Thứ tư, 26/09/2018 09:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh tra trở thành nỗi ám ảnh của doanh nghiệp

07/05/2018, 06:25 (GMT+7)

Khi điều hành phiên họp thường kỳ tháng 4/2018 của Chính phủ vào ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một thông tin khiến cả xã hội bức xúc.

Đó là có một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sạch ở ngay Thủ đô Hà Nội, chỉ trong 1 tháng đã phải tiếp đến 8 đoàn thanh tra, kiểm tra.

Tuy không nói đó là doanh nghiệp nào, nhưng một khi đã phát ngôn, thì chắc chắn người đứng đầu Chính phủ đã có thông tin đầy đủ. Và ông đã yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội phải làm rõ, xử lý nghiêm chuyện đó chuyện đó.

Chẳng bao lâu, dư luận đã tìm ra được doanh nghiệp mà Thủ tướng đã nói. Đó là doanh nghiệp có siêu chuỗi thực phẩm Sói biển của Hà Nội. Người lãnh đạo doanh nghiệp đó, ông Nguyễn Khánh Trình, đã cho báo chí biết, trong 20 ngày qua, ông đã phải tiếp khoảng 7 đoàn thanh tra. Và sau đó, lại 1 đoàn khác nữa.

Ai cũng biết, thanh tra luôn luôn là một nỗi ám ảnh đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Mỗi khi thấy đoàn thanh tra cắp cặp xuống doanh nghiệp với nét mặt “đằng đằng sát khí”, là từ lãnh đạo đến nhân viên, tất cả đều quay cuồng với không biết bao nhiêu việc. Nào tiếp đón, nào cung cấp số liệu, nào trả lời, nào giải trình... và rất nhiều việc khác không thể công khai, chỉ được thực hiện trong bóng tối. Mọi công việc, dù quan trọng đến đâu, cũng đều phải tạm dừng. Việc điều hành sản xuất của doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhất là với những giai đoạn sản xuất “nước rút”, thì sự thiệt hại của danh nghiệp càng lớn. Mỗi đoàn thanh tra đến, đều như một cơn bão quét qua, và phải mất một thời gian, doanh nghiệp mới “lại hồn”, nhịp độ sản xuất mới bình thường trở lại.

Trước đây, việc một doanh nghiệp mỗi năm phải “tiếp” rất nhiều đoàn thanh tra. Đoàn nọ vừa đi, đoàn kia đã đến, thậm chí đoàn nọ chưa đi, đoàn kia đã đến, thanh tra chồng thanh tra, mà nội dung thanh tra thì không khác nhau nhiều lắm, là chuyện rất bình thường. Chỉ từ sau ngày 17/5/2017, khi Thủ tướng Chính phủ đã phải ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg để chấn chỉnh công tác thanh tra, trong đó nêu rõ: “Khi phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm, không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp”. Thì các doanh nghiệp mới thoát cái “nạn” bị thanh tra hành ít nhiều.

Thế mà chỉ chưa đầy 1 năm kể từ ngày Thủ tướng ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg nói trên. Ngay giữa đất Thủ đô, đã có một doanh nghiệp chỉ trong 1 tháng đã phải tiếp đến 8 đoàn thanh tra? Thật không thể tin nổi. Ai là người đã liên tiếp ký thành lập 8 đoàn thanh tra để thanh tra doanh nghiệp đó, chỉ trong một tháng? Dư luận cho rằng chỉ có hai trường hợp có thể xảy ra. Một là người đó không thèm đọc Chỉ thị số 20/CT-TTg nói trên của Thủ tướng. Hai là người đó bất thường. Nhưng dù thuộc trường hợp nào, thì người đó cũng không còn xứng đáng ngồi trên cái ghế đó nữa.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận