Thứ bảy, 22/09/2018 12:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Huy động tổng lực dập dịch

06/02/2012, 09:04 (GMT+7)

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 2 ngàn con gia cầm tại ổ dịch hai thôn Đô Xá, Phúc Hải (xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn) đã được tiêu hủy.

* 238 con trâu, bò chết rét

Các chốt kiểm dịch ở xã Dân Lực bố trí lực lượng trực 24/24h

Ngày 1/2, huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo cho xã Dân Lực và các ngành liên quan tiến hành phối hợp với nhân dân cho tiêu hủy 1.641 con gia cầm ở hai thôn Đô Xá và Phúc Hải nhiễm cúm gia cầm. Như vậy đến thời điểm này có hơn 2 ngàn con gia cầm tại ổ dịch này đã được tiêu hủy.

Cùng với việc tiêu hủy hết số gia cầm bị nhiễm bệnh và nằm trong vùng dịch thì huyện Triệu Sơn cũng yêu cầu xã Dân Lực động viên nhân dân tạm dừng việc chăn nuôi gia cầm tại hai thôn Đô Xá và Phúc Hải. Các thôn còn lại tiếp tục tiêm phòng triệt để vacxin cúm cho toàn bộ đàn gia cầm. UBND xã tổ chức lực lượng chốt, tuần tra kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn, đặc biệt trong vùng dịch bố trí trực 24/24h. Lực lượng thú y thực hiện vệ sinh cơ giới và tiêu độc khử trùng thường xuyên trên địa bàn xã.

Có mặt ở xã Dân Lực, chúng tôi thấy công tác dập dịch ở đây được triển khai khá quyết liệt; đặc biệt là lực lượng dân quân, công an, thú y được tăng cường trong việc tuần tra kiểm soát, lập nhiều chốt kiểm dịch, vôi bột được rắc ở nhiều nơi.

Ông Trần Bình Quân - Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Dịch xảy ra khá bất ngờ nhưng tinh thần là không lúng túng. Hiện các biện pháp cấp bách cho khống chế sự lây lan của dịch đã được triển khai khá bài bản. Vấn đề lúc này là thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm ở 8 xã lân cận và tất cả các xã trong huyện. Đối với 19 ngàn con gia cầm của xã Dân Lực phải được tiêm hết. Chúng tôi được điều động 150 người của Sở NN-PTNT, cơ quan Thú y và các ngành trong huyện cùng tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trong đợt này. Quyết tâm của địa phương là khống chế được dịch”.

Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền và ngành NN-PTNT đã trực tiếp về chỉ đạo công tác dập dịch tại xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn. Cùng thời gian này, lãnh đạo Thú y vùng IV của Cục Thú y cũng đã trực tiếp về giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương này.

* Đến thời điểm này đã có 238 con trâu, bò chết rét tập trung ở các huyện miền núi Bá Thước, Ngọc Lặc và Thường Xuân của tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, Bá Thước có 125 con, Ngọc Lặc 48 con và Thường Xuân 65 con. Số trâu, bò này chết nguyên nhân chính là do rét, điều kiện chuồng trại ở các xã miền núi không được đảm bảo, thêm vào đó là thức ăn không được người chăn nuôi tích trữ.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận