Thứ bảy, 17/11/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh long VN chính thức vào thị trường New Zealand

29/05/2014, 08:25 (GMT+7)

Các thủ tục cần thiết đã hoàn thành và phía New Zealand đã chính thức công nhận cho phép thanh long của VN được XK sang nước bạn.

Thanh long VN chính thức vào thị trường New Zealand
Ký kết XK thanh long VN sang New Zealand

Sáng 28/5, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức ký kết chương trình đảm bảo chính thức XK quả thanh long VN sang New Zealand.

Ngài Haike Manning, Đại sứ quán New Zealand tại VN và ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV đều khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ thương mại của hai nước.

Trong 3 năm qua, Cục BVTV và Bộ các ngành cơ bản của New Zealand đã phối hợp tích cực, giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến XK quả thanh long của VN sang New Zealand. Đến nay, các thủ tục cần thiết đã hoàn thành và phía New Zealand đã chính thức công nhận cho phép thanh long của VN được XK sang nước bạn.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Đại sứ Haike Manning nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp của hai nước, đặc biệt là trong hợp tác ngành nông nghiệp. New Zealand có một DA hỗ trợ phát triển cho VN khoảng 10 triệu USD/năm. DA hợp tác nghiên cứu nhằm tạo ra nhiều giống thanh long quý, hiệu quả, năng suất, chất lượng.

“Thật tuyệt vời khi người tiêu dùng ở nước tôi được thưởng thức quả thanh long đặc sắc của đất nước các bạn. Chúng tôi hợp tác với VN để cải thiện các sản phẩm nông sản. Trái kiwi và táo New Zealand ngày càng phổ biến ở VN. Quả thanh long và nhiều hàng nông sản khác của VN cũng sẽ được người tiêu dùng New Zealand thưởng thức”, ngài đại sứ chia sẻ.

Bên lề lễ ký, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết: "Cách đây 3 năm, chúng ta đã được New Zealand đồng ý cho XK xoài. Kết quả thông thương của hai bên rất tốt. Các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và New Zealand là những thị trường rất “khó tính” vì hàng rào kỹ thuật của họ rất khắt khe. Chính sự khắt khe này làm cho chúng ta phải thật sự kiên trì, cố gắng. Đặc biệt, chính điều đó đã tạo cho chúng ta tư duy SX phải tốt lên, sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, không chỉ đáp ứng yêu cầu XK mà còn tốt cho sức khỏe con người".

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận