Thứ năm, 16/08/2018 05:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thắp lửa cho sinh viên nông nghiệp

28/05/2013, 10:15 (GMT+7)

Khởi nghiệp từ nông nghiệp là một bước đi vững chắc nhất và ít rủi ro hơn những nghề khác.

“Em học ngành giống cây trồng thì kinh doanh làm sao cho hiệu quả? Khởi nghiệp kinh doanh được hỗ trợ gì?”, đó là thắc mắc của nhiều sinh viên Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội trong chương trình giao lưu "Khởi nghiệp" do Phòng Thương mại & Công nghiệp VN (VCCI) vừa tổ chức.

Ươm mầm tài năng

PGS.TS Đinh Văn Chỉnh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho biết, trường đã có bề dày truyền thống 57 năm xây dựng và phát triển; đào tạo cho đất nước và các nước bạn như Lào, Campuchia… hơn 60.000 kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Nhiều cựu SV đang giữ những chức vụ quan trọng trong các cơ quan, lãnh đạo Đảng, nhiều người trở thành doanh nhân thành đạt.

Phát biểu tại buổi giao lưu, TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết, doanh nhân là người ươm mầm rất cần thiết cho những ý tưởng kinh doanh. Những chương trình khởi nghiệp như thế này sẽ giúp cho các bạn SV sau khi kết thúc chương trình học của mình tại các trường ĐH có cơ hội tìm được công việc tốt, thậm chí là đứng ra làm chủ DN, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác. Bà Hằng hy vọng, thông qua chương trình, các SV sẽ học hỏi được kinh nghiệm từ doanh nhân đi trước, trong đó có cả những doanh nhân là cựu SV của nhà trường. 

“Tôi nghĩ rằng, nếu như tất cả các bạn ngồi đây nếu có đầy đủ các tố chất như khát vọng, động lực, kiên định, nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao thì chắc chắn sẽ thành công. Các bạn đã lựa chọn phương án kinh doanh nào phải kiên quyết đến cùng. Ai đang nuôi dưỡng ý tưởng phải ươm mầm từ bây giờ”, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ VN khẳng định. 

Nhiều băn khoăn, lo lắng

Nguyễn Xuân Đài, SV năm thứ 3, Khoa Nông học băn khoăn: “Em vẫn chưa định hướng cho mình ra trường sẽ làm gì. Liệu những kiến thức được học trong trường có giúp ích nhiều cho công việc khởi nghiệp sau khi ra trường?”. Chia sẻ cùng bạn Đài, ông Đàm Quang Thắng, TGĐ Cty Agricare VN nói: “Là cựu SV nông nghiệp tôi thấy tự hào khi khởi nghiệp và kinh doanh từ nông nghiệp. Với tư cách cựu SV, tôi rất đam mê với nghề. Tôi có rất nhiều lời mời về làm ngân hàng… nhưng cuối cùng tôi vẫn chọn nông nghiệp.

SV Nguyễn Xuân Đài đặt câu hỏi cho các vị khách mời

Năm thứ 4 tôi đã tham gia một dự án nông nghiệp với 1 Cty nước ngoài. Hiện tại tôi đã mở Cty và có chỗ đứng tốt trên thị trường chuyên về hạt giống, phân bón, thuốc BVTV”. Ông Thắng “trấn an” các bạn SV nông nghiệp rằng, khởi nghiệp từ nông nghiệp là một bước đi vững chắc nhất và ít rủi ro hơn những nghề khác.

Chia sẻ thắc mắc chương trình khởi nghiệp có những hoạt động hỗ trợ nào cho SV trong thời gian tới, ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng biên tập Báo Diễn đàn doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Chương trình Khởi nghiệp cho biết, những hoạt động hỗ trợ sẽ chia làm 2 bước cơ bản. Bước 1 là tạo cho các bạn môi trường để thử nghiệm ý tưởng khởi sự kinh doanh. Sau đó, thông qua chương trình này các bạn cùng chúng tôi đến môi trường thực tế thông qua hoạt động của VCCI, các hiệp hội của Hội đồng doanh nhân nữ…

Tiếp lời, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ, làm nông nghiệp là phải chịu nhiều rủi ro từ khí hậu vì thế tính bền vững là yếu tố quan trọng. Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được bằng việc dự báo được những rủi ro của nó để có bước chuẩn bị tốt nhất. Với tính bền vững và sự chắt chiu của những con người VN, tin rằng các bạn SV nông nghiệp sẽ thành công trên con đường lập nghiệp.

Nguyễn Thị Thúy, SV năm thứ 3 lớp Giống cây trồng hỏi: Em rất thích kinh doanh và thấy bố mẹ kinh doanh rất tốt. Em học ngành giống cây trồng nên muốn kinh doanh những gì liên quan đến giống. Xin cho em lời khuyên để khởi nghiệp tốt. Em có thể liên hệ với ai để học hỏi thêm những kiến thức thực tế?

Ông Đàm Quang Thắng nói, nếu thực sự bạn đam mê thì nên theo ngành này. Kinh doanh về giống có nhiều kiểu kinh doanh khác nhau, quan trọng nhất là nguồn lực thế nào. Bạn chưa có nguồn lực thì bạn có thể mở một cửa hàng, chưa cần phải mở Cty. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ các sản phẩm về giống thì bên tôi sẽ giúp đỡ nhiệt tình. 

Cũng trong khuôn khổ buổi giao lưu, CLB Khởi nghiệp ĐH Nông nghiệp Hà Nội chính thức ra mắt. Nhiều phần quà như các khóa đào tạo tiếng Anh, truyền thông mạng xã hội, mỹ thuật đa phương tiện… được gửi tới SV nông nghiệp như một món quà, góp phần thắp lửa cho các bạn.

Bạn Nguyễn Văn Thủy, Khoa Phát triển nông thôn K55 lo lắng: “Khi tìm ý tưởng kinh doanh đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng để làm sao ngọn lửa khởi nghiệp có thể bừng cháy mãi còn khó hơn. Vậy chúng em phải tìm tới ai để có thể luôn luôn thắp lửa bên mình và giúp mình trong quá trình khởi sự kinh doanh?

Bà Tuyết Minh chia sẻ, đây là câu hỏi hay, rất đúng với thực tế của các bạn SV hiện nay. Động lực đó phải tự bản thân mình. Ý chí đó phải do mình tôi luyện. Còn các bạn phải gặp ai thì có rất nhiều nơi đó là gia đình, người thân; hơn nữa Báo Diễn đàn doanh nghiệp sẽ là tổ chức tư vấn, giúp đỡ cho các chương trình khởi nghiệp. Đó là những nơi góp phần làm cháy lên ngọn lửa đó chứ người giữ lửa phải chính là bản thân các bạn.

“Trong cả hội trường hôm nay có bao nhiêu bạn sinh viên đang có "lửa kinh doanh?”, ông Phạm Ngọc Tuấn hỏi ngược lại SV. Rất nhiều cánh tay giơ lên không chút rụt rè. Ông Tuấn chia sẻ: “Lần đầu tiên chúng tôi tổ chức chương trình khởi nghiệp ở Trường ĐH Ngoại thương, cũng câu hỏi đó nhưng chỉ có 15 bạn SN dám giơ tay. Chúng tôi đã phải mất 10 năm để thắp lửa ý tưởng kinh doanh trong các bạn. Tôi cho rằng, chính bản thân các bạn là người giữ lửa cho mình và hy vọng ngọn lửa sẽ bùng lên sau chương trình giao lưu hôm nay”.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận