Thứ bảy, 23/06/2018 11:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa: Quy hoạch bãi tập kết cát trong… khu du lịch văn hóa

20/08/2010, 08:42 (GMT+7)

Đã phê duyệt quy hoạch Khu du lịch nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa lại đồng ý cho một DN xây dựng bãi tập kết vật liệu ngay trong khu này.

Đây là khu vực nằm trong quy hoạch Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng, nhưng vẫn được UBND tỉnh Thanh Hóa ký đồng ý cho DN làm bãi tập kết cát

Đã phê duyệt quy hoạch Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa lại đồng ý cho một DN xây dựng bãi tập kết vật liệu ngay trong khu này.

Nói một đằng làm một nẻo

Trong thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, tại hội nghị làm việc với các ngành của tỉnh và huyện về chấn chỉnh quản lý khai thác cát, ngày 1/7/2010, nêu rõ, trong vài năm trở lại đây, việc quản lý khai thác cát sỏi lòng sông bị buông lỏng, dẫn đến tình trạng khai thác trái phép gia tăng, mất an toàn cho đê điều và an ninh trật tự trên địa bàn.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, ông Chiến yêu cầu tạm dừng quy hoạch bổ sung mới các bãi tập kết, tạm dừng chấp thuận các bãi tập kết cát mới. Các ngành, địa phương rà soát các hợp đồng cho thuê đất tập kết cát, chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã hủy bỏ và xử lý giải tỏa các bãi trên.

Thông báo là như vậy song thực tế lại diễn ra hoàn toàn khác. Trong công văn gửi Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đề ngày 8/7, do ông Trịnh Văn Chiến ký, thì “UBND tỉnh nhận được Công văn của Sở TN-MT, kèm theo các văn bản của Sở NN-PTNT, Sở Xây dựng, thống nhất địa điểm cho Cty TNHH Thúy Sơn xây dựng bãi tập kết vật liệu xây dựng, diện tích khoảng 1,5ha… Địa điểm xây dựng tại phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa. UBND tỉnh đồng ý với đề nghị của Sở TN-MT và yêu cầu Cty Thúy Sơn hoàn chỉnh hồ sơ sử dụng đất, đầu tư xây dựng bãi tập kết vật liệu xây dựng và có văn bản cam kết đưa đất vào sử dụng trong thời hạn pháp luật đất đai quy định”.

Rõ ràng, công văn của UBND tỉnh do ông Chiến ký đồng ý cho Cty Thúy Sơn xây dựng bãi tập kết cát và kết luận của chính ông về việc không cấp giấy phép mới cho những bãi tập kết vật liệu xây dựng nói chung là mâu thuẫn với nhau. Nên nhớ, việc đồng ý cấp phép cho Cty Thúy Sơn làm bãi tập kết vật liệu xây dựng và việc tạm dừng quy hoạch, cấp phép bãi tập kết mới chỉ cách nhau đúng… 7 ngày, từ 1/7 đến 8/7/2010.

Đụng cả đến khu du lịch văn hóa

Ngay từ năm 2001, UBND tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng với quy mô gần 600ha, tổng kinh phí đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Đến nay, một số hạng mục của công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cũng theo quy hoạch này, đến năm 2020, khu văn hóa du lịch Hàm Rồng sẽ mở rộng với quy mô trên 1.000 ha và được xây dựng thành trọng điểm du lịch quốc gia.

Ông Nguyễn Hữu Nhẫn, Phó GĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: Nằm trong quần thể du lịch văn hóa là di chỉ khảo cổ của văn hóa Đông Sơn. Chúng tôi và các chuyên gia Nhật Bản làm việc tại đây đánh giá, bất cứ hoạt động xây dựng, khai thác nào cũng không thể xâm hại di chỉ này được, vì tính chất quý hiếm cũng như quan trọng của nó trong việc nhận định quá trình diễn biến của lịch sử.

Cũng theo ông Nhẫn thì việc quy hoạch một bãi tập kết cát trong khu du lịch văn hóa đã được phê duyệt là trái với luật định. Đó là chưa kể đến việc vận chuyển mỗi ngày hàng trăm tấn cát qua lại khu du lịch văn hóa bằng ô tô sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan, môi trường và các yếu tố khác.

Theo tìm hiểu của NNVN, bãi tập kết cát mà Sở TN-MT đề xuất và UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cấp phép cho Cty Thúy Sơn hiện đang được UBND phường Hàm Rồng cho một số DN, hộ gia đình khai thác để làm bãi tập kết cát. Ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, cộng thêm việc hiện vật của lịch sử bị xâm hại đã khiến nhiều người dân sống trong khu du lịch văn hoá trên bức xúc. Tuy nhiên, suốt mấy năm qua những bức xúc này đã không được giải toả. Thậm chí, chính quyền địa phương, cụ thể là UBND phường Hàm Rồng còn có biểu hiện bao che để “sa tặc” lộng hành, phá vỡ quần thể khu du lịch.

Trao đổi với NNVN, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, phường đã tạm dừng hoạt động tất cả các bãi, chờ chỉ thị mới của cấp trên. Còn việc cấp phép cho Cty Thúy Sơn thì phường hoàn toàn không nắm được.

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận