Thứ năm, 20/09/2018 08:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thành phố thông minh nhất thế giới

28/10/2014, 08:20 (GMT+7)

Tại Hàn Quốc, một thành phố trẻ đang là tâm điểm của thế giới bởi sự can dự của công nghệ trong gần như mọi hoạt động của cư dân. 

Thành phố thông minh nhất thế giới
Songdo trông hấp dẫn nhưng vắng vẻ

Songdo là địa chỉ mà nhiều thành phố trên thế giới phải ngước nhìn khi đang chạy đua đưa công nghệ vào cuộc sống.

Có vị trí ngay cạnh thủ đô Seoul, Songdo đang được xem là một trong những kinh đô công nghệ của thế giới. Tuy nhiên, đô thị được một số người mệnh danh là “thành phố trong hộp” bởi sự phụ thuộc vào công nghệ có phải là một thành công hay không? Việc xây dựng một đô thị từ một bãi đất hoang hoàn toàn ẩn chứa cả thách thức lẫn cơ hội.

Ở Hàn Quốc, một phần của thách thức chính là tạo ra một thành phố thông minh với dấu ấn thực sự, hơn hẳn những thành phố khác vốn cũng rất hiện đại. Ví dụ như ở thủ đô Seoul. Hệ thống tàu điện ngầm của thành phố này đã cung cấp sóng wifi tốc độ cao. Người Seoul rất dễ dàng gửi thư điện tử hay xem video trong khi đi bộ trên sân ga.

Ở mỗi lối ra của các nhà ga, người ta bố trí nhiều bảng điện tử, thông báo rõ ràng trong bao lâu sẽ có xe buýt kết nối cập bến. Những công ty như Samsung cũng đang thực hiện các dự án kết nối các thiết bị gia đình với điện thoại cầm tay.

Vậy Songdo sẽ có những gì hiện đại hơn?

Hệ thống xử lý rác thông minh

Về mặt kỹ thuật, một thành phố mới toanh có cơ hội xậy dựng một số kết cấu hạ tầng mang tính tương lai. Cisco là tập đoàn Mỹ chịu trách nhiệm kết nối gần như mọi thứ của Songdo bằng những giải pháp mạng.

Ở Songdo, một hệ thống cảm biến được lắp đặt để giám sát nhiệt độ, việc sử dụng năng lượng và dòng chảy giao thông. Về lý thuyết, hệ thống cảm biến này có thể cảnh báo xe buýt của bạn đang tới hoặc thông báo cho chính quyền thành phố về bất cứ vấn đề gì. Tất nhiên khả năng này cũng giúp công dân thành phố biết được nhiều dữ liệu cần thiết.

Rất nhiều cải tiến được thiết kế với ý thức về môi trường. Ví dụ trạm nạp pin cho ô tô điện, hoặc hệ thống tái chế nước có thể ngăn chặn việc dùng nước sạch để xối toilet văn phòng.

Một trong những điểm đặc biệt của Songdo chính là hệ thống xử lý rác thải. Bạn sẽ không thấy xe chở rác chạy ngoài đường hay thùng rác tập trung xung quanh các chung cư. Thay vào đó, mọi thùng rác gia đình được đổ thẳng từ bếp nấu vào một hệ thống đường hầm và đưa đến khu xử lý. Rác sinh hoạt sẽ được tự động phân loại, khử mùi và xử lý để không gây hại tới môi trường.

Trong tương lai, một phần rác thải sinh hoạt sẽ được dùng để sản xuất năng lượng tái tạo nhưng giống như nhiều thứ ở Songdo, công nghệ này cũng chưa được triển khai toàn phần. Và bởi vì thành phố mới được lấp đầy chưa tới một nửa, chưa tới 20% số văn phòng thương mại có người sử dụng. Đường phố, các quán cà phê, trung tâm mua sắm vẫn khá vắng lặng.

Mặc dù ở ngay cạnh sân bay quốc tế chính của Hàn Quốc, kết nối vận tải từ Songdo tới Seoul khá thô sơ và làm giảm sự hấp dẫn đối với các Cty bởi chi phí đi lại giữa hai thành phố.

imge001174239347 Hệ thống xử lý rác ở Songdo nhận rác trực tiếp từ các bếp ăn gia đình và đưa tới trung tâm xử lý

Công viên trung tâm

Tuy nhiên, Songdo vẫn hấp dẫn một số gia đình và các cặp vợ chồng trẻ, kéo họ tới từ Seoul, cho dù không phải vì yếu tố công nghệ hay thương mại.

Thành phố đã lên kế hoạch xây dựng một công viên trung tâm, được thiết kế để mọi người dân có thể đi bộ đi làm ở quận trung tâm thương mại.

Nhà bà Kwon chuyển đến từ Seoul ba năm trước đây. Bà nói cuốc đi bộ tới văn phòng, nơi bà làm công việc phiên dịch hằng ngày chỉ mất 15 phút xuyên qua công viên. “Sau bữa trưa, tôi đi bộ với đồng nghiệp trong công viên và giờ đây nó là việc hằng ngày quan trọng trong cuộc sống của tôi”, bà kể với phóng viên BBC. “Khi tôi sống ở Seoul, muốn gặp bạn bè, tôi phải lái xe. Ở Songdo, con trai tôi có thể đạp xe tới thăm bạn và tôi thì có thể dạo bộ với bạn bè tôi. Điều này cũng khiến tôi gần gũi với hàng xóm hơn”.

Nhưng trong khi các căn hộ đang được bán rất chạy và các tòa chung cư vẫn liên tiếp mọc lên, Songdo dường như còn lâu mới hấp dẫn các Cty, tập đoàn. Một vài cơ sở kinh doanh bắt đầu bung ra từ những đại lộ vắng lặng, một số cửa hiệu thời trang cũng bắt đầu nhộn nhịp.

Tuy nhiên điều đó chưa thể loại bỏ lo ngại của nhiều người khi chủ trương xây dựng một thành phố mới toanh: Không thể ngày một ngày hai mà có ngay sự nhộn nhịp của những thành phố hàng trăm năm tuổi.

Songdo là ví dụ sống động cho thấy, công nghệ hay hạ tầng chưa đủ làm nên một thành phố lớn và đông vui. Như Jonathan Thorpe, giám đốc truyền thông của tập đoàn Gale International (Mỹ), nhà thầu xây dựng Songdo, nói: "Cư dân mới là những người tạo ra thành phố”.

“Bạn cố gắng tạo ra sự đa dạng và sức sống giống như những phát triển hữu cơ mang lại, từ bên trong và mang thuộc tính nội tại. Do vậy đó là một thử thách ở dạng mô phỏng sức sống. Tuy nhiên, với kế hoạch tổng thể, bạn có khả năng hoạch định quy mô của thành phố, của hạ tầng trong vòng 50 năm”, ông Thorpe nói. Nhưng 50 năm là một quãng thời gian dài đối với người Hàn Quốc. Và chẳng ai biết Songdo lúc đó sẽ thế nào, người Songdo sẽ cảm thấy điều gì.

ANH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận