô hình thoát nghèo. Hiện tại, hộ nghèo của xã giảm xuống còn 6,83%. Tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn xã đạt 93,22%. Tỷ lệ sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt 92,85%; 95% hộ có hàng rào trước cổng nhà, đường vào nhà khô ráo, sạch sẽ.

Điểm đáng chú ý trong quá trình thực hiện NTM của xã là 8/8 ấp đều đạt danh hiệu ấp văn hóa, chiếm tỷ lệ 100%. Hằng năm, các thiết chế văn hóa đều được nâng cấp, sửa chữa.

Cùng xây dựng nông thôn, Cty CP Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo đã và đang thực hiện mô hình nhân giống cá thác lác và chuyển giao quy trình nhân giống và nuôi cá thương phẩm trên địa bàn xã Thạnh Hòa. Nhờ vậy, cuộc sống của hơn 60 hộ dân trên địa bàn không còn nghèo nữa, trở nên khá, giàu. Giờ những ngôi nhà mái lá được thay bằng nhà tường kiên cố, khang trang và đầy đủ trang thiết bị, nội thất.

Ông Đặng Việt Hiểu cho biết thêm: Khi mới tiếp cận chủ trương xây dựng NTM thì còn bỡ ngỡ, sau hơn một năm quyết tâm vận động, tuyên tuyền thì mọi người mới hiểu và đạt được thành công như ngày hôm nay.

NGUYÊN LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận