Chủ nhật, 27/05/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Có hay không chuyện Chủ tịch HĐQT bán đứng Nhà máy?

26/02/2010, 12:54 (GMT+7)

Hàng trăm cán bộ, công nhân của Cty CP vật tư tổng hợp Thanh Hoá và Nhà máy sắn Như Xuân đang hoang mang trước việc Chủ tịch HĐQT đã bỏ Cty đi trong suốt thời gian dài nay trở lại Cty “lật lọng”.

Hàng trăm cán bộ, công nhân của Cty CP vật tư tổng hợp Thanh Hoá và Nhà máy sắn Như Xuân (đơn vị trực thuộc Cty) đang hoang mang trước việc ông Lê Ngọc Hạnh- Chủ tịch HĐQT đã bỏ Cty đi trong suốt thời gian dài nay trở lại Cty “lật lọng” giao toàn quyền điều hành hoạt động của NM cho một người ngoài. Chính cách hành xử trái khoáy không tình nghĩa và sai Luật của ông Hạnh đã gây bức xúc trong toàn Cty và NM. Còn người trồng sắn thắc thỏm lo âu không biết việc tiêu thụ sẽ như thế nào trong khi mùa thu hoạch đang thời điểm chính vụ.

Điều đáng nói, việc ông Hạnh tiến hành thúc ép HĐQT và BGĐ Cty và NM phải khẩn trương bàn giao toàn quyền điều hành cho ông chủ mới đã gây ra bao phiền toái. Ngày 18/01, NM tinh bột sắn Như Xuân buộc phải ngừng sản xuất để ông Hạnh và ông Tiến- người được ông Hạnh giao quyền điều hành thực hiện các bước kiểm tra, nghiệm thu dây chuyền sản xuất…để xúc tiến việc bàn giao. Chính vì ngừng sản xuất như thế nên hơn 400 tấn sắn nguyên liệu của NM đã được vận chuyển từ ruộng về tập kết buộc phải phơi dưới trời không mái che. Theo các cán bộ kỹ thuật của NM nếu sắn tươi để như thế sang đến ngày thứ 3 là không thể đưa vào sản xuất được nữa.  

Hơn 400 tấn sắn tập kết ngoài trời trong khi NM đang ngừng hoạt động (Ảnh chụp ngày 18/01/2010)

Cty này trước đây là một DNNN trực thuộc Bộ Thương mại. Đến tháng 5/2006, DN chuyển sang CPH và có tên là Cty CP vật tư tổng hợp Thanh Hoá. Tại thời điểm CPH, người mua cổ phần lớn nhất lại là ông Hạnh (người ngoài Cty) và ông Hạnh được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Cty. Nắm quyền điều hành Cty được một thời gian ngắn, ông Hạnh đã mang toàn bộ tài sản của Cty cùng các giấy tờ có liên quan đi thế chấp Ngân hàng để vay tiền nhưng tiếc thay khoản tiền vay đó đã không sinh ra lợi nhuận.

Lý do không sinh ra lợi nhuận là vì ông Hạnh dành tiền cho việc đầu tư xây dựng nhà hàng và VP, không đặc biệt chú ý đến hoạt động chính của Cty. Chính vì vậy đã dẫn đến mất cân đối tài chính cho Cty. Hoạt động của Cty ngày càng trì trệ, kết quả SXKD của NM sắn cũng gặp không ít khó khắn, nhà hàng xây dựng lên kinh doanh không hiệu quả chính vì thế nợ lãi ngân hàng không trả được; nợ của khách hàng cũng không thanh quyết toán được, dần dần Cty, NM mất uy tín với bạn hàng và khách hàng.

Đến tháng 8/2008, tâm lý e ngại trong Cty đã manh nha diễn ra, đặc biệt là suốt một thời gian dài làm việc toàn bộ CBCNV của Cty không có lương, nợ bảo hiểm tồn đọng khá lớn. Tại thời điểm đó, số dư nợ quá hạn của Cty tại Ngân hàng lên đến hơn 18 tỷ đồng; nợ Cty thép Việt- Nhật 4 tỷ đồng; nợ đơn vị mua bột là Cty Quảng Phát- Lạng Sơn 2,5 tỷ đồng; nợ Cty Bắc Hồng Lam- Nghệ An 3 tỷ đồng; nợ doanh nghiệp Hoà Thắng- Quảng Nam đơn vị mua bả sắn 2 tỷ đồng; nợ lương và BHXH của 150 con người trong Cty là 5 tháng của năm 2008. Từ chổ đó, Cty mất cân đối tài chính trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái đã dẫn đến sự trì trệ như một vết trượt dài không thể hãm.

Trong khi gói kích cầu của Chính phủ được nhiều DN hưởng lợi và phát huy hiệu quả thì phía Cty không đủ điều kiện để vay vốn ưu đãi lãi suất với lý do là không còn tài sản để thế chấp và lại đang mắc nợ quá hạn tại ngân hàng. Khó khăn chồng chất khó khăn, ông Hạnh lại bỏ đi đâu, không có mặt ở Cty để thường xuyên chỉ đạo điều hành hoạt động của Cty và NM càng làm cho tình hình tối tăm thêm. Trước tình hình đó, tập thể hơn 150 con người của Cty buộc phải tự huy động vốn 100% tự có để duy trì hoạt động cho Cty và NM. Ban GĐ Cty và NM sắn đã cùng với tập thể CBCNV, công nhân đoàn kết sát cánh bên nhau từng bước chèo lái con thuyền vượt qua sóng gió để ổn định sản xuất.

NM ngừng hoạt động trong ngày 18/01/2010

Cho đến thời điểm tháng 12/2008, toàn bộ CBCNV của Cty và công nhân NM đều đã được nhận đủ tiền lương hàng tháng và đóng nộp đầy đủ BHXH. Kết quả hoạt động của Cty đã từng bước đi lên, sản xuất của NM có lãi, vùng nguyên liệu được bình ổn và người trồng sắn đã yên tâm sản xuất. Nhiều bạn hàng, khách hàng đã nối lại làm ăn với Cty và NM. Nhờ đó đến hết tháng 9/2009, Cty đã trả được nhiều khoản nợ tồn đọng và đang tiếp tục có kế hoạch trả nợ trong thời gian tới. Đặc biệt là thuế nhà nước đã đóng nộp đầy đủ, không nợ lương cán bộ và công nhân, không nợ BHXH nên đã khuyến khích được mọi người tham gia hăng say công tác, SXKD.

Mọi việc như cờ phất đang bay lên thì bổng nhiên ông Hạnh xuất hiện và đề nghị BGĐ Cty bàn giao toàn bộ Cty, NM cho ông Tiến- Cty xuất nhập khẩu nông sản thuộc Bộ NN- PTNT trực tiếp điều hành. Việc làm của ông Hạnh đã không được bàn bạc ở bất kỳ một cuộc họp toàn thể cổ đông, nghĩa là không được Đại hội đồng cổ đông của Cty thông qua và cũng không có một văn bản nào thống nhất việc bàn giao điều hành, bàn giao NM của HĐQT cho ông Tiến. Cách hành xử vô lối của ông  Lê Ngọc Hạnh- Chủ tịch HĐQT Cty CP vật tư tổng hợp Thanh Hoá là vô kỹ luật, không tôn trọng tập thể, coi thường anh em và vi phạm Luật pháp.

Công nhân thì đang lo lắng không biết rồi đây công ăn, việc làm, tiền lương, BHXH, hình thức hợp đồng sẽ được thực hiện như thế nào đối với ông chủ mới này.

Ông Hạnh là Chủ tịch HĐQT nhưng bản thân ông cũng đang dưới quyền của Đại hội đồng cổ đông và dưới quyền của tập thể HĐQT. Hay tin ông Hạnh giao quyền điều hành của NM cho một ông chủ khác, ông Nguyễn Xuân Vinh- Phó TGĐ Cty kiêm GĐ NM sắn Như Xuân nói rõ với ông Hạnh: “Nếu anh điều hành được thì anh trực tiếp làm, chúng tôi vẫn sẵn sàng làm việc cho anh, cho Cty và NM. Nếu anh không làm mà có ý định giao cho người khác thì anh nên giao lại cho chúng tôi, chúng tôi đảm bảo sẽ làm tốt để ổn định tình hình sản xuất và phát triển của Cty. Trong trường hợp mà anh bán Cty, bán NM thì chúng tôi sẽ mua lại”. Nhưng ông Hạnh không đồng ý và bảo là chỉ thuê người điều hành. Thực ra ông Hạnh biện minh như vậy chứ có thông tin cho rằng ông Hạnh bán đứng NM này để ẵm một khoản tiền chênh lệch từ việc làm này?

NNVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá cần vào cuộc xác minh vấn đề này để nhằm sớm ổn định tình hình, đưa NM tiếp tục đi vào vận hành SX và tránh xáo trộn tình hình, gây mất đoàn kết nơi đây; nhất là việc thu mua tiêu thụ nguyên liệu trong nhân dân vào thời điểm sắn đã đang kỳ thu hoạch.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận