Chủ nhật, 16/12/2018 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Dân hoang mang vì lở đá

28/11/2013, 06:30 (GMT+7)

Dân bản Pọng, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa hết sức hoang mang vì nhiều tảng đá nặng hàng chục tấn bất ngờ lăn xuống khu dân cư trong đêm.

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân thuộc bản Pọng, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa hết sức hoang mang, lo lắng trước tình trạng nhiều tảng đá nặng hàng chục tấn bất ngờ lăn xuống khu dân cư trong đêm.

Nhiều tảng đá nặng hàng chục tấn lăn xuống khu vực bản Pọng vào nửa đêm.

Chị Hà Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nghiêm cho biết, bản Pọng có 75 hộ dân với gần 300 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Trong đó có 15 hộ với hơn 50 nhân khẩu sống dưới chân núi.

Thời gian gần đây xã nhận được phản ánh của người dân, thỉnh thoảng có nhiều tảng đá nặng hàng chục tấn bất ngờ lăn từ trên núi xuống sát nhà dân, phá hỏng nhiều cây cối, hoa màu, làm đảo lộn cuộc sống của đồng bào.

Ông Hà Văn Tuyn, một hộ dân sống dưới chân núi Pọng bàng hoàng nhớ lại: “Hiện tượng lở đá bắt đầu xảy ra vào tháng 6/2013, mới đây nhất là rạng sáng ngày 26/10. Khi chúng tôi đang ngủ thì nghe tiếng nổ to, sau đó gia đình tôi và cả làng bỏ chạy toán loạn ra khỏi nhà, nhìn lên núi thì thấy từng tảng đá lớn nhỏ lăn ầm ầm. Phải mất hơn 20 phút đá mới ngừng lăn, cũng may hôm đó đá không lăn vào nhà chứ nếu không đã có người mất mạng rồi”.

Theo ông Tuyn, ngoài gia đình ông còn có hộ ông Hà Văn Tiệm, Phạm Bá Giai, Hà Văn Thâm… bị thiệt hại về cây cối, hoa màu, bể nước sau đợt lở đá trên.

Được biết, năm 2013 tại bản Pọng đã xảy ra 3 đợt lở núi đá. Người dân nơi đây đang hết sức hoang mang vì không biết nguyên nhân do đâu. Còn chính quyền xã cũng đã báo cáo lên huyện sự việc trên, với mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, trấn an bà con.

Phó Chủ tịch UBND xã Hà Thị Hạnh nhấn mạnh: “Hiện tượng lở đá có thể sẽ còn tiếp diễn, nguy cơ gây thiệt hại về người, tài sản của đồng bào là rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đã hỗ trợ 15 hộ dưới khu vực núi mỗi hộ 10 triệu đồng để làm nhà ở mới; đồng thời, huy động các lực lượng, nhân dân trong bản giúp các hộ di dời đến nơi an toàn. Hiện đã có 11 hộ được di dời, 4 hộ còn lại, đầu tháng 11 âm lịch sẽ tiếp tục thực hiện”.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận