Thứ ba, 17/07/2018 09:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tháo gỡ vướng mắc dồn điền đổi thửa

02/07/2014, 10:10 (GMT+7)

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt chủ trì hội nghị bàn tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) trên địa bàn thành phố.

Tháo gỡ vướng mắc dồn điền đổi thửa
Dồn điền đổi thửa tạo nên cánh đồng lớn SX hàng hóa

Triển khai chương trình số 02 của Thành ủy, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng những bước đi bài bản, chỉ trong thời gian gần 2 năm Hà Nội đã DĐĐT được diện tích đất nông nghiệp rất lớn mà hơn 10 năm qua chưa làm được.

Trên 73.569 ha được dồn đổi bằng 96,34% kế hoạch đã tạo điều kiện để các huyện ngoại thành quy hoạch lại SX nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tiến tới tạo nên những vùng chuyên canh lớn, là động lực thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Kết quả đạt được rất đáng ghi nhận, nhưng Hà Nội vẫn còn trên 3.279 ha chưa thực hiện DĐĐT xong nằm rải rác trên địa bàn 49 xã thuộc 11 huyện. Đáng lưu ý, tại một số nơi xuất hiện tình trạng khiếu kiện vượt cấp, người dân chưa nhận ruộng, thậm chí còn bỏ ruộng hoang không SX.

Thiếu sâu sát chưa quyết liệt trong chỉ đạo, công tác tuyên truyền vận động còn hạn chế, cán bộ thiếu năng lực, chưa thực hiện nghiêm quy chế dân chủ, còn để nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, một số hộ vì tư lợi cá nhân mà không chấp hành chủ trương chung là những nguyên nhân được các đại biểu tham dự hội nghị phân tích chỉ rõ.

13 ý kiến phát biểu cho thấy sức nóng của những vướng mắc trong công tác DĐĐT, yêu cầu với các cấp các ngành tập trung giải quyết và tháo gỡ. Tiếp tục nêu cao quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị để hoàn thành dồn đổi 3,66% diện tích đất nông nghiệp còn lại là vấn đề được ông Trần Xuân Việt đặc biệt nhấn mạnh.

Các địa phương phải tiếp tục rà soát kỹ càng những nơi chưa hoàn thành để xây dựng kế hoạch, phương án để có lộ trình thực hiện phù hợp gắn với công tác tuyên truyền, chủ động giải quyết tại cơ sở, trong đó cần đối thoại trực tiếp để nhân dân hiểu rõ.

Ông Trần Xuân Việt cũng lưu ý, việc cải tạo hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, các công trình phụ trợ phục vụ SX nông nghiệp phải phù hợp với điều kiện kinh tế. Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo giải quyết những tồn tại vướng mắc trong công tác DĐĐT, nhất là những điểm nóng, địa bàn quan trọng.

MẠNH THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận