Chủ nhật, 21/10/2018 10:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Nguy cơ vỡ đê

07/10/2011, 11:54 (GMT+7)

Một số vị trí xung yếu trên các tuyến sông Mã và sông Lò của tỉnh Thanh Hóa đang bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng hàng nghìn người dân.

Một số vị trí xung yếu trên các tuyến sông Mã và sông Lò của tỉnh Thanh Hóa đang bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng hàng nghìn người dân. 

Sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đê sông Mã đoạn qua xã Vĩnh Yên- Vĩnh Lộc- Thanh Hóa

Trên tuyến đê sông Mã, đoạn qua xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc xuất hiện các vết nứt dài, rộng và sâu hoắm, làm sạt lở nghiêm trọng kéo theo hàng ngàn m3 đất đá từ mái đê xuống sông. Hiện nước sông chảy cuồn cuộn đang tiến sát vào thân đê, nguy cơ vỡ đê tại vị trí này là rất cao. Nếu không được khắc phục khẩn trương thì rất có thể đoạn đê này sẽ bị vỡ và không biết điều gì sẽ xảy ra đối với nhân dân các huyện Vĩnh Lộc, Bỉm Sơn và ngay cả thị xã Tam Điệp của tỉnh Ninh Bình.

Biển báo khu vực nguy hiểm

Ông Trịnh Văn Giản, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên cho hay: “Phát hiện mái thân đê bị nứt hôm 29/9, chúng tôi cũng chỉ biết báo cáo với cấp trên chứ địa phương không có khả năng khắc phục sự cố này”. Trao đổi với chúng tôi, cả lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc và Chi cục QLĐĐ- PCLB tỉnh Thanh Hóa đều cho hay là đã kiểm tra và báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh để xin phương án khắc phục sự cố. Ông Nguyễn Trọng Hải- Chi cục trưởng Chi cục QLĐĐ- PCLB cho biết thêm: “Chúng tôi đã cho người túc trực 24/24h tại vị trí có điểm nứt, sạt lở, đồng thời cắm biển báo nguy hiểm để nhân dân biết, không qua lại nơi này”.

Lão nông Trịnh Văn Long ở thôn Hạ của xã Vĩnh Yên, người đã có hơn 20 năm gắn bó ở khu vực này kể lại: “Sông ăn vào bờ bãi nhanh chóng mặt. Những bãi bồi rộng hàng chục ha ngày qua ngày trôi dần theo dòng nước. Có lúc chỉ sau trận mưa bão, cả một thửa ngô nếp sắp cho thu hoạch bỗng dưng biến mất. Nay bãi ngô không còn, sông tiến vào thân đê. Lòng sông thì ngày một rộng ra, sâu hoắm. Mái đê thì hẹp dần, còn thân đê thì bé nhỏ. Người dân sống ở đây không khỏi thắc thỏm lo âu”.

Người dân lo lắng trước nguy cơ vỡ đê

Được biết, hiện đã có 47m đê bị nứt và xuất hiện sạt lở. Theo ông Giản, nếu không xử lý ngay sớm thì chỉ cần một trận mưa nữa là toàn bộ khu vực này sẽ bị sạt lở hết và nguy cơ vỡ đê là rất cao. Ông Giản nói: “Các cụ cao niên bảo, đê Vĩnh Yên mà vỡ thì thả trấu thóc chảy đến đâu thì tới đó mà đắp đê. Cho nên nếu xảy ra điều tồi tệ thì không chỉ nhân dân Vĩnh Lộc và thị xã Bỉm Sơn bị nhấn chìm trong nước lũ mà nó sẽ còn uy hiếp đến tính mạng người dân thị xã Tam Điệp của tỉnh Ninh Bình nữa”.

Tại một vị trí khác là ở xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc đoạn sông Mã chảy qua, nhiều năm nay do sạt lở bờ sông nên toàn bộ diện tích đất bãi sản xuất hoa màu của nhân dân 3 thôn Quang Biểu, Nghĩa Kỳ và Giang Đông đã bị cuốn ra sông. Không chỉ đất màu bị cuốn trôi mà nhiều hộ dân đã phải di chuyển nơi ở do nước sông khoét sâu tiến sát vào nhà và các công trình phụ.

Nước sông Mã chảy vào bờ khoét sâu tạo những hàm ếch uy hiếp nhà cửa dân làng xã Vĩnh Hòa- Vĩnh Lộc- Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Ngọc,  Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cho biết: “Đã có 11 hộ dân bị mất đất ở do sông lấn sâu vào. Hiện có 77 hộ dân đang bị suy hiếp nghiêm trọng. Điểm sạt lở gần nhất cách nhà dân là 8m. Từ năm 2007 đến nay đã có trên 84.000m2 đất ở và hoa màu của nhân dân 3 thôn bị sông cuốn trôi. Tại các vị trí ấy bây giờ nước sông chảy băng qua và có độ sâu rất lớn. Chính quyền địa phương rất lúng túng vì lo sợ cho tính mạng, tài sản của hàng trăm hộ dân trong khu vực”.

Bà Lê Thị Hợp, thôn Giang Đông chỉ tay vào bụi tre của gia đình đã bị sông cuốn trôi cách nơi chúng tôi đứng khoảng 7m nói: “Toàn bộ đất sản xuất của gia đình và các hộ xung quanh đã bị nước sông cuốn đi hết. Cuộc sống của đại bộ phận người dân nơi đây hết sức khó khăn, túng thiếu. Đợt mưa lớn mấy ngày qua đã khiến nhà tôi chỉ còn cách mép sông chưa đầy 8m. Gia đình đã báo cáo lên xã nhưng các anh nói là đang chờ cấp trên”.

Sạt lở đã tiến sát đến thân đê

Không chỉ bà Hợp mà hàng trăm, hàng nghìn hộ dân đang từng ngày từng giờ mong ngóng "cấp trên". Nếu  "cấp trên" chậm xử lý ngày nào, họ sẽ còn phải sống trong sợ hãi ngày đó.

"Chúng ta cần hết sức bình tĩnh"

Trả lời câu hỏi phải làm thế nào để cứu nguy cho hàng trăm hộ gia đình đang bị đe dọa, ông Hải, Chi cục trưởng Chi cục QLĐĐ- PCLB Thanh Hóa cho hay:

“Di dời toàn bộ dân cư ra khỏi bãi sông này là rất khó. Hiện sạt lở đã đến mức báo động đỏ song chúng ta cần hết sức bình tĩnh để tính đến một phương án khả thi nhất vừa ổn định được tâm lý nhân dân, vừa tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước, đồng thời ngăn chặn được sạt lở của bãi sông. Hiện vấn đề này, chúng tôi đã có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương xử lý bằng kè chống sạt lở. Đại diện các Bộ: KH- ĐT, Tài chính, NN- PTNT cũng đã về kiểm tra vị trí sạt lở này và hiện đang tham mưu cho Chính phủ phương án xử lý”.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận