Thứ bảy, 24/08/2019 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh Hóa: Cảnh cáo UBBC huyện Nông Cống

03/06/2011, 10:28 (GMT+7)

* Thiếu 411 ĐB HĐND cấp xã, tổ chức bầu lại ở 3 đơn vị, bầu thêm ở 71 đơn vị, thừa 31 phiếu bầu trong một hòm phiếu

Trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016, toàn tỉnh Thanh Hóa có 25.893 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. Dự kiến số đại biểu được bầu lần này là 16.489. Tuy nhiên kết quả trúng cử lại chỉ có 16.073 đại biểu (thiếu 411 đại biểu).

Trước tình hình đó, căn cứ vào các quy định hiện hành của Luật Bầu cử, Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Thanh Hóa đã quyết định vào ngày 05/6 sẽ tổ chức bầu thêm tại 71 đơn vị để bầu 91 đại biểu vào HĐND cấp xã. Riêng 3 đơn vị tại huyện Nông Cống buộc phải bầu lại để lấy 9 đại biểu vì ở đây đã để xảy ra sai sót và gian lận trong quá trình tổ chức bầu cử. Hiện UBBC tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Bộ Nội vụ và UBBC Trung ưng xin ý kiến chỉ đạo thực hiện việc bầu lại tại 3 đơn vị này theo đúng trình tự của Luật bầu cử.

Trong cuộc bầu cử lần này có 23 đại biểu là các cán bộ chủ chốt cấp xã không trúng cử, bao gồm 7 Bí thư Đảng ủy, 11 Phó Bí thư Đảng ủy và 5 Chủ tịch UBND xã.

Bên cạnh những kết quả thắng lợi đã đạt được trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016 thì tỉnh Thanh Hóa vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải rút kinh nghiệm, kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể vì đã để xảy ra tình trạng gian lận, sai phạm trong quá trình tổ chức bầu cử. Theo báo cáo của UBBC tỉnh Thanh Hóa thì có 15/27 huyện trong tỉnh để xảy ra việc bầu lại, bầu thêm đối với đại biểu HĐND cấp xã ở một số đơn vị. Đó là các huyện: Bá Thước, Cẩm Thủy, Như Thanh, Thạch Thành, Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Hà Trung, Hậu Lộc. Đặc biệt huyện Nông Cống vừa có đơn vị phải bầu lại, bầu thêm.

Ở huyện Nông Cống, theo tìm hiểu của PV, được biết tại đơn vị bầu cử số 5 HĐND xã Minh Thọ, khi lập phiếu bầu cử đã lập sai họ của ứng cử viên Nguyễn Thị Lợi thành Lê Thị Lợi. Đáng tiếc, sai sót này chỉ được phát hiện khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu diễn ra. Sau khi phát hiện sai sót, BCĐ bầu cử xã Minh Thọ đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời đến trao đổi với ứng cử viên và quyết định để việc bầu cử diễn ra bình thường. Sau khi đã hoàn tất việc bầu cử, tổ bầu cử mở hòm phiếu và phân loại phiếu bầu, tổ chức kiểm phiếu, xác định kết quả bầu cử ba cấp, riêng phiếu bầu đại biểu HĐND xã Minh Thọ được niêm phong và báo cáo lên cấp trên xin phương án xử lí.

Trường hợp thứ hai, tại tổ bầu cử số 6 HĐND xã Tế Nông bị sai tên đệm của ứng cử viên Nguyễn Xuân Tuấn thành Nguyễn Văn Tuấn. Ngoài ra, cũng tại tổ bầu cử này, trên phiếu bầu ghi số lượng đại biểu HĐND xã được bầu chỉ là 2 người, trong khi đó số đại biểu được bầu theo luật định ở đây là 3 người.

Đặc biệt, tại tổ bầu cử số 2 HĐND xã Tế Nông, khi tiến hành mở hòm phiếu và kiểm phiếu thì phát hiện thừa 31 phiếu so với số lượng cử tri của tổ, trong đó, có 21 phiếu không đóng dấu bầu cử và 10 phiếu đã đóng dấu bầu cử. Cả hai hòm phiếu HĐND xã Tế Nông đã được lập biên bản, niêm phong và báo lên cấp trên.

Hôm 31/5, tại hội nghị thông báo về kết quả bầu cử, UBBC tỉnh Thanh Hóa đã quyết định cảnh cáo UBBC huyện Nông Cống vì chưa làm tròn trách nhiệm trong công tác chỉ đạo bầu cử, để xảy ra cả bầu lại và bầu thêm. Văn Hùng

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận