Thứ tư, 24/04/2019 09:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh Hóa: Xuất hiện tâm lý chủ quan trong việc di dân

17/07/2010, 21:18 (GMT+7)

Tính đến 18h ngày 17/7, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa chưa di dời được hộ dân nào ra khỏi vùng được dự báo là nguy hiểm đối với bão số 1.

Tính đến 18h ngày 17/7, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa chưa di dời được hộ dân nào ra khỏi vùng được dự báo là nguy hiểm đối với bão số 1. Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh thì Nga Sơn sẽ phải di dời 4.363 hộ dân với 19.870 nhân khẩu của 5 xã ven biển.

Người dân vẫn bình chân như vại ở các ao tôm tại Nga Sơn.

Trước tình hình này, đoàn công tác của UBQG tìm kiếm cứu nạn và đoàn cán bộ chiến sỹ QK4 đã về trực tiếp thị sát tại Nga Sơn. Đại tá Nguyễn Hữu Truyền- Phó tham mưu trưởng QK4 cho rằng: Do đến thời điểm này, Thanh Hóa chưa có mưa và bão số 1 đi chậm nên xuất hiện tâm lý chủ quan trong dân. Điều này rất đáng lo ngại vì phạm vi ảnh hưởng của bão rất lớn và có những diễn biến hết sức phức tạp. Đoàn công tác của UBQG tìm kiếm cứu nạn và QK4 đã yêu cầu Nga Sơn chỉ đạo các lực lượng công an, bộ đội… hiện đang được cắm chốt tại các địa bàn cần triển khai ngay phương án di dân để chủ động đối phó với bão số 1.

Đúng như nhận định của của Đại tá Truyền, đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra tại các xã vùng biển của Nga Sơn đều nhận thấy người dân sống ven biển vẫn đang sinh hoạt trong gia đình một cách bình thường; Trên các chòi canh ao đầm nuôi tôm vẫn còn người canh giữ.

Điều này khác với huyện láng giềng Kim Sơn (Ninh Bình) thì đã di dời toàn bộ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm vào chiều ngày 16/7.

* Sáng 17/7, tại bãi biển Hải Hà (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đôi bạn trẻ ở Sơn Tây (Hà Nội) đã đi tắm biển như bao người khác. Nhưng do sóng lớn của biển, một trong hai người là em Trần Thị Nga (SN 1992) đã bị sóng giật mạnh làm em buông tay khỏi phao. Đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy xác của em. Điều đáng nói là do bãi tắm Hải Hòa mới được đưa ra vào khai thác phục vụ du khách mới chỉ vài năm nay, nên công tác cứu hộ ở đây gần như không có, từ thuyền cứu nạn, đội cứu hộ, đến cả 1 chiếc chòi canh báo động khi cần kíp cũng chẳng có.

Không chỉ bãi biển Hải Hà, ngày hôm nay khu du lịch biển Sầm Sơn vẫn còn nhiều người ra tắm biển và đi dạo trên bờ. Điều này rất nguy hiểm. Lãnh đạo Sầm Sơn cần chỉ đạo các bộ phận liên quan quản lý chặt chẽ, cấm người dân ra tắm biển lúc này.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận