Thứ hai, 23/07/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa chi trả dịch vụ môi trường rừng

16/01/2013, 10:10 (GMT+7)

Tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; ra mắt Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh.

Tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; ra mắt Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh.

Thanh Hóa là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm 2/3 diện tích tự nhiên (600.628 ha/1.113.194 ha). Thời gian qua, từ nguồn ngân sách, đầu tư của nhân dân, tài nguyên rừng được bảo vệ, phát triển, nâng độ che phủ của rừng lên 50,5%.

Tuy nhiên, tiềm lực dân sinh, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách để phát triển vốn rừng còn hạn chế. Thực hiện Nghị định số 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ, mặc dù mới triển khai và đi vào hoạt động, ngay trong năm 2012 nguồn thu từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng của tỉnh Thanh Hóa đã đạt trên 5 tỷ đồng.

BQL rừng phòng hộ Na Mèo diễn tập PCCC rừng

Theo ước tính, nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng trong giai đoạn 2013 - 2015 đạt khoảng từ 10 - 15 tỷ đồng/năm, từ năm 2015 - 2020 đạt khoảng 15 - 20 tỷ đồng/năm. Đây là nguồn thu đáng kể, góp phần cùng với ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án bảo vệ, phát triển rừng, cải thiện đời sống cho người dân tham gia trực tiếp vào hoạt động bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

Đối tượng hưởng lợi là các chủ rừng, tổ chức được nhà nước giao rừng, cho thuê rừng để sử dụng lâu dài, ổn định vào mục đích phát triển lâm nghiệp, các chủ rừng là tổ chức tự đầu tư trồng rừng trên diện tích được giao; các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn được nhà nước giao rừng, cho thuê rừng để sử dụng lâu dài vào mục đích lâm nghiệp, tự đầu tư trồng rừng trên quỹ đất lâm nghiệp được giao; các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn có hợp đồng nhận khoán, các chủ rừng là tổ chức nhà nước tham gia bảo vệ rừng; thực hiện thành công chủ trương xã hội hóa nghề rừng và kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng của tỉnh giai đoạn 2012-2020.

Tại Hội nghị, Sở NN-PTNT đã công bố Quyết định thành lập và ra mắt Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh. Đây là cơ quan đầu mối, giúp Sở NN-PTNT tham mưu cho UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

BÌNH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận