Thứ sáu, 22/06/2018 08:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Khẩn trương đối phó với bão số 3

30/07/2011, 16:04 (GMT+7)

Tính đến 12h ngày 30/7, Thanh Hóa đã di dời được khoảng 15 ngàn người dân ra khỏi vùng được xem là nguy hiểm khi mưa bão tới.

* Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra tại các địa điểm xung yếu ở Thanh Hóa 

Tính đến 12h ngày 30/7, Thanh Hóa đã di dời được khoảng 15 ngàn người dân ra khỏi vùng được xem là nguy hiểm khi mưa bão tới.

Hiện các địa phương ven biển, ven sông và miền núi đang gấp rút cho việc di dời hơn 100 ngàn người dân đến nơi an toàn. Ông Nguyễn Trọng Hải- Chánh VP BCH PCLB tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành đều vào cuộc một cách sẵn sàng để ứng phó với diễn biến của bão số 3. Chúng tôi đã huy động các lực lượng công an, bộ đội, dân quân các đơn vị giúp dân trong việc di dời đến nơi tránh trú an toàn. Dự kiến đến 16h ngày 30/7, toàn bộ nhân dân ở các vùng có nguy cơ nước biển dâng cao và lũ quét sẽ được di chuyển đến nơi trú an toàn". 

Bộ Trưởng Cao Đức Phát và đoàn kiểm tra tại âu trú bão Lạch Hới- Thị xã Sầm Sơn- Thanh Hóa

Cũng theo ông Hải thì 8.568 tàu thuyền với 28.500 lao động của tỉnh đã có thông tin liên lạc, đồng thời biết tin về bão số 3. Trong đó có 8.107 phương tiện với 26.158 lao động đã về nơi trú ẩn an toàn ở các bến trong tỉnh. Còn 236 tàu thuyền với 1.486 lao động đang trú ẩn ở các khu vực: Đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cô Tô, Nam Định, Ninh Bình.

Vào lúc 21h ngày 29/7, tại cửa Lạch Sung có hai tàu cá của xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) trên đường vào bờ tránh bão đã bị gãy chân vịt. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ đội biên phòng đã điều phương tiện, lực lượng ra cứu hộ. Hiện tàu đã thay thế xong chân vịt nhưng do nước cạn chưa vào bờ được. Rất may cả 8 lao động trên tàu đều không xảy ra thương vong.

Về công tác xử lý các trọng điểm xung yếu đê điều, sáng 30/7, đích thân GĐ Sở NN- PTNT Nguyễn Đình Xứng cùng hai Chi cục phó của Chi cục đê điều đã trực tiếp cắm chốt tại các vị trí trên sông Yên thuộc các xã Quảng Nham, Quảng Thạch huyện Quảng Xương. Có mặt chỉ đạo tại hiện trường, ông Xứng điện thoại về cho biết: “Các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công huy động mọi phương tiện, nhân lực đắp hoàn trả lại các đoạn đê xung yếu còn đang thi công dở dang. Ở đây đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện dự phòng để sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra khi có mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình đê điều. Việc xử lý các đoạn đê xung yếu đã cơ bản hoàn thành, các nhà thầu bố trí cán bộ cùng chúng tôi trực 24/24 tại các vị trí xung yếu”.  

Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo công tác PCLB tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa hiện có 34 hồ đập lớn và vừa, trong đó có 10 hồ đập đã tích đầy nước. Có 107 hồ đập nhỏ không đảm bảo an toàn, tỉnh đã chỉ đạo không được tích nước 18 hồ và 89 hồ chỉ tích nước một phần. Ở 99 trạm bơm tiêu với 482 máy bơm các loại đã đóng điện hoàn toàn sẵn sàng bơm tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra. Tại hồ chứa nước Cửa Đạt cao trình hiện đã đạt 97,45m, dung tích nước 720 triệu m3/1,5 tỷ m3 dung tích của hồ. Dự kiến cao trình tích nước của hồ khoảng 100 -101m. Hồ có dung tích cắt lũ 300 triệu m3 nước.

Sở Công thương đã có kế hoạch d trữ về lương thực và một số mặt hàng thiết yếu khác phục vụ cho nhân dân các huyện miền núi và các vùng dễ bị cô lập, chia cắt khi có mưa lũ, với số lượng: gạo tẻ 590 tấn; mỳ tôm 10.550 thùng; nước uống 1.760 thùng; muối i ốt 1.000 tấn; ni lon, vải bạt 36.500m2; dầu hỏa 206 tấn; xăng dầu 1.605.000 lít…Về phương tiện cứu hộ, cứu nạn với 1 tàu công suất 74CV, 101 ca nô, xuồng máy; 188 ô tô tải; 219 ô tô tự đổ; 60 máy xúc; 5 cần cẩu, 233 nhà bạt…

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, sáng nay (30/7) Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát- Trưởng BCĐ PCLB TW đã vào đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở tỉnh Thanh Hóa. Đoàn đã đi kiểm tra tại các âu trú bão cảng cá Lạch Hới (Thị xã Sầm Sơn), vị trí xung yếu của biển xã Quảng Cư và tại huyện Tĩnh Gia. Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã rất chủ động trong việc sẵn sàng đối phó với bão số 3, đồng thời đề nghị: Tất cả các ngành, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đều phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong mọi tình huống đối phó với mưa bão.  

Bộ trưởng Cao Đức Phát thị sát tình hình

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT lưu ý: “Việc cấp bách nhất là 8 ngư dân đang ở ngoài biển phải đưa vào gấp. Xử lý kịp thời các đoạn đê xung yếu đang thi công dở dang ở Quảng Nham, huyện Quảng Xương càng sớm. Ngoài ra cần để ý vấn đề tàu thuyền neo đậu tránh trú bão tránh va đập, chìm tàu. Chỉ đạo các địa phương theo dõi sát các hồ đập, nhất là 10 hồ đã chứa đầy nước. Còn đối với kinh phí hỗ trợ làm tuyến đường từ Hồi Xuân đi Mường Lát, nâng cấp tuyến đê xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn và kinh phí di dời dân cần tính toán cụ thể để Bộ báo cáo Chính phủ. Trong trường hợp cấp bách Bộ sẽ đề xuất Chính phủ phương án hỗ trợ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến hứa với Bộ trưởng và đoàn công tác là sẽ chỉ đạo một cách quyết liệt để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra.

VĂN HÙNG - THÂN VĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận