Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thành quả 10 năm đề án giống: Bài 6 - Phát triển giống cây lấy gỗ mọc nhanh

Thứ Ba 18/06/2019 , 09:06 (GMT+7)

Phát triển giống cây lấy gỗ phục vụ kinh tế lâm nghiệp theo hướng sản xuất gỗ lớn chất lượng cao phục vụ trồng rừng, Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần thành công tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

19-59-47_20190227_104844
Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp chuyển giao công nghệ nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào cho 11 cơ sở trên cả nước.

Dự án “Phát triển giống cây lấy gỗ phục vụ trồng rừng kinh tế” do Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp triển khai thuộc dự án trọng điểm về phát triển giống cây lâm nghiệp phục vụ trồng rừng kinh tế trong cả nước.

Từ năm 2011 đến nay, thông qua nguồn kinh phí của dự án và một phần đối ứng của các cơ sở tiếp nhận chuyển giao; Viện đã tiến hành đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ nhân giống bằng nuôi cấy mô các giống keo, bạch đàn đã được công nhận cho 11 cơ sở sản xuất và nghiên cứu trên cả nước.

Với phương châm đào tạo để các cơ sở sản xuất có thể làm chủ được công nghệ, sản xuất được cây giống cung cấp cho thị trường nên hoạt động chuyển giao công nghệ của dự án được Viện tiến hành nghiêm túc. Các cơ sở được lựa chọn chuyển giao công nghệ là những cơ sở có khả năng tiếp nhận và sản xuất quy mô lớn, trên 1 triệu cây/năm.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cho biết: Song song với công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao giống, kỹ thuật nhân giống bằng nuôi cấy mô cho các cơ sở sản xuất, dự án cũng đã tiến hành cung cấp cây giống gốc được trẻ hóa bằng nuôi cấy mô cho các vườn ươm trên khắp cả nước để làm vườn cây đầu dòng cung cấp hom cho trồng rừng.

Cây giống gốc do Viện sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, được trẻ hóa mức độ cao nên giá thành khá đắt, tuy nhiên nhờ có dự án giống hỗ trợ 50% kinh phí nên các cơ sở sản xuất đã tiếp cận được với nguồn giống này để làm vườn cây đầu dòng cung cấp hom.

Từ năm 2011 đến nay, dự án đã sản xuất được hơn 900.000 cây giống gốc của các giống keo lai, keo lá tràm và bạch đàn lai cung cấp cho các cơ sở nhân giống hom ở các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Nam Trung Bộ.

Từ nguồn giống gốc này, các cơ sở đã sản xuất được trên 40 triệu cây hom/năm. Rừng trồng từ cây hom sản xuất từ cây giống gốc có sinh trưởng tốt, thân thẳng, cành nhánh nhỏ, ít bị sâu bệnh, được người dân ưa chuộng để trồng rừng.

19-59-47_cong_nhn_giong_keo_li
Giống keo lai nhân giống bằng nuôi cấy mô.

Từ các vườn giống này, hàng năm có thể cung cấp được trên 400kg hạt giống các loại, đáp ứng một phần nhu cầu giống cho trồng rừng ở các địa phương. Hiện nhiều cơ sở sản xuất đã chuyển sang sử dụng hạt giống keo tai tượng từ các vườn giống thay thế cho hạt giống nhập khẩu từ Úc.

Theo TS Nguyễn Đức Kiên, dự án đã hỗ trợ Viện đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất giống như: Xây dựng và bổ sung trang thiết bị cho nhà tác nghiệp và xưởng nuôi cấy mô cây lâm nghiệp tại trạm Đá Chông và trạm Cẩm Quỳ, với tổng diện tích hơn 1.500m2. Qua đó, đã nâng công suất nhà nuôi cấy mô từ 200.000 cây/năm lên 1,5 triệu cây/năm, đáp ứng một phần nhu cầu giống gốc cho các địa phương.

Tiếp đến là nâng cấp, cải tạo 1.500m2 vườn ươm và bổ sung trang thiết bị phòng nuôi cấy mô, sinh học phân tử và sinh học hạt giống như các nồi hấp tiệt trùng, box cấy, kho lạnh, máy PCR phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất, lưu trữ và trẻ hóa giống gốc tại văn phòng Viện ở Hà Nội.

Thông qua dự án giống, Viện cũng đã xây dựng được hệ thống kho hạt đạt tiêu chuẩn, thường xuyên lưu trữ gần 4.000 lô hạt cây trội và hơn 500kg hạt giống từ các vườn giống để cung cấp cho các địa phương trồng rừng...

Từ năm 2010 đến nay, dự án đã xây dựng được 72ha vườn giống các loài keo, bạch đàn và thông caribe. Các vườn giống đều được chăm sóc, quản lý và bảo vệ tốt, một số vườn được tỉa thưa di truyền và hơn 30 ha đã được công nhận là vườn giống quốc gia, bước đầu cung cấp hạt để phục vụ trồng rừng kinh tế tại các địa phương.

>>Giống lâm nghiệp Thái Nguyên top đầu miền núi phía Bắc

>>ĐBSCL đạt 2,5 triệu ha giống lúa xác nhận

>>Lợn Thụy Phương - Thương hiệu Việt Nam

>>Vịt Đại Xuyên đột phá

>>Phát triển ngân hàng gen cây trồng Quốc gia

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Ứng dụng khoa học công nghệ - hướng đi bền vững trong chăn nuôi, thú y

Khoa học - Công nghệ 26/09/2020 - 15:05

Ngày 25/9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Bayer và các đối tác hỗ trợ nông dân ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ 25/09/2020 - 08:18

Người nông dân khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang đối mặt với khủng hoảng kép, đó là tình trạng hạn mặn ngày một nghiêm trọng và đại dịch Covid-19.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 07:36

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Lúa VNR20 đẹp rực rỡ tại Bắc Ninh

Lúa VNR20 đẹp rực rỡ tại Bắc Ninh

Mô hình 30 ha trồng tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, giống lúa VNR20 của Vinaseed có năng suất cao, khảo sát tại ruộng là 1,18 kg/m2, gần 12 tấn lúa tươi/ha.