Thứ năm, 21/02/2019 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thành quả các phong trào thi đua

14/03/2013, 09:29 (GMT+7)

Có lẽ, nổi bật nhất trong các thành tựu mang dấu ấn của Công đoàn NN-PTNT trong những năm qua nằm ở công tác nghiên cứu khoa học công nghệ...

Sau khi Bộ NN-PTNT và Tổng Liên đoàn Lao động VN ký Nghị quyết liên tịch về việc đẩy mạnh phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, là cơ quan thường trực, Công đoàn NN-PTNT có nhiều sáng kiến to lớn, giúp tiết kiệm cho Nhà nước mỗi năm cả chục tỷ đồng…

LAN TỎA MẠNH MẼ

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức trong bối cảnh suy giảm kinh tế chung của thế giới cộng tác động tiêu cực của thời tiết, dịch bệnh, song ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, đời sống cán bộ công nhân viên lao động trong ngành không ngừng được cải thiện, có được thành quả này công sức một phần nhờ các phong trào thi đua, lao động sáng tạo trong công đoàn ngành NN-PTNT.

Dấu ấn rõ nhất của phong trào sáng tạo, thi đua lao động, SX là từ sau Nghị quyết liên tịch số 02/NQLT-TLĐ-BNN-PTNT giữa Tổng LĐLĐVN và Bộ NN-PTNT được ký kết ngày 24/12/2009. Công đoàn ngành NN-PTNT cùng LĐLĐ các tỉnh, thành phố tiến hành phối hợp với Sở NN-PTNT ký chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch và phát động phong trào thi đua cụ thể, phù hợp với tình hình điều kiện của từng địa phương. Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Công đoàn NN-PTNT tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo chọn nội dung trọng tâm cho phong trào thi đua của ngành từ năm 2011 - 2015 là xây dựng NTM.

Nhờ sự vào cuộc của các cấp ngành và toàn thể cán bộ công nhân viên lao động trong ngành nông nghiệp, từ năm 2009 đến 2012, Công đoàn NN-PTNT đã hình thành và phát động được nhiều phong trào tích cực, có uy tín mang lại nhiều giá trị cả về vật chất và tinh thần khi SX nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn này tăng trưởng trên 4,3%/năm. Trong đó, nông nghiệp tăng 3,8%, lâm nghiệp 6,05% và thủy sản tăng 5,3%. Về tiêu thụ nông sản, tổng kim ngạch XK toàn ngành năm 2012 ước đạt 27,5 tỷ USD, tăng 9,7%, thặng dư thương mại đạt trên 9,2 tỷ USD, góp phần giảm nhập siêu cho cả nền kinh tế.

Công đoàn ngành NN-PTNT có nhiều đóng góp cho sự nghiệp CNH, HĐN nông nghiệp, nông thôn những năm qua

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành NN-PTNT có đóng góp quan trọng với công cuộc xây dựng nông thôn mới khi hoàn thành được gần 5.000 mô hình SX góp phần nâng cao hiệu quả SX lên 20 - 30%. Nổi bật nhất trong phát triển SX ở các địa phương là việc dồn điền đổi thửa gắn với quy hoạch vùng SX hàng hóa ở hầu hết các tỉnh thuộc ĐBSH và phong trào “cánh đồng mẫu lớn” tại phía Nam, hiện cho thấy hiệu quả rất tích cực. Đến nay, có 68% số xã trong cả nước đã xong quy hoạch xây dựng nông thôn mới, một số xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí. Các địa phương đã quan tâm phát triển cơ sở vật chất, văn hóa, giáo dục, y tế và môi trường cũng như phong trào quần chúng đoàn kết gắn với các hoạt động thể dục, thể thao.

NHIỀU SÁNG KIẾN BẠC TỶ

Có lẽ, nổi bật nhất trong các thành tựu mang dấu ấn của Công đoàn NN-PTNT trong những năm qua nằm ở công tác nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ SX nói chung và nông nghiệp nói riêng. Là đầu tàu trong lĩnh vực nghiên cứu, các Viện trực thuộc Bộ NN-PTNT đã tập trung triển khai nhiều đề tài bám sát thực tế, trong đó có lĩnh vực trồng trọt và BVTV. Chỉ tính riêng từ năm 2007 - 2012, đã chọn tạo thành công hơn 200 giống cây, con mới đưa vào SX; triển khai thực hiện trên 300 đề tài nghiên cứu khoa học, công nghệ và dự án cấp Bộ. Thành quả đó được chứng minh bằng việc đến nay có trên 90% diện tích lúa, trên 80% diện tích ngô và 60% diện tích mía, bông, cây ăn quả được sử dụng giống mới.

Theo số liệu ghi nhận, từ khi Công đoàn NN-PTNT phát động phong trào, đã có 400 sáng kiến được ra đời làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng. Trong đó, dẫn đầu là Công đoàn TCty Lương thực miền Bắc với 28 sáng kiến làm lợi gần 4 tỷ đồng. Tiếp theo là Công đoàn TCty Lương thực miền Nam với 251 đề tài nghiên cứu được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cho đơn vị quy ra trị giá hàng tỷ đồng. Điển hình là sáng kiến thiết kế chế tạo máy xát gạo trắng trục đứng XT5 của Cty Lương thực Long An thuộc Công đoàn TCty Lương thực miền Nam; thiết kế máy bóc quả vải của Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao thuộc Công đoàn TCty Rau quả, nông sản…

Qua những thành quả đã đạt được, Công đoàn NN-PTNT xác định phương hướng, mục tiêu những năm tiếp theo trong tình hình mới vẫn là tiếp tục tuyên truyền, giáo dục công nhân, viên chức, người lao động nâng cao nhận thức về CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị quyết 26 của BCH TƯ Đảng. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của cư dân nông thôn, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng bền vững, hiện đại. Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại. Củng cố liên minh công - nông - trí vững mạnh, tạo nền tảng kinh tế, xã hội và chính trị vững chắc cho sự nghiệp CNH, HĐH.

Bên cạnh các TCty, phong trào thi đua trong khối các trường trực thuộc Bộ NN-PTNT cũng diễn ra sôi nổi, tích cực với nhiều đóng góp mang lại hiệu quả ứng dụng thực tiễn cao như phong trào thi đua nghiên cứu khoa học và liên kết 4 nhà phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn: Trường CĐN Cơ điện và Công nghệ thực phẩm với 38 sáng kiến đem lại giá trị làm lợi trên 2,1 tỷ đồng; Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình có 12 sáng kiến mang lại giá trị gần 500 triệu đồng; Trường CĐN Cơ điện và Xây dựng Việt Xô có 114 sáng kiến, đem lại giá trị 2,7 tỷ đồng…

Nhìn chung, thành tựu và kết quả của ngành nông nghiệp trong 4 năm qua có sự đóng góp tích cực của đội ngũ công nhân viên người lao động thuộc các thành phần kinh tế trong và ngoài ngành thông qua phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn cũng như phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. Qua đó, cho thấy sự qua tâm, phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa Tổng LĐ Lao động VN, Bộ NN-PTNT, các cấp chính quyền với lực lượng nòng cốt là công đoàn cơ sở đóng vai trò chủ động trong công tác tổ chức vận động đông đảo cán bộ công nhân viên tham gia phong trào thi đua, góp phần tăng cường khối liên minh công - nông - trí.

Mặt khác, việc phát hiện những điển hình tiên tiến, nhân rộng là khâu then chốt của công tác thi đua, thước đo hiệu quả của phong trào. Thực tế cho thấy, ở địa phương, đơn vị nào làm tốt sẽ khơi dậy động lực to lớn của quần chúng, vượt qua khó khăn, đưa sản xuất và đời sống công nhân, viên chức, người lao động ngày một tốt hơn.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận