Thứ sáu, 22/02/2019 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh long có giá cao trở lại, nhà vườn Bình Thuận kỳ vọng vụ tết

11/12/2018, 07:15 (GMT+7)

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết, thời điểm này thanh long ở Bình Thuận tiêu thụ rất tốt, giá mua xô tại vườn khoảng 18.000đ/kg. Dự báo từ nay đến Tết giá thanh long sẽ tiếp tục nhích lên...

Nhằm tránh tình trạng sản lượng thanh long tăng đột biến trong thời gian ngắn, khủng hoảng thừa cục bộ, ngành NN-PTNT Bình Thuận khuyến cáo nông dân cần bố trí sản xuất rải vụ phù hợp, nâng cao chất lượng sản phẩm để có vụ thu hoạch dịp tết thắng lợi.  

Mùa… hy vọng

Sau thời gian rớt giá sâu vào giữa tháng 9/2018, đến thời điểm này, giá thanh long vụ nghịch trên địa bàn Bình Thuận tăng cao, dao động từ 18-20 ngàn đồng/kg (tùy loại), nông dân rất phấn khởi. Hiện người trồng đang tất bật để chăm chút cho từng lứa thanh long chong đèn, hy vọng bội thu, được giá, nhất là vào các dịp lễ, tết đang cận kề.

10-59-45_2_30
Thu hoạch và phân loại thanh long (Ảnh: Kiều Hằng)

Ghi nhận chúng tôi tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam - nơi có diện tích thanh long lớn nhất Bình Thuận thời gian này về đêm càng rực rỡ ánh đèn. Trong sắc xanh của cành, lấp ló màu trắng mướt những nụ bông đang ló dạng. Đó là những mầm hy vọng về một mùa chong đèn thắng lợi vào dịp cuối năm.

Đại diện cơ sở thu mua thanh long Châu Hải Thịnh, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) chuyên XK thanh long sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch cho biết, dịp Tết thanh long hút hàng mạnh, nhất là thị trường Trung Quốc vì nhu cầu chưng Tết. Do đó, thông thường từ ngày 8/12 đến ngày 24/12 (âm lịch) các DN đẩy mạnh thu mua thanh long để xuất sang Trung Quốc. Khi đó giá thanh long cũng tăng cao hơn ngày bình thường.

Vườn thanh long 1.600 trụ của gia đình bà Vũ Thị Hồng, xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) đang được chăm sóc kỹ lưỡng. Bà Hồng cho biết: “Sau đợt giảm giá sâu đến nay, dù giá cao trở lại nhưng gia đình tôi chưa có hàng bán. Hiện tôi đang thực hiện đợt chong đèn thứ 2, dự kiến còn 20 ngày nữa sẽ xuất hàng. Riêng pha thứ 3 khoảng vài trăm trụ, gia đình sẽ “canh” thời gian thu hoạch trùng vào dịp rằm tháng Giêng năm tới”.

Còn ông Nguyễn Tánh, thôn 5, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) với hơn 1.000 trụ thanh long cũng đang vào vụ chong đèn. Ông Tánh bộc bạch: “Rút kinh nghiệm sản lượng thanh long dồn một lúc, vụ này tôi chia làm 2 pha chong đèn. Trong đó pha đầu tiên dự kiến khoảng nửa tháng nữa sẽ xuất bán, trùng dịp Tết Dương lịch. Còn pha còn lại khoảng vài ngày nữa sẽ nở hoa, dự kiến sẽ thu hoạch dịp rằm tháng Chạp”.

Theo tính toán của ông Tánh, với chi phí chong điện hiện nay nếu giá thanh long khoảng 15.000 đồng/kg, gia đình đã có lãi khoảng 1/2 giá trị. Do đó, việc thanh long có giá cao trở lại hiện nay, sẽ là niềm vui rất lớn cho bà con, nhất là thời điểm năm hết tết đến.  

Cần chế độ chăm sóc phù hợp

Đó là khuyến cáo của ông Phạm Hữu Thủ, Chánh văn phòng Sở NN-PTNT Bình Thuận. Bởi hiện nay đã vào thời điểm mùa khô, cùng với thanh long được giá nên bà con đang ra sức tập trung chăm sóc, tăng cường thâm canh, chong đèn trái vụ để có sản lượng cao nhất, đáp ứng nhu cầu cung cấp thanh long dịp Noel và Tết sắp đến. Tuy nhiên để sản xuất thanh long hiệu quả, ngành NN-PTNT khuyến cáo bà con tiếp tục lưu ý phải triển khai thực hiện tốt chương trình sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, đảm bảo VSATTP.

10-59-45_3
Nông dân đang chăm sóc và chong đèn để thanh long ra trái đúng dịp. (Ảnh: Kiều Hằng)

Nếu cành còn suy yếu thì phải chờ phục hồi hoàn toàn mới bắt đầu chong. Tùy theo thời tiết, để quyết định thời gian chong đèn, cũng như kỹ thuật mắc bóng đèn. Ví dụ, nếu trời lạnh thì xen kẽ bóng đèn compact và bóng tròn để chong thanh long.

Bên cạnh đó, đối với diện tích thanh long bị ngập lụt do ảnh hưởng bão số 9 vừa qua, sau khi tập trung thoát nước nhanh, người trồng cần bổ sung tăng cường ngay nguồn phân bón, nhất là các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây trồng. Tổ chức sản xuất thanh long theo hướng thâm canh, nâng cao dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Khai thác phải đi đôi với bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo sức sống cho cây, không được khai thác quá mức…

Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cũng lưu ý nhằm tránh tình trạng sản lượng thanh long tăng đột biến trong thời gian ngắn, nông dân cần bố trí sản xuất rải vụ phù hợp, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời, tăng cường hơn nữa phòng chống dịch bệnh trên cây thanh long, vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối để hạn chế thấp nhất nguồn bệnh.

10-59-45_6
Bình Thuận kỳ vọng XK thanh long dịp tết. (Ảnh: Kiều Hằng)

“Về phía ngành NN-PTNT cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi, hướng dẫn nông dân phòng trừ dịch bệnh trên thanh long, nhất là bệnh đốm nâu, đồng thời đẩy mạnh mô hình chuỗi liên kết để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Với sự chăm chút kỹ lưỡng từng pha đèn, các nhà vườn đang rất hy vọng lứa thanh long vụ Tết sẽ đạt sản lượng cao, mẫu mã đẹp và được giá”, ông Tấn nói.

Gía mua xô tại vườn 18.000Đ/kg

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết, thời điểm này thanh long ở Bình Thuận tiêu thụ rất tốt, giá mua xô tại vườn khoảng 18.000đ/kg. Dự báo từ nay đến Tết giá thanh long sẽ tiếp tục nhích lên. Đối với các DN thu mua XK thanh long sang thị trường Trung Quốc thời điểm này cũng bắt đầu nhận nhiều đơn đặt hàng từ phía Trung Quốc, để cung ứng dịp Noel và Tết.

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, đến cuối năm 2018, diện tích thanh long của địa phương đạt 29.450ha, sản lượng xấp xỉ 600.000 tấn. Diện tích thanh long được chứng nhận VietGAP là 10.073ha/9.800ha kế hoạch. Tuy nhiên thanh long Bình Thuận chỉ có khoảng 15% sản lượng tiêu thụ nội địa, 85% xuất khẩu. Trong đó, chỉ có 3-5% xuất khẩu chính ngạch, còn lại xuất khẩu biên mậu, chủ yếu qua thị trường Trung Quốc. Dự báo, trong tháng Tết năm 2018, sản lượng thanh long thu hoạch từ 150.000-200.000 tấn, bán với giá dao động 15.000-19.000 đ/kg.
KIM SƠ - KIỀU HẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận