Thứ bảy, 25/05/2019 07:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh Hóa: Chính quyền “dâng" đất vàng cho DN

24/06/2011, 13:35 (GMT+7)

Một DN tại thị trấn Nhồi (huyện Đông Sơn) đã được cấp cùng một lúc 9 lô đất ở vị trí đắc địa với giá rẻ mạt.

Khu đất vàng 9 lô liền kề nhau hiện ông Lê Đình Quang đang dùng cho việc xây dựng VP sản xuất kinh doanh

Một DN tại thị trấn Nhồi (huyện Đông Sơn) đã được cấp cùng một lúc 9 lô đất ở vị trí đắc địa với giá rẻ mạt. Tuy nhiên, điều đáng nói, đường đi, nước bước từ chỗ hơn nghìn m2 đất hai lúa đến 9 lô đất ở là một câu chuyện dài, đầy uẩn khúc.

"Làm xiếc" trên 9 lô đất

Ngày 10/9/2010, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn ký quyết định giao 9 lô đất mặt tiền liền kề nhau từ lô 98 đến lô 106 với tổng diện tích 1.125 m2 cho ông Lê Đình Quang (GĐ Cty Minh Quang) để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở nhân dân nằm trong quy hoạch đất ở đô thị tại thị trấn Nhồi. Quyết định này nêu rõ: “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với ông Lê Đình Quang. Giá giao đất 4 triệu đồng/m2”. Trong khi đó tại khu vực này, có những hộ dân chật vật lắm mới đấu được lô đất làm nơi cư ngụ với giá lên 7 đến 8 triệu đồng/m2.

Khi chúng tôi hỏi về sự tình của việc cấp đất ở cho ông chủ DN đóng trên địa bàn, ông Lê Xuân Hồng- Chủ tịch UBND thị trấn Nhồi, huyện Đông Sơn cho hay: Khi chưa thành lập thị trấn Nhồi, khu đất cấp cho ông Quang vốn là đất ruộng lúa hai vụ trong đó có đất lúa của nhà ông Quang. Biết có chủ trương thành lập thị trấn Nhồi, toàn bộ khu vực này sẽ san lấp tạo mặt bằng để xây dựng đô thị và trong tương lai sẽ nhập vào địa phận TP Thanh Hóa, ông Quang đã tự san lấp mặt bằng, tiến hành xây dựng văn phòng kinh doanh, sản xuất và xây tường bao quanh khu đất đó.

"Tôi được biết khi ông Quang xây dựng, UBND xã Đông Hưng lúc bấy giờ có ra lập biên bản và đình chỉ việc xây dựng nhưng rồi không hiểu sao mọi việc kinh doanh của ông Quang vẫn được tiến hành cho đến bây giờ trên khu đất này”-ông Hồng băn khoăn nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi được Chính phủ cho phép thành lập thị trấn Nhồi, năm 2007 UBND huyện Đông Sơn ra QĐ phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư xóm Bắc thị trấn Nhồi tại mặt bằng quy hoạch số 422 (sau này đổi thành 685) vì thế đã có hàng trăm hộ tham gia đấu giá. Ngày 21/5/2008, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn có QĐ phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở mặt bằng 685. Tại quyết định này, ông Lê Đình Quang trúng 9 lô đất ở liền kề nhau từ lô 98 đến lô 106 với mức giá 2 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên sau 63 ngày, kể từ ngày ông Quang trúng đấu giá, ông Quang đã không thực hiện nghiêm túc kết quả đấu giá, cụ thể là không nộp tiền cho Nhà nước nên ngày 24/7/2008, UBND huyện Đông Sơn đã ra QĐ hủy toàn bộ kết quả trúng đấu giá của ông Quang. Thời gian này, công việc GPMB cho khu dân cư xóm Bắc thị trấn Nhồi hết sức cấp thiết, hàng trăm gia đình, hàng chục DN đã chấp nhận việc nhận tiền đền bù để giúp UBND huyện thực hiện việc GPMB, duy chỉ có hộ ông Quang là không chấp hành việc tháo dỡ tường bao, nhà văn phòng, xưởng sản xuất.

 Tình trạng này kéo dài đến hai năm, UBND huyện họp lên, họp xuống bao lần và cuối cùng ra quyết định “đồng ý đơn đề nghị xin đất lần 2 của ông Lê Đình Quang”. Không biết ông chủ DN và chính quyền huyện Đông Sơn đã làm kiểu gì mà khu đất vàng từ chỗ trúng đấu giá lại được chuyển sang diện cấp đất ở thu tiền với mức giá 4 triệu đồng/m2(?)

"Câu này khó trả lời quá"

Nhiều năm làm lãnh đạo, hẳn ông Lê Xuân Hồng - Chủ tịch UBND thị trấn Nhồi biết rất rõ những quy định về các điều kiện được cấp đất ở đối với hộ gia đình. Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi: “Điều kiện nào mà ông Lê Đình Quang được cấp một lúc 9 lô đất ở?” thì ông Hồng đáp “câu này khó trả lời quá”.

Phải chăng vì khó trả lời nên hiện nay rất nhiều người dân ở thị trấn Nhồi hết sức bức xúc việc chính quyền huyện Đông Sơn cấp một lúc 9 lô đất mặt tiền liền kề nhau với hình thức giao đất ở có thu tiền cho một ông chủ DN? Và trớ trêu là kể từ ngày được cấp đất đến nay toàn bộ khu đất vàng đó ông Quang không tiến hành xây dựng nhà ở mà lại dùng mặt bằng để sản xuất kinh doanh. Như vậy, không chỉ huyện Đông Sơn vừa quá ưu ái cấp đất cho một chủ DN mà nay còn phớt lờ để DN này sử dụng đất sai mục đích.

Một vấn đề khác là tại QĐ 1004 nêu rõ: “Sau 15 ngày kể từ ngày QĐ này có hiệu lực thi hành, ông Lê Đình Quang phải nộp đầy đủ toàn bộ số tiền sử dụng đất và các khoản tiền có liên quan vào NSNN. Quá thời hạn trên ông Lê Đình Quang không nộp đủ tiền theo quy định vào NSNN thì sẽ bị hủy bỏ kết quả giao quyền sử dụng đất”.

Dường như, chính cách “làm chui” của chính quyền đã tiếp tay cho DN lấn tới, gây bất bình trong nhân dân, gây thất thoát tiền cho NSNN (?!)

Theo đó, chậm nhất là đến ngày 01/10/2010, ông Quang phải nộp đầy đủ tiền vào NSNN. Tuy nhiên, ông Quang đã chây ì việc nộp các khoản tiền mua đất này. Tại một số biên lai nộp tiền của ông Quang vào NSNN mà chúng tôi có được thì ông Quang đã nộp vào nhiều thời điểm khác nhau, thời điểm sớm nhất là chậm 30 ngày, và thời điểm gần đây nhất là chậm 73 ngày.

Điều đáng nói là không những không bị thu hồi đất theo QĐ 1004 mà ngày 20/01/2011, UBND huyện Đông Sơn còn ban hành quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 9 lô đất cho ông Lê Đình Quang. Ngày ông Quang được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng thật lạ kỳ bởi thành phần giao đất, giao bìa đỏ chỉ có ông Lê Xuân Hồng - Chủ tịch UBND thị trấn Nhồi, ông Nguyễn Văn Sử - cán bộ địa chính thị trấn và cá nhân ông Lê Đình Quang.

Trong khi đó, theo quy định, việc giao đất ở cho hộ dân phải được tiến hành đúng quy trình và có đầy đủ các thành phần, ít nhất là có cán bộ Phòng TN- MT huyện, thành viên trong hội đồng xét cấp đất ở, đại diện chính quyền UBND cấp xã, thị trấn và đại diện hộ dân có đất giáp với lô đất đang cấp cho ông Quang.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận