Thứ tư, 20/06/2018 03:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Lại bán thực phẩm chức năng trá hình

08/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Hơn một năm nay bà con nông dân huyện Nông Cống bị một số Cty “ma” lấy danh nghĩa khám bệnh miễn phí dụ dỗ mua thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Nhận được phản ánh của người dân xã Thăng Long, huyện Nông Cống về việc Cty CP Thực phẩm chức năng và Vật tư y tế Việt Nam (Cty VTYT Việt Nam) tìm về địa phương thực hiện khám bệnh, bán thực phẩm chức năng cho người dân, PV NNVN đã về địa phương này tìm hiểu sự việc.

Tại thời điểm PV đến, những người dân mua sản phẩm của Cty vẫn đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh mà không hề hay biết nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí, bà Mai Thị Viêng (xóm 7, Tân Đại, xã Thăng Long) không biết bị bệnh gì nhưng vẫn mua thuốc về uống.

Bà Viêng kể lại, vừa qua bà được cán bộ thôn gửi giấy mời của xã đến hội quán thôn để được khám bệnh miễn phí nên cũng đi, khi đến nơi người của Cty sử dụng một cái bút gì đó vạch vào lòng bàn tay nhưng không nói bà bị bệnh gì, sau đó kê một cái đơn thuốc đưa cho người bên cạnh nói lấy thuốc.

“Họ đưa cho tôi hộp thuốc có tên SPIRULINA giá 200.000đ, nếu tôi lấy thêm 2 hộp thì thêm 200.000đ nữa và còn được khuyến mãi thêm 1 hộp nhưng tôi chỉ mua 1 hộp về uống thôi”, bà Viêng nói. PV hỏi: "Bà có biết đang uống loại thuốc chữa bệnh gì không?". Trả lời: “Tôi không biết. Vì xã với trạm y tế giới thiệu nên tôi mới mua chứ nếu người ta vào nhà mời mua thì mình không dám mua đâu”.

Cùng là nạn nhân mua phải thực phẩm chức năng giá “cắt cổ”, bà Hoàng Thị Sáu, cùng thôn Tân Đại, xã Thăng Long nói: “Hôm tôi đến khám, các “bác sĩ” trong đoàn nói tôi bị gan nhiễm mỡ và sỏi thận. Mà đúng là tôi bị hai bệnh đó thật. Khi họ bảo phải uống hết 12 hộp thuốc Kim tiền thảo thì mới khỏi bệnh tôi chạy về vay mượn khắp nơi 1,2 triệu đồng để mua thuốc. Không ngờ nay mới biết Cty này bán thuốc khi chưa được cấp phép”.

Bà Sáu cũng cho biết, có rất nhiều người dân sau khi khám bệnh đều mua thuốc, như bà Hương, bà Tuyến… bỏ ra hơn 2 triệu mua thuốc của Cty này.

18-58-00_2 Bà Sáu bức xúc khi biết mình mua phải thực phẩm chức năng với giá “cắt cổ”

Được biết, thủ đoạn để bán được hàng của Cty VTYT Việt Nam là “núp bóng” công văn nửa vời của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Theo đó, công văn số 433 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và công văn số 18 của Phòng y tế huyện Nông Cống chỉ cho phép Cty VTYT Việt Nam quảng cáo sản phẩm dưới dạng hội thảo- hội nghị, không có một dòng nào cho phép hoạt động tư vấn khám bệnh miễn phí và bán thực phẩm chức năng.

“Hoạt động của Cty VTYT Việt Nam là hoàn toàn trái pháp luật. Trước mắt chúng tôi sẽ căn cứ báo cáo của xã Thăng Long đình chỉ mọi hoạt động của Cty này trên địa bàn huyện, đồng thời kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của UBND xã, trực tiếp là người giới thiệu cho phép Cty khám bệnh, bán thực phẩm chức năng; phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, ngăn chặn hành vi núp bóng chính quyền địa phương lừa dân như thế này”, ông Trần Văn Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống.

Thế nhưng, không hiểu lý do gì, tại công văn ra ngày 11/3 do ông Đỗ Huy Thu, Phó chủ tịch UBND xã Thăng Long ký lại biến tướng với nội dung: “Căn cứ công văn số 18CV/PYT huyện Nông Cống ra ngày 30/12/2014; sự nhất trí của Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, UBND xã đồng ý cho Cty và trạm y tế phối hợp, tổ chức chương trình khám bệnh, siêu âm và tư vấn sức khoẻ miễn phí cho nhân dân độ tuổi từ 30 – 80 tuổi đối với nữ và 55 – 80 tuổi đối với nam”.

Nắm được “gậy” trong tay, Cty VTYT Việt Nam bắt đầu đến các thôn trên địa bàn xã “mị dân” bằng hoạt động khám bệnh miễn phí.

Sau khi thăm khám, “bác sĩ” của Cty chẩn đoán phụ nữ chủ yếu mắc các bệnh thường liên quan đến tử cung, nam giới mắc những bệnh liên quan đến gan do uống nhiều rượu, còn người già thường mắc bệnh liên quan đến khớp và huyết áp. Kết luận bệnh tình xong, những “bác sĩ” này kê luôn đơn thuốc kèm lời dặn chắc như “đinh đóng cột” uống thuốc này sẽ khỏi bệnh.

“Thấy họ phán trúng bệnh lại tư vấn rất lọt tai nên dù không có tiền tôi cũng quyết vay mượn để mua thuốc chữa cho khỏi bệnh”, bà Hoàng Thị Sáu nói thêm.

Trao đổi với PV, ông Lê Viết Thân, Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra tôi đã yêu cầu anh Thu, Phó chủ tịch báo cáo thì anh Thu cho hay do họ mang giấy giới thiệu của Phòng y tế huyện xuống.

18-58-00_3 Bà Viêng băn khoăn không biết có nên dùng thuốc… mà không biết chữa bệnh gì?

Tuy nhiên trong giấy giới thiệu chỉ cho phép quảng cáo sản phẩm chứ không cho khám nhưng anh Thu đã sai khi làm công văn và nêu nội dung cho khám bệnh cho bà con. Tôi đang yêu cầu anh Thu viết bản kiểm điểm. Trong việc này, tôi cũng là người chịu trách nhiệm vì đã quản lý chưa chặt chẽ”.

Còn ông Lê Đình Vị, Trưởng trạm y tế xã Thăng Long phân trần: “Tôi có trực tiếp giám sát và đã dặn họ là không được bán thuốc nhưng không biết họ bán cho bà con vào lúc nào vì khi giám sát thì tôi không thấy họ bán”.

Được biết, ông Vị đã bị Trung tâm y tế huyện Nông Cống kỷ luật với hình thức khiển trách 12 tháng vì đã vi phạm nội quy đơn vị; đồng thời, chậm lên lương 6 tháng, cắt toàn bộ thi đua khen thưởng trong năm.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận