Thứ hai, 22/04/2019 09:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thấp so với người giàu

30/06/2011, 10:39 (GMT+7)

- Việc mua bán nhà thu nhập thấp ở Hà Nội, tưởng làm nghiêm ngặt thế, mà vẫn tòi ra mấy vụ có vấn đề.

- À, ý ông muốn nhắc tới vụ một bà thuộc diện được ưu tiên mua nhà ở dự án CT1 Ngô Thì Nhậm (Quận Hà Đông), nhưng lại sang tên cho một người khác để kiếm tiền chênh lệch chứ gì?

- Không chỉ vụ đó, mà người ta còn phát hiện thêm mấy vụ có dấu hiệu nghi vấn nữa.

- Nghi vấn thế nào?

- Những hộ này, sau khi cơ quan công an thẩm tra lại thì đều không đủ điều kiện là đối tượng được mua nhà thu nhập thấp. Rất nhiều hộ mua nhà đã mấy tháng trời vẫn chưa chịu dọn đến ở, dù khi làm hồ sơ, họ đều than rằng không có nhà ở hoặc nơi ở cũ quá chật chội.

- Ừ, như thế thì đúng là đáng ngờ thật.

- Mới đây, nghe đâu ở dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng, một người sau khi trúng một suất mua nhà ở đây, đã tự thú rằng bản thân mình đang sở hữu một miếng đất gần trăm mét vuông ở nơi khác.

- Nếu đã có đất rồi thì không thể đủ tiêu chuẩn để mua nhà thu nhập thấp.

- Vậy mà ông ta vẫn đủ tiêu chuẩn mới tài chứ. Nghe mấy vụ này, tôi thấy bức xúc quá.

- Thôi, đừng bức xúc nữa, ông ạ. Nếu thực sự đúng nghĩa là bán cho người thu nhập thấp, thì mấy dự án đó, chẳng bán nổi một căn hộ nào đâu.

- Tại sao?

- Những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao, đúng không?

- Đúng rồi.

- Hiện nay mức thu nhập phải chịu thuế là bao nhiêu?

- Khởi điểm là từ 4 triệu đồng.

- Vậy là thu nhập trên 4 triệu đã có thể coi là thu nhập cao?

- Ừ.

- Tôi hỏi thật ông nhé. Giả dụ ông có thu nhập cao, cỡ 10 triệu đồng mỗi tháng. Ông có thể để dành để mua nhà bảy, tám trăm triệu đồng không?

- Khó để dành lắm. Vật giá thì liên tục leo thang. Thu nhập cỡ đó, may ra mới đủ chi phí sinh hoạt gia đình, cho con cái học hành thôi. Đâu dám nghĩ tới chuyện mua nhà, dù là nhà thu nhập thấp.

- Nếu thế thì những người có thu nhập thấp, tức là dưới 4 triệu mỗi tháng, càng chẳng thể nào dành dụm được tiền, và đương nhiên cả đời chẳng thể nào mua nổi một căn nhà thu nhập thấp, đúng không?

- Ơ, đúng quá.

- Vậy thì đừng bức xúc làm gì nữa cho mệt nhé. Để mua nhà thu nhập thấp thì chỉ có thể là những người có thu nhập so với các “đại gia”, người giàu có thôi. Chứ không phải là dạng thu nhập thấp đúng nghĩa đâu, ông bạn ạ.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận