Thứ hai, 25/06/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hóa thi tuyển công chức: Không có cửa cho chạy chọt

04/05/2015, 09:15 (GMT+7)

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Nội vụ Thanh Hóa, kỳ thi tuyển công chức năm 2014 không những xóa bỏ tư tưởng hợp thức hóa vị trí làm việc mà còn ngăn chặn được tình trạng “gửi gắm” con ông cháu cha.

Thanh Hóa thi tuyển công chức: Không có cửa cho chạy chọt
Siết chặt kỳ thi tuyển công chức nhằm hạn chế “chạy chọt”, “gửi gắm”

Để làm “sạch” các kỳ thi tuyển công chức, tạo sự công bằng, dân chủ cho các thí sinh dự thi, đồng thời thu hút nguồn nhân lực có phẩm chất, năng lực vào các cơ quan hành chính Nhà nước, hai năm qua Thanh Hóa đã nói không với “chạy chọt”, “gửi gắm”.

Không còn hợp thức hóa vị trí

Hàng chục năm qua, nhắc đến kỳ thi tuyển công chức người ta nghĩ ngay đến “gửi gắm”, “chạy chọt”, dẫn đến chất lượng công chức hạn chế, nhiều đối tượng là con em nông dân dù có kiến thức nhưng vì không có mối quan hệ, không có kinh phí “bôi trơn”, đành phải gác tấm bằng đại học, thạc sỹ vào ngăn tủ, đi làm công nhân.

Ở Thanh Hóa, năm 2013 thông qua nhiều cuộc tiếp xúc, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của lao động trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm, ông Trịnh Văn Chiến (lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND tỉnh) đã quyết định đổi mới kỳ thi tuyển công chức theo phương châm “nghiêm túc, công khai, công bằng và dân chủ”.

Vì là năm đầu tiên thực hiện cải cách nên kỳ thi vẫn chưa được như mong muốn, đến năm 2014, sau khi rút bài học kinh nghiệm, Thanh Hóa thay đổi cách làm để phù hợp với điều kiện đặc thù địa phương, kết quả kỳ thi đạt được thành công mĩ mãn.

Kỳ thi năm 2014, Thanh Hóa áp dụng hình thức thi tuyển thông qua 2 vòng thi: Vòng 1 thi trắc nghiệm trên máy tính 2 môn Tin học văn phòng và Ngoại ngữ; vòng 2 thi viết 2 môn Kiến thức chung và Nghiệp vụ chuyên ngành. Một hội đồng thi được thành lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sau khi hoàn tất các công đoạn tổ chức thi, đến giờ G, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến (nay là Bí thư Tỉnh ủy) quyết định thay đổi toàn bộ hội đồng coi thi, chấm thi.

“Tôi làm như vậy là để ngăn chặn “gửi gắm”, “chạy chọt”. Dù là đối tượng nào, khi tham dự kỳ thi tuyển công chức cũng phải được đối xử công bằng. Lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, đơn vị phải làm gương, phải tạo mọi điều kiện để người có năng lực chuyên môn, phẩm chất tốt có cơ hội vào làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước”, ông Trịnh Văn Chiến nói.

Kết quả kỳ thi tuyển năm 2014 được đánh giá thực chất nhất so các kỳ thi trước đó. Cụ thể, toàn tỉnh có 2.363 thí sinh dự thi 20 chuyên ngành (trong đó đại học 2.286 người; thạc sỹ 77 người) thì chỉ có 102 thí sinh được tuyển dụng (đạt 4,32%). Hiện các đối tượng trúng tuyển đã được bố trí vào làm việc ổn định tại 44 đơn vị đăng ký tuyển dụng.

Ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Thanh Hóa, đơn vị có thí sinh Trần Thị Ninh, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa trúng tuyển vào phòng Quản lý báo chí nói: “Phải khẳng định kỳ thi tuyển công chức năm 2014 đã tập hợp được những người có trí tuệ bổ sung vào các cơ quan, đơn vị hành chính cấp tỉnh, huyện. Việc tổ chức nghiêm túc kỳ thi đã ngăn chặn được mọi hình thức “mua – bán” vị trí, tạo niềm tin cho người dân với các cấp chính quyền”.

Theo ông Bình, chị Trần Thị Ninh tuy mới làm việc một thời gian ngắn nhưng chị là người chịu khó học hỏi, cách tiếp cận vấn đề khá nhanh, bước đầu bắt nhịp được với công việc. “Bây giờ đánh giá tốt hay chưa tốt đối với chị Ninh thì hãy còn quá sớm nhưng tôi kỳ vọng thế hệ trẻ với sự năng động, sáng tạo khi được bồi dưỡng, tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp công tác quản lý Nhà nước hiệu quả hơn”, ông Bình nhấn mạnh.

Trước khi được tuyển dụng vào Sở Thông tin – Truyền thông, Trần Thị Ninh làm công nhân tại Cty giày Hong Fu (TP Thanh Hóa). Chị Ninh cho biết: “Khi đăng ký dự thi tôi chỉ nghĩ là để thử sức mình thôi nhưng không ngờ lại có được công việc tốt như hiện nay. Tôi nghĩ việc tỉnh tổ chức thi công chức nghiêm túc đã tạo cơ hội lớn cho thí sinh tự do, mới ra trường như tôi có động lực để cố gắng”.

Hết thời “gửi gắm”

Năm 2015 Thanh Hóa tuyển dụng 182 chỉ tiêu với 22 chuyên ngành thi tuyển. Trong đó, các sở ngành cấp tỉnh 85 chỉ tiêu; các huyện, thị xã, thành phố 97 chỉ tiêu. Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi 2.124 hồ sơ; trong đó, thạc sỹ 64 người, đại học 2.060 người. Dự kiến, vòng 1 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/5; vòng 2 tổ chức vào ngày 5/6. 

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Nội vụ Thanh Hóa, kỳ thi tuyển công chức năm 2014 không những xóa bỏ tư tưởng hợp thức hóa vị trí làm việc mà còn ngăn chặn được tình trạng “gửi gắm” con ông cháu cha; đồng thời mở toang cánh cửa trở thành công chức Nhà nước cho tất cả các đối tượng dự thi.

“Rất nhiều người đang hợp đồng làm việc tại các cơ quan hành chính chỉ chờ đến kỳ thi tuyển công chức, đăng ký thi để hợp thức hóa vị trí nhưng nay đạt yêu cầu chưa chắc đã trúng tuyển, bởi mọi vị trí đều cạnh tranh công khai, minh bạch, công bằng, bất luận đó là ai”, vị lãnh đạo Sở nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nội vụ, phương án thi tuyển công chức năm 2014 đến phút 89 đã có những sự thay đổi nên những người nào muốn “gửi gắm” đành bó tay. Ví dụ, kế hoạch chấm thi ban đầu dự kiến có sở ngành chuyên môn tham gia nhưng cuối cùng Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển cho giảng viên trường ĐH Hồng Đức chấm độc lập.

Kỳ thi tuyển công chức năm 2015, Thanh Hóa tiếp tục “mạnh tay” thực hiện các giải pháp đã áp dụng thành công trong năm 2014. Theo đó, để đảm bảo tính nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, thí sinh nộp hồ sơ dự thi có thể nộp ở đơn vị tuyển dụng hoặc nộp qua Sở Nội vụ, việc lập hai hội đồng thu hồ sơ nhằm tránh tình trạng đơn vị tuyển dụng né tránh, không muốn thu hồ sơ của thí sinh tự do.

Đối với đề thi, chủ tịch hội đồng thi là người bốc thăm chọn đề, sau đó các thành viên trong hội đồng cắt ghép thành một đề thi hoàn chỉnh. “Kỳ thi năm nay sẽ có 3 môn thi trắc nghiệm trên máy tính gồm Tin học văn phòng, Tiếng Anh và Nghiệp vụ chuyên ngành (năm 2014 chỉ trắc nghiệm trên máy tính 2 môn).

Các thí sinh sau khi vượt qua vòng 1 sẽ được triệu tập thi viết vòng 2, hai môn Kiến thức chung và Nghiệp vụ chuyên ngành”, ông Nguyễn Giang Nam, Trưởng phòng công tác thanh niên (Sở Nội vụ Thanh Hóa) cho hay.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận