| Hotline: 0983.970.780

Thảo luận về sự can dự của những nước lớn vào Biển Đông

Thứ Hai 29/08/2016 , 15:18 (GMT+7)

Ngày 29/8, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã diễn ra Hội nghị lần thứ 5 về Biển Đông do Viện nghiên cứu Hàng hải Malaysia (MIMA) tổ chức, với chủ đề “Định hình lại Chương trình nghị sự Hàng hải Biển Đông.”


Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)


 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tham dự hội nghị kéo dài hai ngày trên có khoảng 200 đại biểu đến từ các nước trong và ngoài Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại hội nghị, các vấn đề đang nổi lên liên quan đến Biển Đông là chủ đề được các chuyên gia đến từ nhiều nước như Australia, Trung Quốc, Pháp, Anh, Mỹ, Philippines… tập trung thảo luận, đánh giá và phân tích.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về sự can dự của những nước lớn vào Biển Đông và các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác, mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia, ông Devamany Krishnasamy cho rằng trong thời gian qua, ASEAN phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc tìm kiếm một giải pháp có thể chấp nhận được cho các tranh chấp trên Biển Đông.

Phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) đã đặt Trung Quốc, các nước ASEAN và các bên liên quan trước nhiều thách thức tiềm tàng.

Ông Devamany nhấn mạnh Malaysia luôn nhất quán kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Ông Devamany bày tỏ mong muốn hội nghị lần này sẽ có những đóng góp lành mạnh và tích cực vào tiến trình đàm phán chính thức giữa các bên về Biển Đông.

Vietnam+

Xem thêm
Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Kia Sedona 2021 thách thức Mercedes-Benz V-Class và Volkswagen Sharan

Kia Sedona 2021 thách thức Mercedes-Benz V-Class và Volkswagen Sharan

Hàng chục chiếc xe Kia Sedona thế hệ mới được nhập khẩu về Việt Nam, nhiều khả năng là hàng mẫu giới thiệu thị trường trước khi lắp ráp.

Nhà 3 tầng đổ sập vì nhà hàng xóm đào móng

Nhà 3 tầng đổ sập vì nhà hàng xóm đào móng

Rạng sáng nay (12/4), căn nhà 3 tầng số 117 đường Quy Hoá - tuyến phố khá sầm uất của thành phố Lào Cai - bất ngờ đổ sập.

Cứ cho con một quả thận, để con sống thêm một lần nữa!

Cứ cho con một quả thận, để con sống thêm một lần nữa!

'Con thèm ăn, con muốn ăn' là câu mà Thổ Văn Minh liên tục nói sau 14 ngày được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép thành công quả thận người cha hiến tặng.