Chủ nhật, 17/02/2019 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa chủ động chống hạn

22/03/2013, 09:52 (GMT+7)

Thời tiết diễn biến bất thường theo xu hướng mưa ít, nắng nhiều dẫn đến mực nước ở hầu hết các hồ đập thủy lợi ở Thanh Hóa đạt rất thấp so với trung bình nhiều năm.

* 10.000 - 14.000 ha lúa có khả năng thiếu nước

Thời tiết diễn biến bất thường theo xu hướng mưa ít, nắng nhiều dẫn đến mực nước ở hầu hết các hồ đập thủy lợi ở Thanh Hóa đạt rất thấp so với trung bình nhiều năm.

Chắt chiu từng giọt nước

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có số lượng hồ đập thủy lợi lớn nhất của cả nước với 610 hồ; trong đó 37 hồ đập lớn; 456 hồ trung bình và 117 hồ nhỏ do các địa phương quản lý. Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh, đầu vụ SX chiêm xuân 2013, lượng nước của các hồ đập chỉ đạt mức xấp xỉ hoặc thấp hơn TBNN và đang xuống thấp dần. Với sự cố bất thường trên UBND tỉnh Thanh Hóa và các sở, ngành đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống hạn ngay từ đầu mùa vụ.

Theo đó, các Cty thủy nông và 27 huyện, thị, thành phố phát động ra quân nạo vét kênh mương, cửa lấy nước ở các trạm bơm; chủ động kiểm tra, kịp thời phát hiện, sửa chữa các công trình hồ đập, trạm bơm trước mắt phục vụ tưới an toàn. Đồng thời phân công lực lượng trực 24/24h đóng, mở cống ở các cửa sông, cửa biển ngăn chặn nước mặn xâm nhập; đắp đập tạm sông Mã, nâng cao mực nước để các trạm bơm hoạt động; chuẩn bị các trạm bơm dã chiến phục vụ chống hạn ngay khi có lệnh. Ngoài ra, các đơn vị quản lý vận hành công trình phối hợp chặt chẽ với địa phương điều tiết, phân phối nước hợp lý, không để xảy ra tình trạng lấy nước tràn lan gây thất thoát.

Đắp đập tạm sông Mã, tích trữ nước phục vụ chống hạn năm 2013

GĐ Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi sông Chu, Lê Văn Thủy cho rằng: Ngoài thực hiện các giải pháp phòng chống hạn do tỉnh chỉ đạo, ngay từ đầu vụ tưới Cty chúng tôi xác định phải lấy công tác phòng là chính, bởi nếu có kế hoạch tích trữ nước, vận hành hợp lý thì dù có hạn cũng sẽ đủ nước để tưới giữ ẩm cho đất.

Được biết, thời gian qua đơn vị này đã huy động hàng trăm CBCNV và nông dân trong vùng hưởng lợi ra quân gia cố các công trình do Cty quản lý; tổ chức đắp bờ, giữ nước trên các mặt ruộng nhằm tiết kiệm một đợt tưới khi làm đất; sử dụng các trạm bơm dã chiến giữ nước trong lòng hồ để dành nước cho vụ hè thu.

Hạn nặng vẫn tiềm ẩn

Mặc dù đã chủ động triển khai phòng chống hạn từ đầu mùa vụ nhưng do lượng mưa thấp cộng với nhiều hồ đập nhỏ xuống cấp, không tích trữ được nước hoặc chỉ tích được một phần nên dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới sẽ gây ra hạn và hạn nặng cho khoảng từ 10.000 - 14.000 ha lúa. Chủ yếu tập trung ở 3 vùng gồm: Vùng tưới hệ thống Bái Thượng như huyện Quảng Xương, Nông Cống, Triệu Sơn; vùng tưới bằng bơm điện như Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa, Thạch Thành. Riêng vùng tưới bằng hồ đập thủy lợi nhỏ miền núi, trung du nguy cơ hạn nặng sẽ dồn vào các huyện Như Thanh, Tĩnh Gia, Cẩm Thủy...

Ông Đinh Quang Dương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa nói: “Nếu so với các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Quảng Bình, năm nay mực nước các hồ đập ở Thanh Hóa đạt tương đối, nhưng so với cùng kỳ các năm thì mực nước này chỉ đủ để tưới cho hơn 140.000 ha diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân 2013. Từ cuối vụ chiêm xuân và hè thu, nếu không có mưa bổ sung thì tình trạng “đói” nước cũng sẽ không khác gì các tỉnh khác trong khu vực”.

Cũng theo ông Dương, để tích góp từng giọt nước “vàng” quý giá, thời gian tới Thanh Hóa sẽ tiếp tục thực hiện tưới luân phiên trên các cấp kênh; gia cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước, tránh thất thoát nước xuống các kênh tiêu; sửa chữa, thay mới một số trạm bơm, hệ thống cáp điện.

Đối với vùng tưới bằng hồ nhỏ, khi mực nước trong hồ xuống thấp hơn mực nước chết, sẽ chủ động huy động máy bơm dã chiến để bơm nước chết phục vụ chống hạn, tuyệt đối không để lãng phí bất luận tình huống nào.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận