| Hotline: 0983.970.780

Thạnh Nhựt chờ ngày 'đăng quang'

Thứ Sáu 14/07/2017 , 13:29 (GMT+7)

Thạnh Nhựt là 1 trong 2 xã của huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Lộ trình đưa Thạnh Nhựt đăng quang còn rất ngắn, đang ở giai đoạn nước rút, Đảng bộ và nhân dân xã đang đồng sức đồng lòng, gấp rút thực hiện các tiêu chí.

10-36-07_nh_vn_ho_x_thnh_nhut2
Nhà Văn hóa xã Thạnh Nhựt xây dựng khang trang

Qua rà soát, đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí về xã đạt chuẩn NTM, đến thời điểm này, xã Thạnh Nhựt đã đạt 14/19 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại gồm giao thông, điện, cơ sở vật chất văn hóa, y tế và quốc phòng - an ninh.

Ông Ngô Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Thạnh Nhựt cho biết, thông qua việc làm tốt công tác tuyên truyền, người dân đã từng bước hiểu được vai trò, trách nhiệm trong xây dựng NTM. Theo thống kê của UBND xã, qua 7 năm thực hiện, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng; 535 ngày công, khoảng 46.948m2 đất để làm các công trình giao thông, thủy lợi.

Đồng thời đã cùng với Nhà nước thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; thực hiện tốt các mô hình sản xuất mới như cánh đồng lớn, sản xuất lúa theo chuẩn VietGAP; cải tạo vườn tạp và hình thành các vườn cây ăn trái; các mô hình chăn nuôi bò thịt,  bò sữa, dê thịt… Từ đó góp phần thực hiện các tiêu chí nhà ở, thu nhập và hộ nghèo (thu nhập bình quân hiện đạt 37 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 3,3%).

Cuối năm 2016, để hoàn thành tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch, UBND xã trình huyện xem xét, phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch; lập dự toán kinh phí để đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí cấm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng theo quy hoạch, thực hiện thay mới các bản đồ quy hoạch niêm yết ở xã và các ấp đã bị phai màu; tuyên truyền người dân bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi…

Đối với tiêu chí môi trường, tiếp tục thực hiện vận động các hộ dân không phơi phân bò trước cửa nhà, khuyến khích trồng cây kiểng xung quanh nhà và làm hàng rào cây xanh; kiên quyết xử lý triệt để đối với những trường hợp gây ô nhiễm môi trường, nhất là các hộ chăn nuôi thải chất thải ra ngoài môi trường…

Trong 5 tiêu chí còn lại thì có 3 tiêu chí cần phải có nguồn vốn đầu tư là giao thông, điện và cơ sở vật chất văn hóa. Cụ thể:

Đối với tiêu chí giao thông, hiện tỷ lệ đường xã và đường trung tâm xã đến huyện đạt chuẩn 100%; trục ấp đạt chuẩn theo quy định là hơn 50%; có 15 tuyến, tổng chiều dài là 25,022km; tỷ lệ đường dân sinh đạt chuẩn theo quy định là 30%; có 27 tuyến, tổng chiều dài là 15,305km; tỷ lệ đạt chuẩn đối với các tuyến đường nối liền với khu sản xuất đạt 50%; có 12 tuyến, tổng chiều dài là 21,842km. Do dó, để đạt tiêu chí này thì xã đề nghị huyện, tỉnh hỗ trợ để thực hiện đầu tư thêm các tuyến đường trục ấp; tuyến đường dân sinh và tuyến đường nối với khu sản xuất.

10-36-07_tuyen_duong_p_binh_trung_duoc_cung_ho
Tuyến đường nông thôn ấp Bình Trung được bê tông hóa

Đối với tiêu chí điện, hiện Sở Công Thương đã phối hợp với Cty Điện lực Tiền Giang, Điện lực huyện Gò Công Tây tiến hành khảo sát và đưa vào kế hoạch năm 2017 để đầu tư 11,340km đường dây trung thế (cải tạo 3,325km, xây dựng mới 8,015km), 19 trạm biến áp, 32,195km đường dây hạ thế. Đồng thời xã sẽ lập các tổ đi đến từng hộ dân vận động nhân dân cải tạo toàn bộ hệ thống lưới điện sau đồng hồ điện kế đến nhà dân đảm bảo an toàn.

Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện trạng cơ sở vật chất văn hóa xã đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của người dân. Tuy nhiên để đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH-TT&DL, hiện UBND huyện đã giao cho các phòng, ban chuyên môn huyện xây dựng kế hoạch và hỗ trợ xã xây dựng trong năm 2017. Cụ thể sẽ đầu tư nhà văn hóa ấp Thạnh Lạc Đông.

Ông Ngô Văn Dũng cho biết: “Điều quan trọng nhất trong xây dựng NTM là phải được nhân dân đồng tình ủng hộ, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân. Nâng cao chất lượng cuộc sống về mọi mặt của người dân là mục tiêu cốt lõi trong xây dựng NTM".

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Xây dựng nông thôn mới ở xã đồng bào Khmer

Xây dựng nông thôn mới ở xã đồng bào Khmer

Hiếu Trung (huyện Tiểu Cần – Trà Vinh) là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm hơn 32%), được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới từ năm 2014.

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

Tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình OCOP, nâng cao giá trị, thương hiệu các sản phẩm theo hướng không vội vàng, chậm mà chắc.