Chủ nhật, 21/04/2019 08:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh long XK vào thị trường khó tính còn ít

04/08/2014, 13:36 (GMT+7)

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), năm 2013, trong số gần 400.000 tấn thanh long được thu hoạch chỉ có 2.600 tấn XK qua Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. 

Thanh long XK vào thị trường khó tính còn ít

Sở dĩ số lượng thanh long Việt Nam xuất qua những thị trường trên ít như vậy là do yêu cầu khắt khe về BVTV.

Theo Vinafruit, mỗi ki lô gam thanh long khi XK qua các thị trường khó tính kể trên thường có giá cao hơn nhiều lần so với xuất sang Trung Quốc, nhưng đổi lại, để trái thanh long vào được Mỹ, DN phải đem sản phẩm này đi chiếu xạ, còn vào Nhật phải xử lý hơi nóng và một khi trong lô hàng bị phát hiện một trái vẫn còn ruồi đục trái lập tức cả lô bị trả về.

Vì thế, trong số 400.000 tấn thanh long sản xuất mỗi năm của Việt Nam, có khoảng 90% là XK sang Trung Quốc. Tuy nhiên, mới đây, Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) cho biết, đã có một số lô hàng trái cây, trong đó có thanh long của Việt Nam XK sang Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thuốc BVTV quá mức quy định.

Theo Vinafruit, để đa dạng thị trường, có thêm thị trường mới, điều bắt buộc là trái thanh long phải xử lý được sâu đục trái. Vì thế, người trồng thanh long kỳ vọng một khi Việt Nam có thể kiểm soát được ruồi đục trái nhờ biện phát chiếu xạ sẽ giúp trái thanh long sẽ có mặt ở những thị trường mới, số lượng XK cũng lớn hơn.

NGUYỄN QUANG- H. THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận