Thứ ba, 25/09/2018 09:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Di dời hơn 53 nghìn dân ngay trong đêm

28/10/2012, 11:12 (GMT+7)

Đúng 6 giờ sáng ngày 28/10, công lệnh di dời của tỉnh được phát đi.

Đúng 6 giờ sáng ngày 28/10, công lệnh di dời của tỉnh được phát đi, tại các huyện, xã ven biển Thanh Hóa, ban phòng chống bão lụt đã thực hiện công tác di dời dân tới nơi an toàn để không gây thiệt hại về người và của trong cơn bão số 8.

Người dân vẫn chưa chịu di dời theo công điện khẩn.

Trước đó, vào lúc 21h ngày 27/10, tại trụ sở Ban Phòng chống lụt bão tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã được triệu tập gấp để triển khai công việc phòng tránh hậu quả của bão số 8, đồng thời họp bàn phương án di dân ngay trong đêm.

Nhận thấy sự phức tạp của cơn bão số 8 đang có nguy cơ đổ bộ vào Thanh Hoá, các đại biểu dự cuộc họp bàn phải tiến hành di dân ngay trong đêm. Theo đó, gần 12 vạn dân đang sinh sống trong phạm vi cách mép nước ven biển 200 m của các huyện, thị như Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Sầm Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia sẽ được di dời đến các công trình kiên cố. Số lượng dân được di dời khẩn cấp khoảng 53 nghìn người.

Đến 11 giờ đêm, các lực lượng chức năng và chính quyền các xã đã dùng trống, kẻng, loa... để thúc giục bà con chấp hành nghiêm chủ trương di dân.

Theo kế hoạch, công tác di dân sẽ ưu tiên các đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ đi trước để đảm bảo an toàn. 7 tàu cá của ngư dân do hỏng hóc, gẫy bánh lái... vẫn còn neo đậu ven biển sẽ được đánh chìm (xong bão sẽ cho trục vớt), kiên quyết đưa người trên tàu vào bờ.

Mặc dù có lệnh di dời xong người dân vùng biển xã Ngư Lộc vẫn hồn nhiên họp chợ, sinh hoạt như không có chuyện gì xảy ra.

Những đứa trẻ nhặt rác vẫn đang giỡn mặt với “tử thần”.

Ghi nhận của phóng viên NNVN lúc 7 giờ sáng tại xã Ngư Lộc. Theo phương án di dời dân tuyến mép nước vào sâu trong đất liền 100 m, trên địa bàn xã Ngư Lộc phải di dời trong tổng số 1.085 hộ gồm 3.146 nhân khẩu.

Nhiều người vẫn ở lại cố thủ chống bão.

Tại huyện Tĩnh Gia, sau khi có công lệnh của tỉnh, huyện đã chỉ đạo xuống các xã có dân cách mép nước 200 đã di dời được 323 hộ với hơn 1.300 nhân khẩu. Hiện tại các hộ dân trong vùng ảnh hưởng vẫn đang tiếp tục được di dời tới nơi an toàn.

Tại một số huyện, thị như Nga Sơn, Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Quảng Xương công tác di dời cũng đã được triển khai.

Phóng viên NNVN ghi lại một số hình ảnh tại hiện trường sau khi phát lệnh di dời.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận