Thứ bảy, 20/04/2019 07:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tháo dỡ mộ cổ nghìn tuổi trong khu đô thị Ciputra

08/06/2011, 14:02 (GMT+7)

2 ngôi mộ cổ và giếng cổ nghìn tuổi trong khu đô thị Ciputra sẽ được tháo dỡ, mang hiện vật về bảo tàng trưng bày.

Xung quanh việc phát hiện 2 ngôi mộ cổ và giếng cổ nghìn tuổi trong khu đô thị hiện đại Ciputra (Hà Nội), đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, sẽ tháo dỡ 2 ngôi mộ cổ mang hiện vật về bảo tàng trưng bày.

Trao đổi với báo giới chiều 7/6 về biện pháp xử lý 2 ngôi mộ cổ và giếng cổ được phát tích thời gian qua bởi một nhóm công nhân làm được trong khu đô thị Ciputra, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, 2 ngôi mộ được phát hiện theo giám định xuất hiện từ thời Hán.

"Với niên đại như vậy, Hà Nội hiện có hàng trăm ngôi mộ như vậy nên sẽ tháo dỡ hiện vật mang về trưng bày tại bảo tàng. Còn với giếng cổ, sẽ bao bọc lại, di dời đến vị trí thích hợp hơn để bảo tồn", ông Phó giám đốc Sở cho biết.

Ngày 1/4, máy xúc của đơn vị thi công đặt ống cống ở khu đô thị Ciputra (Đông Ngạc, Từ Liêm) đã xúc trúng vào cửa một ngôi mộ cổ có kết cấu bằng gạch nung. Mộ thứ hai, nhỏ hơn, phát lộ khi đang khai quật ngôi mộ này. Hai tuần sau, cách đó chừng 100 mét, giếng cổ được lộ ra trong quá trình thi công đường giao thông nội bộ khu đô thị Ciputra.

Theo Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc cho rằng khu vực phát hiện mộ cổ và giếng cổ từng là một thị trấn hay còn gọi là lỵ sở của đất Giao Châu xưa. Nơi này từng phát hiện nhiều ngôi mộ người Hán.

Ông Nguyễn Vinh Phúc nhận xét, việc phát hiện 2 ngôi mộ cổ và giếng cổ tại khu đô thị Ciputra (thôn Nhật Tảo, xã Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội) đã góp phần nói lên bề dày văn hoá lịch sử của đất Thăng Long. Điều này cho thấy những di sản còn tồn tại không chỉ hiện diện trong thành cổ mà còn ở cả vùng ngoại vi của đất Thăng Long.

Theo ông Phúc, thôn Nhật Tảo (tên nôm là làng Kiểu) là một làng cổ có niên đại hàng nghìn năm cùng cụm với các làng Thượng Thụy (làng Bạc), Phú Gia (làng Gạ), Phú Xá (làng Xù) thuộc Châu Từ Liêm xưa. Khu vực này có thời đã là một thị trấn hay còn gọi là lỵ sở của đất Giao Châu.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận