Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Thứ Ba 25/02/2020 , 08:36 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc thí điểm đưa hàng trăm tấn hàng qua Ga Đồng Đăng được kỳ vọng đưa xuất khẩu nông sản sang trang mới.

Tàu hàng từ Trung Quốc vào ga Đồng Đăng. Ảnh: Quang Dũng.

Sẽ không còn cảnh xếp hàng chờ thông quan

“Việc xuất khẩu thanh long bằng tàu hỏa cho thấy sự tiện lợi, giảm chi phí hay rắc rối phát sinh dọc đường. Với việc ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc có kho bãi sẵn sàng và kết nối với các tỉnh thành khác ở nước bạn, tôi thực sự hy vọng sắp tới Lạng Sơn sẽ không còn cảnh xe hàng ùn ứ ở biên giới”, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nói hôm 24/2.

Ông Nguyễn Công Trưởng cho biết việc Covid-19 phát sinh, các cửa khẩu như Tân Thanh, Chi Ma bị hạn chế xuất khẩu trong một thời gian khiến hoạt động xuất nhập khẩu của Lạng Sơn gặp khó khăn nhất định. “Tuy nhiên, trong cái khó lại ló cái khôn. Tôi thật sự bất ngờ và thấy vui vì xuất khẩu được nông sản qua đường sắt”.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc xuất khẩu qua đường sắt còn làm giảm số lượng người qua biên giới, giúp công tác phòng chống dịch tốt hơn.

Theo bà Cao Hoài Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, ngày 11/2 ga này xuất chuyến đầu tiên với 7 toa thanh long sang Bằng Tường. Ngày 19/2, ga Đồng Đăng xuất khẩu 20 toa thanh long. Tổng hai đợt xuất được 460 tấn thanh long sang Trung Quốc. Khoảng 1.500 tấn quặng sắt chở trên 20 toa tàu cũng đã được xuất sang Trung Quốc.

Về nhập khẩu, Chi cục Hải quan ga Đồng Đăng đã làm 59 tờ khai, chủ yếu là sắt thép, than điện cực, hóa chất, đạt kim ngạch 5,86 triệu USD, thu thuế 12,6 tỷ đồng.

“Lần đầu tiên sau nhiều năm, thanh long được xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường sắt. Hy vọng sau này sẽ còn nhiều loại nông sản khác được đi theo cách này”, bà Phương nói.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu thanh long và hàng hóa ở ga Đồng Đăng hiện còn một số bất cập. Theo cơ quan hải quan, ga Đồng Đăng chưa có đầu máy chuyên biệt, nên hàng hóa phải lưu kho bãi chờ đầu máy từ ga khác đến. Việc này dẫn đến doanh nghiệp không thể chủ động thời gian xuất hàng.

Kho chứa hàng và hàng tạm giữ theo quy định cũng chưa có kho bãi, do đó doanh nghiệp phải lưu giữ hàng trên toa, chịu mức phí cao.

Phun thuốc khử khuẩn với các toa tàu xuất, nhập khẩu ở ga Đồng Đăng. Ảnh: Quang Dũng.

Chấn chỉnh Cty Xuân Cương thu phí cao hơn mức quy định

“Việc bốc xếp hàng hóa cũng có nhiều doanh nghiệp phàn nàn với chúng tôi. Họ nói Cty TNHH Xuân Cương thu phí cao hơn quy định. Trong khi cơ quan chức năng áp mức phí tối đa khi cẩu một container lên tàu là 1,8 triệu đồng, thì Cty Xuân Cương thu tới 2,4 triệu”, bà Phương cho biết.

Đại diện Cty Xuân Cương khi bị ông Nguyễn Công Trưởng truy vấn về việc này, nói rằng “để báo cáo lại lãnh đạo Cty, sau đó hồi âm bằng văn bản”. Tuy nhiên, khi bị lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hỏi tiếp về lý do thu phí cao hơn quy định, đại diện Cty Xuân Cương nói “do chưa có cẩu chuyên dụng, phải dùng hai cẩu để chuyển một container”.

“Dùng hai cẩu cũng không được phép thu phí vượt mức. Nếu Cty Xuân Cương không làm được thì để doanh nghiệp khác làm”, ông Trưởng kết luận.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết các cơ quan liên quan của Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán, có thể sẽ xuất thêm nhiều mặt hàng nông sản ngoài thanh long sang nước bạn.

Ông Phạm Đức Khái, Giám đốc ga Đồng Đăng, cho biết: “Vừa qua, hàng điện tử của Việt Nam sản xuất được vận chuyển qua ga Đồng Đăng đến ga Thành Đô, Trung Quốc, sau đó xuất tiếp sang châu Âu. Ngoài thanh long còn có dưa chuột qua ngả ga Đồng Đăng đến Trung Quốc, tiếp đó xuất sang Nga, Uzbekistan”.

Ông Khái khẳng định kho bãi phía Trung Quốc đã ổn định, thời gian đi tàu từ ga Đồng Đăng đến ga Bằng Tường chỉ 40 phút. “Sẽ rất thuận tiện cho các doanh nghiệp ở phía Nam đóng hàng lên tàu rồi chở thẳng tới Đồng Đăng”.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn, cho biết hiện còn 400 xe container hàng hóa bị ùn ở cửa khẩu, chưa thể sang Trung Quốc. Do vậy, ông Hợp đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp chưa vội đưa hàng hóa lên biên giới để tránh thiệt hại kinh tế.

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Thời sự Nông nghiệp 01/04/2020 - 05:45

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ của đoàn kiểm tra Bộ Công thương đề nghị cho XK gạo trở lại với định mức 400.000 tấn/tháng trong tháng 4, 5, DN và nông dân phấn khởi.

Chung tay giải cơn khát

Chung tay giải cơn khát

Thời sự Nông nghiệp 31/03/2020 - 09:49

Nắng vẫn gay gắt, hạn mặn chưa giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới dân sinh vùng ĐBSCL. Cùng chung tay “giải cơn khát” là ưu tiên hàng đầu của các tỉnh hạn, mặn.

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 12:30

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc đưa giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020, tiến tới giảm hơn nữa.

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Các 'ông lớn' cam kết đưa giá lợn hơi xuống mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 10:33

6 doanh nghiệp lớn nhất về chăn nuôi lợn tại Việt Nam đã cam kết điều chỉnh giá bán lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đ/kg kể từ ngày 1/4.

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thị trường lúa gạo sôi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:37

Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thay an ninh lương thực bằng an ninh dinh dưỡng

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:20

An ninh lương thực lại đang nóng lên trong bối cảnh dịch Covid-19. NNVN đã trao đổi với PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về nông nghiệp, nông thôn, quanh vấn đề này.

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Vụ đông xuân thắng lợi toàn diện, tiếp đà hè thu, thu đông

Thời sự Nông nghiệp 30/03/2020 - 09:13

Tập trung mọi nguồn lực bảo vệ tốt các vụ lúa, hoa màu và vườn cây trái, không để xảy ra thiệt hại nghiệm trọng do nắng hạn, thiếu nước tưới và xâm nhập mặn.

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ ngày 1/4

Thời sự Nông nghiệp 29/03/2020 - 11:31

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhằm đề nghị đồng loạt đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020.

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 11:09

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Đảm bảo nguồn cung lúa gạo, chớp thời cơ xuất khẩu

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 09:30

Bộ NN-PTNT định hướng xuống giống sớm vụ hè thu và thu đông; cơ cấu giống ưu tiên ngắn ngày, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu tại ĐBSCL.

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Trong khó khăn, nông nghiệp là trụ đỡ

Thời sự Nông nghiệp 27/03/2020 - 06:10

Giá lúa đang có lợi cho nông dân, trong bối cảnh các ngành nghề khác bị đình trệ vì dịch bệnh thì nông nghiệp chính là bệ đỡ vững chắc.

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo

Áp lực tâm lý trước thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo1

Thời sự Nông nghiệp 26/03/2020 - 09:13

Ngành lúa gạo ĐBSCL trong 2 ngày qua chịu áp lực lớn về tâm lý trước những thông tin trái ngược việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Một loạt cán bộ lãnh đạo thế hệ 7X của tỉnh Yên Bái như Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư TP. Yên Bái... vừa được bầu và bổ nhiệm ngày 1/4.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Chỉ thị cách ly toàn xã hội

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Chỉ thị cách ly toàn xã hội

Lực lượng công an phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…