Thứ tư, 15/08/2018 06:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hoá nợ 30 tỷ tiền giống

02/12/2010, 09:53 (GMT+7)

Khoản nợ đó được bà Đinh Cẩm Vân - PGĐ Sở Tài chính tỉnh Thanh Hoá cho NNVN biết chiều 30/11.

Qua tìm hiểu của PV, trong đợt hạn hán ở vụ mùa năm nay, tỉnh Thanh Hoá có khoảng 40.000ha trước nguy cơ phải bỏ hoang do không có nước để gieo cấy; 23.000ha lúa và 8.000ha ngô bị chết vì thiếu nước. Tuy nhiên với quyết tâm của tỉnh lúc đó là bằng mọi giá không để ruộng bỏ hoang nên đã chỉ thị cho các địa phương phải huy động mọi nguồn lực và biện pháp cấp bách để cấy hết diện tích khi thời vụ còn trong khung.

Ông Mai Văn Ninh - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá khi đó yêu cầu các Sở, ngành liên quan và các huyện chủ động đấu nối với các DN cung ứng giống cây trồng để kịp thời mang giống về cho nông dân sản xuất. Tại một cuộc họp được xem là quyết định các biện pháp cấp thiết nhất cho công tác ứng cứu vụ mùa trước diễn biến bất thường của thời tiết, một số Cty giống cây trồng đã bày tỏ cảm thông chia sẻ khó khăn với tỉnh và nhân dân Thanh Hoá.

Nhiều Cty giống hứa sẽ hỗ trợ giá giống đối với nông dân; bán chịu cho nông dân và thậm chí như Cty CP Giống cây trồng Thái Bình ngoài các chính sách đó còn quyết định tặng UBND tỉnh 1 tấn lúa giống TBR36 để cấp cho nông dân huyện miền núi Như Thanh sản xuất vụ mùa. Các DN đều cam kết sẽ cố gắng đến mức tối đa để “chia lửa” với Thanh Hoá. Theo đó, đồng loạt nhiều Cty giống đã mạnh dạn đưa tài sản, giấy tờ của Cty ra thế chấp ngân hàng vay vốn để lấy các loại giống ngắn ngày, chống chịu sâu bệnh tốt về cung ứng cho nông dân kịp thời cấy.

 Thấy được các DN thiện tình với địa phương như vậy nên lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã hứa rằng: Tỉnh sẽ không nợ DN mà sẽ thanh toán hết tiền giống lúa cho DN sau 30 ngày kể từ khi nông dân lấy giống về sản xuất. Nếu trong trường hợp không nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ thì tỉnh Thanh Hoá sẽ trích ngân sách ra hỗ trợ 100% giá giống để nông dân có điều kiện sản xuất, DN yên tâm.

Qua tìm hiểu của chúng tôi thì thị trường hạt giống ở Trung Quốc hiện thời là khan hiếm. Các Cty Trung Quốc yêu cầu phải có tiền mặt mới được lấy giống về cung ứng. Vụ đông xuân này Thanh Hoá dự kiến cơ cấu 118.000ha lúa, trong đó có 74.000ha lúa lai. Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Thanh Hoá, diện tích lúa thuần có thể đủ giống, còn lúa lai (cần khoảng 3.000 tấn giống) khả năng rất căng thẳng.
Thấy vậy nên chỉ trong một thời gian rất ngắn, các DN đã tích cực đấu nối với các Cty nước ngoài để cung ứng một lượng giống rất lớn đảm bảo chất lượng về cho đồng bào tỉnh Thanh gieo cấy. Để rồi, khi vụ mùa kết thúc được đánh giá là kế hoạch gieo trồng vượt 0,2%, năng suất, sản lượng đạt cao và khẳng định rõ là vụ mùa xứ Thanh tiếp tục thắng lợi lớn. Trong niềm vui của người nông dân trước một vụ mùa đầy khó khăn đó, lãnh đạo địa phương và các DN cũng rất phấn khởi.

Thế nhưng, sau 5 tháng kể từ ngày các DN đi thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng mua giống về cho nông dân sản xuất, đến nay tỉnh Thanh Hoá vẫn chưa thanh toán tiền cho các DN cung ứng giống. Điều này không những ảnh hưởng đến uy tín, trách nhiệm của chính quyền địa phương mà sẽ gây ra những tổn thất rất lớn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN.

 Bởi lẽ, lãi suất ngân hàng ngày càng tăng lên mà vốn kinh doanh lại không có. Trong khi sản xuất vụ đông xuân đang đến gần, tình hình hạt giống được dự báo không những khan hiếm mà giá cả lại quá cao. Nếu tỉnh Thanh Hoá không chịu thanh toán tiền cho các DN thì DN sẽ rất khó trong việc huy động vốn để đi mua giống về cung ứng cho nhân dân trong vụ đông xuân này.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận