Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thanh niên giữ vai trò nòng cốt

Thứ Sáu 27/03/2015 , 06:15 (GMT+7)

Lực lượng thanh niên là nòng cốt xây dựng NTM. Xác định tầm quan trọng đó, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã giao nhiệm vụ cho Tỉnh đoàn giúp đỡ các địa phương để hoàn thành các tiêu chí.

Cách đây không lâu, xã Quảng Long còn là một địa phương có nhiều khó khăn của huyện Hải Hà; dân trí không đồng đều, nhận thức về Chương trình xây dựng NTM chưa sâu sắc, nên sự đồng lòng vào cuộc của người dân với cấp uỷ, chính quyền xã còn chưa cao.

Chính vì vậy, nhiều tiêu chí, nội dung cứng trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM của xã như: Giao thông nông thôn, thuỷ lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, chợ nông thôn, y tế, môi trường và hệ thống chính trị… đều chưa đạt yêu cầu.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó, không ngại khổ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã giao Ban Thanh niên Nông thôn, Công nhân viên chức và Đô thị nhanh chóng khảo sát, nắm bắt tình hình và mạnh dạn nhận giúp đỡ xã Quảng Long.

Qua khảo sát, đánh giá tình hình, Tỉnh đoàn đã nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện công trình thanh niên tình nguyện của tỉnh, tập trung vào việc thực hiện chương trình giúp đỡ xã Quảng Long về đích NTM trong năm 2014.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với Đảng uỷ xã Quảng Long trong việc rà soát, lựa chọn các phần việc cụ thể để lực lượng thanh niên trực tiếp thực hiện.

Được biết, trong năm 2015, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đảm nhận công trình giúp đỡ xã Bản Sen, huyện Vân Đồn về đích NTM. Những bài học kinh nghiệm thực tế vừa rút ra được từ xã Quảng Long chắc chắn sẽ giúp Tỉnh đoàn làm tốt hơn, hiệu quả hơn chương trình ý nghĩa này.

Cùng với đó là việc chỉ đạo, phối hợp đưa các đội sinh viên tình nguyện trong và ngoài tỉnh về tình nguyện tại xã Quảng Long với nhiều nội dung, phần việc cụ thể như: Làm đường giao thông nông thôn, an sinh xã hội, làm kênh mương nội đồng, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi…

Tiêu biểu trong việc huy động nguồn lực giúp đỡ Quảng Long là Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã tổ chức đoàn tình nguyện gồm 34 thành viên là sinh viên và giảng viên của trường tình nguyện tại xã Quảng Long.

Tại đây, đoàn đã khám miễn phí và cấp phát thuốc cho 150 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đoàn tình nguyện còn cùng người dân thôn 4, xã Quảng Long xây dựng kiên cố 50m hệ thống kênh mương nội đồng.

Trước đó, đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh gồm 21 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cũng tổ chức chương trình tình nguyện tại xã Quảng Long, xây dựng, nạo vét 530m kênh mương nội đồng.

Trong 15 ngày tình nguyện tại xã Quảng Long, đội sinh viên tình nguyện còn tham gia nhiều hoạt động như: Xây dựng tường bao mương; vệ sinh, phát quang khu vực dân sinh; phân loại và xử lý rác thải, vận hành lò đốt rác tại địa phương…

Với sự vào cuộc tích cực của Tỉnh đoàn, nguồn lực của ĐVTN toàn tỉnh cùng sự chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, chính quyền xã Quảng Long, trong chưa đầy 6 tháng, trên 500 triệu đồng tiền vốn và 1.200 ngày công tình nguyện đã được huy động để xây dựng thành công nhiều công trình phần việc thanh niên trên địa bàn xã.

Xã Quảng Long đã hoàn thành được 2,2km đường bê tông liên thôn, 2.184m kênh mương nội đồng; huy động hơn 120 triệu đồng và 80 ngày công tu sửa, nâng cấp 2 nhà văn hoá thôn đạt chuẩn; lắp đặt 10 lò đốt rác thủ công…

Đến nay, xã Quảng Long đã đạt được 16/19 tiêu chí, 35/39 chỉ tiêu (tăng 6 tiêu chí và 13 chỉ tiêu so với thời điểm trước khi triển khai chương trình).

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Nông thôn mới 08/08/2020 - 08:17

Khi nhắc đến làng nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng ai cũng biết đến làng Phja Thắp tại xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa.

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 22:05

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/8.

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 17:27

Trong 9 gương mặt tiêu biểu của Hải Phòng năm 2019, có 1 trường hợp đóng góp gần 20 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới tại quê hương.

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Nông thôn mới 01/08/2020 - 15:58

Cuộc thi này nhằm khuyến khích toàn thể nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh tham dự, với cơ cấu giải đặc biệt lên đến 10 triệu đồng.

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/07/2020 - 14:10

3 xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), Cẩm Nhượng, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) được UBND tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng mỗi xã 1 tỷ đồng.

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 31/07/2020 - 07:35

Xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017.

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 21:35

Ngày 30/7, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An treo cờ đỏ rực chào đón danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 14:53

Thông tin 222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới được công bố tại buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chiều 30/7.

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 13:48

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn nông thôn mới.

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 10:10

Tính đến thời điểm này, Thanh Hóa có 379 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Nông thôn mới 30/07/2020 - 09:30

Nhiều vấn đề liên quan đến an ninh nguồn nước được đưa ra tại Hội thảo “Đánh giá thực trạng về an ninh nguồn nước tại Thái Nguyên gắn với chương trình xây dựng NTM”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Tỉnh Yên Bái có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Hết năm 2020, Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 94 sản phẩm OCOP…