Thứ bảy, 25/05/2019 06:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thấp thỏm giá chuối Tết

13/01/2012, 10:42 (GMT+7)

Chuối đẹp, giá 150 ngàn/buồng, còn lại khoảng 70-100 ngàn/buồng, giảm gần 50% so với năm ngoái...

Hơn tuần nữa là Tết Nguyên đán, thế nhưng hiện nay giá chuối vẫn chưa chênh lệch gì mấy so với tháng trước: Chuối đẹp, giá 150 ngàn/buồng, còn lại khoảng 70-100 ngàn/buồng, giảm gần 50% so với năm ngoái. Nhiều người trồng chuối thấp thỏm, lo lắng mùa chuối tết giá thấp.

Từ sáng sớm, chúng tôi có mặt ở các rẫy chuối khu vực Bùng Binh, xã Suối Cát (Cam Lâm - Khánh Hòa), không khí những ngày này nhộn nhịp hẳn lên bởi mùa thu hoạch chuối giáp tết. Do chuối được trồng ở các rẫy đồi nên khi thu hoạch các nhà vườn phải thuê thêm nhân công phụ giúp việc đốn và đèo chuối đi bán ở chợ đầu mối trên QL1A cách hơn 5 km. Công việc thu hoạch chuối của bà con nơi đây cứ dồn dập từ nay cho đến qua rằm tháng Giêng.

Gặp chị Ngô Thị Bích Phương, thôn Hội Xương, xã Suối Hiệp (Diên Khánh), vào đây thuê đất trồng chuối tết. Cũng như bao gia đình khác, hiện vườn chuối nhà chị đang bước vào mùa thu hoạch, nên những ngày này cả gia đình chị rất bận rộn. Thấy chúng tôi hỏi thăm gia đình năm nay có được mùa chuối tết thì chị phủi tay lắc đầu: Năm ngoái do chuối được mùa, được giá, lãi cao nên năm nay gia đình chị tiếp tục thuê đất trồng 1.000 gốc chuối. Tuy nhiên, do thời tiết âm u, ban đêm có sương muối khiến nhiều diện tích chuối bị nhiễm bệnh, sâu lửa gây hại. Dự kiến năm này vườn nhà chị chỉ cho thu hoạch khoảng 200 buồng chuối bán tết.

 Chị Phương còn cho biết thêm, giá chuối năm nay thấp hơn 50% so với năm ngoái. Hộ gần bên, anh Trần Văn Long, thôn Xuân Phú, xã Suối Tiên (Diên Khánh), cũng vào đây thuê đất trồng chuối bán tết. Tuy nhiên, do giá chuối thấp nên gia đình anh thu hoạch kém vui.

Giọng anh Long buồn buồn: “Thời điểm này năm ngoái, buồng chuối 8 nhánh trở lên, tôi bán với giá 250-300 ngàn/buồng, còn đến tết giá gấp đôi. Nhưng hiện tại cũng chỉ bán được khoảng 100-150 ngàn/buồng”. Dự kiến với 2 sào chuối, anh sẽ thu hoạch khoảng 100 buồng bán tết, nhưng nếu giá chuối như năm ngoái (trung bình 300-500 ngàn/buồng) thì mới có lãi khá…

Giá chuối thấp đã đành, nhưng điều khiến các nhà vườn thấp thỏm hơn là, các lái buôn vẫn chưa đến “hỏi thăm” đặt hàng chuối tết như mọi năm. Anh Trương Thanh Hòa, thôn Tân Xương, xã Suối Cát cho biết: Thời điểm này năm ngoái nhiều lái buôn đã “săn” lùng các nhà vườn đặt cọc với giá 250-300 ngàn/buồng tại rẫy. Còn năm nay vẫn chưa thấy thương lái vào thu mua chuối tết như mọi khi…

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận