Thứ hai, 18/06/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thấp thỏm tôm vụ hai

08/08/2012, 11:04 (GMT+7)

Sau vụ tôm đầu bị dịch bệnh hoành hành, giá giảm mạnh, người nuôi tôm Bình Định bước vào thả nuôi vụ hai trong thấp thỏm lo âu.

Vụ nuôi đầu năm nay, do dịch bệnh hoành hành và giá tôm thương phẩm tuột thấp nên một nửa số hộ nuôi tôm ở Bình Định lâm cảnh thua lỗ nặng. Bước vào thả nuôi vụ hai, họ vẫn thấp thỏm lo âu.

Những hồ nuôi đã thả giống vụ 2 đang chăm sóc tôm nuôi

Đầy bất trắc

Trong vụ nuôi vừa qua, do thời tiết diễn biến thất thường cộng với nguồn nước tại các vùng nuôi ô nhiễm nặng khiến dịch bệnh xuất hiện nhiều, tỷ lệ tôm nuôi “ngã bệnh” chiếm 7,3% diện tích thả. Đặc biệt có vùng tỷ lệ tôm bệnh rất cao như 2 huyện Hoài Nhơn và Tuy Phước. Nhiều hồ nuôi mất trắng hoặc chấp nhận thu hoạch sớm chịu lỗ nặng.

Do vậy, mặc dù diện tích thả nuôi trong vụ đầu năm đạt hơn 2.000 ha, ngang bằng so cùng kỳ năm ngoái nhưng sản lượng tôm chỉ đạt hơn 3.100 tấn, bằng 94,5% so cùng kỳ. Càng thê thảm hơn, giá tôm thương phẩm năm nay giảm đến 30% trong khi giá các loại vật tư và tôm giống ở mức cao...

Những chủ hồ tôm biết rất rõ, nếu thất bại tiếp vụ này, họ sẽ bước qua ngưỡng thua lỗ để chạm đến nợ nần. Do vậy, bước vào vụ hai, có nhiều chủ hồ tôm ngậm ngùi bỏ hoang diện tích hoặc khởi động nuôi dè dặt. Tính đến nay, toàn tỉnh mới chỉ có hơn 200 ha đã thả tôm giống, đạt 83% so cùng kỳ. Theo nhận định của ngành chức năng, diện tích thả nuôi vụ này sẽ thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định cho biết, vụ nuôi vừa qua, ngoài những bệnh thường gặp, tôm còn mắc phải 1 căn bệnh mới, đó là hội chứng tôm chết sớm. Bệnh này xuất hiện trong giai đoạn tôm từ 17-45 ngày tuổi làm chết hàng loạt với triệu chứng hoại tử gan tụy. Bệnh này xuất hiện nhiều tại những ao thả giống mật độ cao, nuôi trái lịch thời vụ và nguồn nước bị ô nhiễm.

“Do hội chứng tôm chết sớm mà vụ vừa qua, có những vùng tôm nuôi bị chết đến 90%. Hiện tượng này đã được nhiều nhà khoa học tập trung nghiên cứu. Nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân”, ông Tâm băn khoăn.

Nuôi theo khuyến cáo

Để vụ nuôi tiếp theo không gặp thất bại, ngành chức năng của tỉnh đã khuyến cáo người nuôi phải tuân thủ việc giảm mật độ nuôi; giảm vụ, chỉ nên nuôi 1-2 vụ/năm (hiện có vùng đang nuôi 3-4 vụ/năm), khoảng cách giữa 2 vụ nuôi phải được giãn ít nhất 30 ngày để có đủ thời gian vệ sinh ao hồ; tăng cường dùng các chế phẩm sinh học, hạn chế dùng các chất sát khuẩn gây tổn hại thêm đến môi trường vốn đã ô nhiễm.

Ông  Tâm lo lắng: “Tỉnh đã đầu tư xây dựng hệ thống cấp thoát nước tại nhiều vùng nuôi tôm. Thế nhưng tình trạng nuôi tự phát ngoài vùng quy hoạch diễn ra nhanh, việc lạm dụng khai thác nguồn nước ngầm để nuôi nên đã làm “vô hiệu hóa” những công trình cấp thoát nước đã được xây dựng”.

Trong vụ nuôi này, ngành chức năng khuyến cáo, đối với những diện tích nuôi tôm trên cát thì hãy xem thời điểm này chỉ là vụ nuôi phụ, bước tiền đề cải tạo ao hồ trước khi vào chính vụ. Hộ nào có điều kiện thì thả nuôi cá thu hoạch nhanh, qua tháng 8 tu sửa bờ ao để tránh rò rỉ nước, dọn bẩn đáy ao. Cuối tháng 8 lấy nước vào, gây màu, sang đầu tháng 9 thả giống.

“Trong thời điểm người nuôi gặp khó khăn do môi trường nước ngày càng ô nhiễm, Cty chúng tôi đang tìm cách chia sẻ khó khăn với bà con bằng cách trợ giá sử dụng men vi sinh làm tăng tỷ lệ sống cho tôm giống, đồng nghĩa với giá thành SX giảm”, ông Nguyễn Quỳnh Long, Phó GĐ Cty TNHH Việt-Úc.

Cũng theo ông Tâm, dự báo thời tiết năm nay Bình Định sẽ có mưa sớm. Do đó, trong vụ này cần lưu ý, khi lấy nước phải tham khảo dự báo của ngành chức năng về quan trắc môi trường để chọn con nước tốt nhất xả vào ao. Đối với những vùng đã thả nuôi, mực nước trong ao phải giữ ít nhất 1,2 m, điều chỉnh độ pH từ 7-8,5% (mức dao động trong ngày không quá 1,5) và duy trì độ kiềm ở 80-120.

Nếu có biến động về môi trường, người nuôi dùng vôi để điều chỉnh về ngưỡng thích hợp. Đặc biệt là phải chọn lựa kỹ cơ sở SX giống uy tín để mua. Bởi thực tế trong vụ nuôi vừa qua cho thấy tôm giống, nhất là loại tôm thẻ chân trắng đang có biểu hiện thoái hóa dẫn đến mức độ dịch bệnh tăng cao”.

Theo khảo sát, vụ này người nuôi tin dùng tôm giống thẻ chân trắng của Cty TNHH Việt-Úc, bởi nguồn giống bố mẹ của DN này được nhập từ Mỹ, quy trình SX hiện đại sẽ bảo đảm được chất lượng tôm giống. Ông Phạm Tiến, hộ nuôi tôm trên cát ở xã Mỹ An (Phù Mỹ) khẳng định: “Yếu tố đầu tiên và quyết định sự thành bại của vụ nuôi là tôm giống. Nếu chọn được giống tốt, các hồ nuôi sẽ giảm được tỷ lệ mắc bệnh và tôm sẽ sinh trưởng phát triển tốt.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận