Thứ tư, 19/09/2018 05:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thất đức với di sản

15/10/2014, 13:11 (GMT+7)

Hoàng thành Thăng Long, vịnh Hạ Long là di sản của cả nhân loại, được UNESCO vinh danh. Tuy nhiên, những người quản lý các di sản này đã có những hành động xâm hại, cư xử thất đức với di sản.

Thất đức với di sản
Một góc Hoàng thành. Ảnh internet.

Hà Nội mở Hội chợ sách chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô kéo dài 1 tuần (26/9 - 2/10) trong khuôn viên Hoàng thành Thăng Long.

Bản thiết kế chi tiết Hội chợ sách có bố cục hẳn hoi. Di tích Đoan môn (thời Lê) được mô tả là 3 khối chữ nhật chồng lên nhau. Ban tổ chức còn gắn cả logo Hội chợ sách 2014 vào di tích này. Những ô cỏ trước đây, hằng ngày cắm biển “Không dẫm lên cỏ” đã bị “làm cỏ” sạch sẽ theo ý đồ thiết kế.

Liền ngay Hội chợ sách là Lễ hội âm nhạc Gió Mùa đã được dựng sát di tích Đoan môn với đủ các thể loại nhạc... Cảnh quan cũng là một bộ phận của di tích, nhưng Ban tổ chức mặc sức tùy tiện gắn trên di tích đèn pha, đèn laze...

Khi “cơn bão” Hội chợ sách và ca nhạc đi qua, một đội công nhân tỉ mẩn với công việc trồng cỏ được cắt cử đến.

Thủ đô là vậy.

Còn trưa 11/10, trong khuôn khổ Festival Âm nhạc mới Á - Âu, hơn 150 khách mời đã được thưởng thức cuộc “Hòa nhạc tại hang Đầu Gỗ” thuộc Di sản văn hóa thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), một không gian hang động hàng triệu năm tuổi.

Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long Phạm Thùy Dương khẳng định: “Hòa nhạc không ảnh hưởng gì đến cảnh quan và thẩm mỹ của hang”.

Vị trưởng ban này chắc đã quên một tính chất vật lý: với hiệu ứng cộng hưởng, âm thanh cũng có khả năng khiến cho một cái hang vững chắc đổ sụp xuống.

Hẳn nhiều người còn nhớ sự việc bức ảnh chụp kỷ yếu xếp chữ sex trong Hoàng thành Thăng Long của 40 sinh viên Học viện Ngân hàng đã bị “ném đá” tơi bời. Trước một hành động hồn nhiên của tuổi trẻ, không ít người đã khắt khe phê phán, cho rằng đây là hành động phản cảm, thiếu tôn kính giá trị lịch sử!

Hằng ngày có mặt tại di tích Hoàng thành, TS Nguyễn Hồng Kiên (Viện Khảo cổ) nêu vấn đề: “Không nói đến chuyện di tích, di sản thế giới, chỉ xin đặt một câu hỏi với những quan chức đã đồng ý đưa các hoạt động được cho là văn hóa này vào di tích được quốc tế công nhận: Nếu đó là từ đường, nhà thờ họ của dòng họ nhà họ, họ có để làm thế không?”.

KIỀU MAI SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận