Thứ hai, 25/06/2018 02:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh tra huyện vi phạm Luật Thanh tra

16/12/2014, 08:20 (GMT+7)

Đoàn thanh tra huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam), do bà Chánh Thanh tra Lại Thị Ngọc Trâm làm trưởng đoàn, đã vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 57 của Luật Thanh tra./ Ai “chống lưng” cho cán bộ làm sai?

Thanh tra huyện vi phạm Luật Thanh tra
Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Văn Kiệm

Sau khi bài báo “Ai “chống lưng” cho cán bộ làm sai?” được đăng, chúng tôi tiếp tục nhận được “Đơn kêu cứu khẩn cấp” của ông Nguyễn Văn Kiệm (thôn An Khoái, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), có nội dung: Đoàn Thanh tra huyện Thanh Liêm, do bà Chánh thanh tra Lại Thị Ngọc Trâm làm trưởng đoàn, tuy chưa làm việc với ông lần nào, nhưng vẫn có… kết quả xác minh về quá trình sử dụng thửa đất canh tác số 37(3), thuộc tờ bản đồ số 10, bản đồ địa chính xã Liêm Sơn. Nội dung kết luận đó hoàn toàn sai sự thật...

Thực tế là ngày 28/10/2014, ông Kiệm nhận được điện thoại gọi từ số máy 0982.969.828, báo hoãn việc mời ông ra UBND xã Liêm Sơn làm việc với Thanh tra huyện vào ngày 28/10/2014, do bà Chánh Thanh tra bận. Cú điện thoại đó khiến ông rất băn khoăn, vì trước đó không ai thông báo cho ông việc đó cả. 

Mãi đến ngày 30/10, ông mới nhận được giấy mời ra trụ sở UBND xã làm việc với Thanh tra huyện ngày 28/10, để “xác minh quá trình sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Kiệm”. Giấy mời do bà Chánh Thanh tra huyện ký từ ngày 27/10.

Lúc đó, ông Kiệm mới biết mình là đối tượng bị thanh tra. Tiếp theo, ngày 8/11/2014, vợ ông nhận được điện thoại, có nội dung: Báo cho chồng biết ngày 10/11 ra UBND xã làm việc với đoàn thanh tra. Nhưng chiều cùng ngày, vợ ông lại nhận được điện thoại báo hoãn, lý do vẫn là bà Chánh Thanh tra bận.

Từ đó, không ai liên lạc lại với vợ chồng ông nữa. Bản thân ông cũng không gặp ai trong đoàn thanh tra.

Nhưng ngày 20/11/2014, UBND xã Liêm Sơn có giấy mời ông sáng ngày 21/11 ra trụ sở UBND xã làm việc với UBND xã và đoàn thanh tra huyện. Đúng hẹn, ông Kiệm ra, nhưng chẳng thấy có ai là cán bộ của thanh tra huyện cả.

Tại buổi làm việc đó, UBND xã đã lập biên bản, ghi “Đại diện UBND xã đã thông báo toàn bộ nội dung xác minh của đoàn thanh tra huyện Thanh Liêm cho ông Kiệm nghe”. Biên bản không có chữ ký, con dấu của đại diện UBND xã, chỉ có chữ ký của người lập biên bản.

Như vậy, có thể nói là đoàn thanh tra huyện Thanh Liêm, do bà Chánh Thanh tra Lại Thị Ngọc Trâm làm trưởng đoàn, đã vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 57 của Luật Thanh tra (quyền của đối tượng thanh tra). Điều này ghi rõ: “1/- Đối tượng thanh tra có các quyền sau đây: a/-Giải trình về vấn đề có liên quan đến nội dung thanh tra…”.

Một khi Luật đã quy định đó là quyền của công dân, thì cơ quan thanh tra bắt buộc phải thực hiện. Phải mời đối tượng thanh tra đến làm việc, và phải tạo điều kiện để họ thực hiện quyền theo luật định của mình, là được giải trình, trừ khi họ tự tước bỏ quyền đó.

Cùng với việc “thông báo toàn bộ nội dung xác minh…” trên, UBND xã Liêm Sơn còn trao cho ông Nguyễn Văn Kiệm bản “Thông báo kết quả giải quyết tố cáo”. Thông báo không có số, không có ngày. Và dưới dòng chữ “TM UBND xã, cũng chẳng có chữ ký và con dấu.

“Thông báo” nói trên của UBND xã Liêm Sơn có nội dung: Giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Kiệm tố cáo Lại Văn Kiên, cán bộ Ban GPMB huyện Thanh Liêm, đã đổ đá vào thửa đất canh tác số 37(3) của ông, khiến 2 vụ nay gia đình ông không canh tác được.

Trong “thông báo” trên, UBND xã Liêm Sơn cho rằng “Theo phiếu trích thửa xã Liêm Sơn lập năm 2002: Thửa số 3, diện tích 723 m2, ghi Kiệm”. Còn “Theo biên bản kiểm kê thực hiện dự án cây xăng Minh Sang ngày 18/5/2007”, thì “đất ông Kiệm cạnh phía Tây 10,5m, diện tích 809,19m2”.

Và kết luận là hộ ông Kiệm sử dụng tăng 86 m2. Diện tích đất tăng đó là của UBND xã. Lại Văn Kiên đổ đá là đổ vào đất của…ủy ban chứ không phải vào đất của ông Kiệm.

Điều hết sức lạ lùng là UBND xã Liêm Sơn đã làm như không biết rằng thửa đất canh tác số 3 (tức 37(3)) đó của ông Kiệm, có vị trí giáp cây xăng Minh Sang của gia đình Lại Văn Kiên, đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) ngày 4/4/2003.

Sổ đỏ ghi rõ diện tích thửa đất số 37(3) đó là 1.012 m2 chứ không phải 723 m2 như “hồ sơ địa chính” của xã. Và từ năm 2003 đến nay, chưa có bất cứ quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh diện tích trong thửa đất số 37(3) đó cả.

Sổ đỏ là văn bản mang tính pháp lý cao nhất, thể hiện sự bảo hộ của Nhà nước đối với tài sản (là quyền sử dụng đất) của công dân. Việc cấp sổ đỏ cho dân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng, mà phải được thực hiện theo một quy trình rất nghiêm ngặt và chặt chẽ.

Bắt đầu từ cơ sở là thôn, rồi đến xã. Chỉ sau khi Hội đồng xét cấp sổ đỏ của xã đã xác minh rõ ràng về diện tích, vị trí, mục đích sử dụng của thửa đất đó, lập thành hồ sơ.

Tiếp theo, thửa đất đực xét cấp sổ đỏ đó được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã. Sau 15 ngày, không có ai tranh chấp, khiếu kiện, thì hồ sơ thửa đất đó mới được chuyển lên huyện.

Và sau một vòng xét duyệt, thẩm tra nữa của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, của Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện. Thấy tất cả đều đúng quy định của pháp luật, thì Chủ tịch UBND huyện mới ký cấp sổ đỏ cho thửa đất đó.

Tại sao sổ đỏ ghi đất của ông Kiệm có diện tích 1.012 m2, mà “hồ sơ địa chính” của xã lại chỉ ghi 723 m2?

Tại sao năm 2003 thửa đất trên của ông Kiệm được cấp sổ đỏ. Nhưng UBND xã Liêm Sơn vẫn dùng “hồ sơ địa chính” năm 2002 làm căn cứ, để kết luận rằng ông Kiệm đã sử dụng 86m2 đất của UBND xã?

Phải chăng đây chính là một thủ thuật “Lập lờ đánh lận con đen”, nhằm biến đất hợp pháp của dân thành đất của UBND xã, tiếp tục “chống lưng” cho hành vi đổ đất đá trái phép, hủy hoại đất canh tác của người dân?

Và vì sao cho đến nay, từ lãnh đạo huyện Thanh Liêm cho đến lãnh đạo tỉnh Hà Nam vẫn làm ngơ trước rất nhiều đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Kiệm?

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận