Thứ hai, 18/06/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Dân hoang mang bệnh tay chân miệng

19/07/2011, 10:50 (GMT+7)

6 tháng qua, Thanh Hóa có 200 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng. Riêng nửa đầu tháng 7 có 45 bệnh nhân nhập viện.

Mới đây, đã có hai trường hợp tử vong là cháu Hà Văn Xuân Trà (26 tháng tuổi) và Hà Tiến Đức (12 tháng tuổi) đều quê ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn. Hai trẻ em này nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật, nôn mửa, trên người có nhiều nốt ở tay và chân. Dù được đội ngũ y bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng do nhập viện muộn, bệnh nhân đã xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như tổn thương não, suy tim mạch, hô hấp... nên không vượt qua được bạo bệnh.

Theo người dân, nguồn gốc xuất hiện bệnh chân tay miệng tại xã Triệu Thành có thể do mầm bệnh từ một cháu bé từ TP Hồ Chí Minh mới về địa phương. Cháu bé này là một trong hai cháu bé đã tử vong. Dù được trấn an song người dân xã Triệu Thành và các xã lân cận đang rất hoang mang trước diễn biến phức tạp của căn bệnh này. Nhiều gia đình đã di chuyển con cháu nhỏ ra khỏi khu vực nói trên. Điều này rất nguy hại vì rất dễ làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh sang khu vực khác. Ở xã Hợp Thành (giáp ranh với xã Triệu Thành) đã có những cháu nhỏ có biểu hiện sốt và đang được người dân đưa đến các bệnh viện để khám.

Ông Hà Đình Ngư- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa cho hay: Lúc đầu mẫu bệnh phẩm của hai ca tử vong nêu trên có nhóm virus đường ruột, nhưng đến thời điểm này, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ chưa có kết quả phân tích, trả lời chính thức. Trước đó, Thanh Hóa cũng đã phát hiện, phân lập được virus EV 71 - một loại virus gây bệnh tay chân miệng.

THÂN VĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận