Chủ nhật, 27/05/2018 05:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh tra toàn diện nhiều DA đường sắt có nhà thầu JTC

26/03/2014, 09:32 (GMT+7)

Bộ GTVT đã lập 2 đoàn thanh tra để rà soát tất cả các dự án, tại một số nơi sẽ phối hợp với Bộ Công an để làm rõ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Thanh tra Bộ GTVT sẽ thanh tra đột xuất công tác tổ chức, quản lý, thực hiện xây dựng nhiều DA do TCty Đường sắt Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư trong đó có nhà thầu là Cty Tư vấn giám sát Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC).

Hiện 2 đoàn thanh tra đã được thành lập và đang xúc tiến việc kiểm tra công tác tổ chức, quản lý, thực hiện DA xây dựng đường sắt nội đô Hà Nội tuyến số 1 (Yên Viên - Ngọc Hồi) và một số DA của TCty đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư có Cty JTC tham gia.

Ngoài ra, các đoàn cũng tiến hành thanh tra công tác tổ chức, quản lý, thực hiện các tiểu DA xây dựng đường sắt đoạn Hạ Long - Cái Lân, Lim - Phả Lại, Phả Lại - Hạ Long do Cục đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư.

Hôm 25/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan về việc triển khai thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước xung quanh DA đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Công trình do TCty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Ông Thăng chỉ đạo thuê một đơn vị kiểm định độc lập của Bộ Xây dựng để kiểm định toàn bộ DA. Tất cả những trường hợp không đạt yêu cầu Nhà thầu phải khắc phục, nếu không khắc phục được thì thanh toán theo giá thực tế khối lượng.

Mọi hoạt động thanh tra sẽ chịu sự giám sát của Chánh Thanh tra Bộ GTVT như tinh thần nhiệm vụ được Bộ trưởng Đinh La Thăng giao tại cuộc họp chiều 23/3.

Cùng thời gian này, Bộ Công an sẽ phối hợp với các Cơ quan của Bộ GTVT nhằm tiến hành xem xét lại toàn bộ các DA xây dựng đường sắt độ thị Hà Nội, đặt biệt là dự án JTC đã trúng thầu để xác định trong quá trình thực hiện DA có những sai sót, vi phạm nào.

Khi có đủ căn cứ pháp lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ quyết định xử lý vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Trong chương trình công tác tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông sẽ làm việc với tất cả các cơ quan của Nhật Bản bao gồm Cục Thuế khu vực Tokyo; Đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Tokyo và nhật báo lớn nhất Nhật Bản Yomiuri Shimbun nhằm xác minh thông tin về sự việc nghi án nhận hối lộ của quan chức ngành đường sắt Việt Nam.

Để đạt kết quả xác minh tốt nhất đối với các nghi vấn hối lộ, nhân buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu phát hiệu có dấu hiệu sai phạm.

Phó Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, sớm cung cấp thông tin để cùng với Việt Nam điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận