Thứ hai, 27/01/2020 01:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh Hóa: Gà, vịt đặc sản đắt hàng

14/01/2020, 08:51 (GMT+7)

Một số hộ chăn nuôi ở Thanh Hóa cho biết, gia cầm, thủy cầm đặc sản nuôi theo hướng hữu cơ rất đắt khách.

08-30-53_6
Gà đặc sản được khách hàng đặt mua hết.

Trang trại King Food tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa chuyên nuôi các loại gà đặc sản như gà mây, gà Mông, vịt Cổ Lũng… Cách đây ít ngày, chủ nhân của trang trại này đã xuất chuồng trên 2.000 con gà Mông, hơn 200 gà mây và khoảng 3.000 con vịt Cổ Lũng... Vì vậy, thời điểm này, trang trại chỉ còn lại một ít gà, vịt bố mẹ.

Ông Trương Tiến Hải, chủ trang trại King Food cho hay, những năm trước, phải đến sau ngày 20 tháng Chạp gia đình ông mới xuất chuồng hết gà vịt thương phẩm. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên sức mua đối với gia cầm, thủy cầm tăng đột biến. Đến thời điểm này, trang trại đã hết hàng, công nhân được nghỉ tết sớm.

“Trang trại chỉ còn gà, vịt bố mẹ; gà, vịt thương phẩm đã xuất cách đây ít ngày. Nhìn chung năm nay hàng xuất sớm hơn năm trước và cũng được giá hơn. Gà Mông bán với giá 160 nghìn đồng/kg hơi, vịt Cổ Lũng 100 nghìn đồng/kg… Mấy ngày nay, khách đến hỏi nhưng không còn hàng nữa” – ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, gà, vịt ở trang trại King Food nuôi bằng thức ăn tự phối trộn, nguồn gốc hữu cơ. Sau khi gà nuôi được khoảng 1-2 tháng, ông di chuyển đàn gà về vườn rừng tại các huyện Thạch Thành, Triệu Sơn, Hoằng Hóa… Các vườn rừng này được chia thành các ô khoảnh riêng biệt. Gà được nuôi khoảng 4-5 tháng nữa mới xuất bán. Ngoài thức ăn tự phối trộn gà sẽ tự tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên, vận động nhiều nên thịt săn chắc, chất lượng thơm ngon.

Với cách làm này, từ nhiều năm nay, King Food đã thiết lập được một mạng lưới khách hàng rộng lớn và khá ổn định. Các sản phẩm từ trang trại King Food được đưa vào các nhà hàng trên địa bàn tỉnh và các cửa hàng ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang… Ngoài việc xuất gia cầm, thủy cầm hơi, trang trại King Food còn giết mổ, đóng gói chân không để xuất cho những khách hàng có nhu cầu.

Ông Hải cho biết thêm, nhu cầu gia cầm, thủy cầm đặc sản nuôi theo hướng an toàn sinh học, chăn nuôi hữu cơ đang tăng cao. Bình quân, mỗi năm trang trại King Food xuất ra thị trường khoảng 12-13 tấn gà đặc sản các loại và 8 tấn vịt Cổ Lũng. Vì nhu cầu đang tăng cao nên ông đang có ý định mở rộng quy mô chăn nuôi của trang trại.

Bà Trịnh Thị Lý, chủ hộ chăn nuôi gà tại thôn 5, xã Xuân Du (Như Thanh) cho hay, gia đình bà đã nuôi được khoảng 1,5 nghìn con gà ri lai chọi; 500 con gà ri và 100 con gà lai Đông Tảo. Thời gian đầu trong chu kỳ nuôi, trang trại cho gà ăn thức ăn công nghiệp, sau đó giảm dần và cắt đứt hoàn toàn ở 2-3 tháng nuôi cuối cùng trước lúc xuất bán. Vì thế, không chỉ số gà được xuất cho các chủ hàng đã hợp đồng, số còn lại cũng được khách hàng đặt mua thường xuyên.

08-30-53_4
Gà đặc sản được nuôi theo hướng hữu cơ.

“Đến thời điểm này, gần như toàn bộ số gà trong trang trại tôi đã xuất bán hết. Nhìn chung, gà năm nay dễ bán, giá cao hơn thời điểm này năm trước 10-15%. Riêng gà lai Đông Tảo có mẫu mã bắt mắt hiện đã được khách đặt mua gần hết” – bà Lý cho hay.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp tại xã Đông Thanh, Đông Sơn cũng tự tuyển chọn gà ri bản địa sau đó cho lai với gà chọi. Quy trình nuôi của trang trại này áp dụng chặt chẽ các biện pháp an toàn sinh học và chăn nuôi theo hướng hữu cơ.

“Gà nở ra chỉ cho ăn cám công nghiệp thời gian đầu để tăng kích thước hình thể và thể lực, sức khỏe. Trong chu trình nuôi, tỷ lệ thức ăn công nghiệp sẽ giảm dần và sau đó nuôi hoàn toàn bằng thức ăn tự phối trộn. Hiện nay, tôi nuôi giun quế làm thức ăn cho gà; ủ lên men thức ăn để giúp gà nhanh lớn, chống chọi tốt với dịch bệnh. Cách nuôi này vừa giảm chi phí thức ăn vừa cho sản phẩm thơm ngon nên được khách hàng ưa chuộng”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, hiện đàn gà nuôi trong trang trại của ông đã được các chủ nhà hàng, các chuỗi cửa hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua hết. Giá gà năm nay cũng cao hơn năm trước.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận