Chủ nhật, 19/08/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Huy động tổng lực dập dịch cúm gia cầm

03/02/2012, 14:00 (GMT+7)

Từ 19/1 đến 29/1, tại hai thôn Phúc Hải và Đô Xá của xã Dân Lực (huyện Triệu Sơn) có 6 hộ chăn nuôi vịt bị ốm, chết. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo cho các hộ gia đình thực hiện các biện pháp khoanh vùng và tiêu hủy nhanh gọn số vịt ốm, chết với tổng số 822 con.

 

 Về phía Trạm thú y huyện đã lấy mẫu gửi xét nghiệm và ngày 21/1, Chi cục Thú y tỉnh có thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm H5N1. Đến ngày 31/1, tiếp tục phát sinh thêm một hộ tại thôn Đô Xá có 7 con gia cầm bị ốm, chết trong tổng đàn 178 con.

Các chốt kiểm dịch ở xã Dân Lực bố trí lực lượng trực 24/24h

Ngày 1/2, huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo cho xã Dân Lực và các ngành liên quan tiến hành phối hợp với nhân dân cho tiêu hủy 1.641 con gia cầm ở hai thôn Đô Xá và Phúc Hải. Như vậy đến thời điểm này có hơn 2 ngàn con gia cầm đã được tiêu hủy.

Cùng với việc tiêu hủy hết số gia cầm bị nhiễm bệnh và nằm trong vùng dịch thì huyện Triệu Sơn cũng yêu cầu xã Dân Lực động viên nhân dân tạm dừng việc chăn nuôi gia cầm tại hai thôn Đô Xá và Phúc Hải. Các thôn còn lại tiếp tục tiêm phòng triệt để vắc xin cúm cho toàn bộ đàn gia cầm.

UBND xã tổ chức lực lượng chốt, tuần tra kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn, đặc biệt trong vùng dịch bố trí trực 24/24h. Lực lượng thú y thực hiện vệ sinh cơ giới và tiêu độc khử trùng thường xuyên trên địa bàn xã.

Có mặt ở xã Dân Lực trong ngày 2/2, chúng tôi thấy công tác dập dịch ở đây được triển khai khá quyết liệt; đặc biệt là lực lượng dân quân, công an, thú y được tăng cường trong việc tuần tra kiểm soát, lập nhiều chốt kiểm dịch, vôi bột được rắc ở nhiều nơi.

Chuồng chăn nuôi vịt của hộ dân Lê Văn Toán- thôn Đô Xá hiện đã sạch bóng đàn vịt gốc

Ông Trần Bình Quân- Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Dịch xảy ra khá bất ngờ nhưng tinh thần là không lúng túng. Hiện các biện pháp cấp bách cho khống chế sự lây lan của dịch đã được triển khai khá bài bản. Vấn đề lúc này là thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm ở 8 xã lân cận và tất cả các xã trong huyện. Đối với 19 ngàn con gia cầm của xã Dân Lực phải được tiêm hết ngay trong ngày 2/2. Chúng tôi được điều động và điều động 150 người của Sở NN- PTNT, cơ quan Thú y và các ngành trong huyện cùng tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trong đợt này. Quyết tâm của địa phương là khống chế được dịch”.

Sáng 2/2, Sở NN- PTNT Thanh Hóa có tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ sau Tết Nhâm Thìn và tại đây, Giám đốc Sở đã phê bình thẳng thắn ông Nguyễn Hữu Định- Chi cục trưởng Chi cục Thú y về trách nhiệm cũng như các biện pháp thực hiện trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. 

Ông Định đã nghiêm túc nhận khuyết điểm, đồng thời cho rằng: “Hai năm nay, Bộ NN- PTNT không có chủ trương tiêm vắc xin phòng dịch cúm gia cầm vì cho rằng vi rút cúm gia cầm ở phía Bắc đã biến thể sang dạng khác nên vắc xin hiện tại không còn phù hợp nữa. Chính vì thế, cùng với điều kiện thời tiết như hiện nay thì việc dịch cúm xuất hiện trở lại là điều không thể tránh khỏi. Hiện Cục Thú y đồng ý cấp 1 triệu liều vắc xin để giúp Thanh Hóa thực hiện tiêm phòng đợt này. Hy vọng sẽ giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân”.                                                            

Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền và ngành NN- PTNT đã trực tiếp về chỉ đạo công tác dập dịch tại xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn. Cùng thời gian này, lãnh đạo Thú y vùng IV của Cục Thú ý cũng đã trực tiếp về giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương này. Theo ông Nguyễn Đức Quyền- PCT UBND tỉnh thì tinh thần chỉ đạo dập dịch cúm gia cầm đợt này là: “Phát hiện sớm, xử lý gọn tất cả các ổ dịch”.

 

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận