Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thanh Hóa: Giám đốc Sở đòi thu hồi quyết định của Chủ tịch tỉnh

Thứ Năm 19/09/2019 , 10:01 (GMT+7)

Ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở KH - ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa có một việc làm “xưa nay hiếm”, đó là “đòi” thu hồi quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Dự án của doanh nghiệp đã bị gây khó bởi Giám đốc Sở KH&ĐT?

Sự việc liên quan đến Quyết định 2458 ngày 20/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận cho chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Xanh - Khu Nam trung tâm TP Thanh Hóa do Cty CP Đầu tư xây dựng Cường Thịnh làm chủ đầu tư (Gọi tắt là Quyết định 2458).  

Kỳ lạ trong sự bất nhất

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chuyển nhượng hạng mục công trình nhà ở chung cư, xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 5.000 m2 từ Cty CP Đầu tư xây dựng Cường Thịnh, địa chỉ số 18, Phạm Sư Mạnh, phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa sang cho Cty CP Đầu tư bất động sản Cường Thịnh, địa chỉ tại Số 75-76 Nơ 03 khu đô thị Xanh, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa.

Dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất, đã được cấp giấy phép xây dựng. Trong thời gian 2 doanh nghiệp đang tiến hành các thủ tục chuyển nhượng theo Quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì bất ngờ, ngày 3/7/2019, Giám đốc Sở KH-ĐT có văn bản đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi Quyết định 2458.

Lý do Giám đốc Sở KH-ĐT đưa ra là: hiện nay Sở Xây dựng chưa có báo cáo rà soát lại các quỹ đất thuộc dự án thương mại, dịch vụ, hỗn hợp, công cộng và giáo dục nên việc chuyển nhượng dự án trên là chưa phù hợp.

Điều đáng nói là trước đó, trong quá trình chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chuyển nhượng dự án, Sở Xây dựng đã xin ý kiến của Sở KH-ĐT và được cơ quan này thống nhất.

Văn bản ngày 6/6/2019 do chính Giám đốc Hoàng Văn Hùng ký đã trả lời như sau: “Hồ sơ đề nghị chuyển nhượng một phần dự án của Cty CP Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh cơ bản tuân thủ theo quy định tại Nghị định 76/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản. Do đó Sở KH-ĐT cơ bản thống nhất với đề xuất của Cty CP Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh”.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho doanh nghiệp được chuyển nhượng một phần dự án.

Theo thông tin mà PV có được, các sở, ngành như: Sở Tài chính, Sở TN-MT, Cục Thuế khi được tham vấn ý kiến về chuyển nhượng dự án của Cty Cường Thịnh đều trả lời rằng, dự án của doanh nghiệp đủ điều kiện chuyển nhượng. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng, cơ quan chủ trì tham mưu việc chuyển nhượng đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận chuyển nhượng một phần dự án khu Đô thị xanh Nam trung tâm TP Thanh Hóa.

Kết quả thẩm định của các sở ngành thể hiện rõ, phần dự án đề nghị chuyển nhượng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, giấy phép xây dựng, không có tranh chấp quyền sử dụng đất, không bị kê biên thi hành án, chủ đầu tư đảm bảo năng lực tài chính, đảm bảo các điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Cố tình gây khó cho doanh nghiệp?  

Quyết định 2458 của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa hướng dẫn các thủ tục trong quá trình chuyển nhượng, không giao nhiệm vụ cho Sở KH-ĐT.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được quyết định trên, Giám đốc Sở KH-ĐT Hoàng Văn Hùng đã “phản pháo” lại bằng cách đề xuất thu hồi quyết định. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình tiến hành các thủ tục chuyển nhượng dự án của doanh nghiệp.

Theo Điều 2, Quyết định 2458 quy định, sau 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành việc bàn giao toàn bộ phần dự án chuyển nhượng theo quy định tại Điều 51 Luật Kinh doanh bất động sản.

Sở Tư pháp cho rằng không có căn cứ để thu hồi dự án như đề xuất của Sở KH&DT.

Song trước việc Giám đốc Sở KH-ĐT gửi văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi quyết định, đồng nghĩa việc chuyển nhượng dự án của doanh nghiệp phải tạm dừng. Chủ tịch UBND tỉnh sau đó đã phải có văn bản giao Sở Tư pháp chủ trì cùng với các Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan nghiên cứu tham mưu, đề xuất báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, ngày 9/8/2019, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị với các sở ngành có liên quan, trong đó có cả đại diện Sở KH-ĐT. Kết quả, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh không thu hồi Quyết định 2458.

Lý do được cơ quan này đưa ra là, việc chuyển nhượng dự án đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện nay không có căn cứ để thu hồi quyết định trên. Việc Sở KH-ĐT đưa ra không phải là căn cứ để thu hồi dự án.

Nhận được báo cáo của Sở Tư pháp, tại cuộc họp ngày 10/9/2019, sau khi nghe ý kiến đề xuất của các Sở, ngành và ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã chỉ đạo không thu hồi Quyết định 2458.

Như vậy, chỉ vì một một văn bản “lạ” và “ngang” của Giám đốc Sở KH-ĐT, phải mất gần 3 tháng, việc chuyển nhượng dự án của doanh nghiệp mới được tiếp tục thực hiện trở lại.

Văn bản trả lời dứt khoát của UBND tỉnh về chủ trương nhất quán tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trên cơ sở đúng với quy trình, quy định đã được triển khai.

Đây không phải là lần đầu tiên, Giám đốc Sở KH-ĐT Thanh Hóa Hoàng Văn Hùng bị phát hiện có những đề xuất, tham mưu “không giống ai” như vậy. Mới đây, chính ông Hùng là người ký văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh “tranh” thẩm định dự án với Sở Tài chính nhưng đã bị “tuýt còi”.

Việc tham mưu giúp việc cho Chủ tịch UBND tỉnh là trách nhiệm chính của những người được giao như Giám đốc Sở KH - ĐT. Song nếu việc tham mưu ấy không vì cái chung và có các biểu hiện bất thường và có tính liên tục thì Chủ tịch UBND tỉnh cần có biện pháp xử lý để công tác quản lý và điều hành được trôi chảy, hiệu quả, đảm bảo xuyên suốt môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh phát triển.

Năm 2018 và năm 2019, người đứng đầu Sở KH-ĐT Thanh Hóa cũng bị kiểm điểm trách nhiệm khi tham mưu sai dự án đầu tư Khu du lịch tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc và dự án khu nhà ở kết hợp thương mại số 19 Lê Hữu Lập, TP Thanh Hóa.  

Mới đây nhất, tháng 9/2019, ông Hùng đang vướng vào một vụ việc lùm xùm khi bị tố có người tự xưng là “sân sau” gạ gẫm 700 triệu để chạy dự án.

 

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Thời sự Nông nghiệp 06/07/2020 - 21:03

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

An Giang: Xuất hiện răn nứt bờ sông đe dọa 54 hộ dân

An Giang: Xuất hiện răn nứt bờ sông đe dọa 54 hộ dân

Thời sự 06/07/2020 - 20:31

Hiện tượng răn nứt cặp bờ Tây sông Hậu dài khoảng 80m, dạng hàm ếch ăn sâu từ 3-7m, bề rộng vết nứt hở từ 0,1- 0,4m có nguy cơ bị sạt lở cao. 

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Phát hiện số lượng cực lớn tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc

Phát hiện số lượng cực lớn tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc

Thời sự 06/07/2020 - 18:32

Theo Tổng cục Thủy sản, số tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc được phát hiện tại 4 cơ sở là 4.900 con tôm thẻ chân trắng, lớn nhất từ trước đến nay.

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Chính trị 06/07/2020 - 18:28

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Khai giảng lớp đào tạo thí điểm Giám đốc HTX nông nghiệp phía Nam

Khai giảng lớp đào tạo thí điểm Giám đốc HTX nông nghiệp phía Nam

Thời sự 06/07/2020 - 14:54

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì và trực tiếp lên lớp giảng bài đầu tiên của khóa học.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.