Thứ bảy, 18/01/2020 04:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thất mùa gừng, ớt

28/02/2013, 10:35 (GMT+7)

Năm nay hàng trăm hộ trồng gừng, ớt ở Tiền Giang rơi vào cảnh khốn khó vì giá rớt thê thảm.

Năm nay hàng trăm hộ trồng gừng, ớt ở Tiền Giang rơi vào cảnh khốn khó vì giá rớt thê thảm. Dọc theo các xã Qươn Long, Bình Phục Nhứt, Bình Phan, Tân Thuận Bình, Bình Ninh (huyện Chợ Gạo), hàng trăm ha gừng, ớt nông dân thu hoạch về nhưng bị bế tắc đầu ra...

CAY ĐẮNG MÙA GỪNG

Mùa gừng tết năm nay, người dân ở các xã ven kinh Chợ Gạo như xã Bình Phục Nhứt, xã Quơn Long, xã Bình Phan, xã Tân Thuận Bình... trồng hơn 200 ha gừng, tăng gấp 2 lần so với mùa vụ năm trước. Tuy nhiên, hơn 2/3 diện tích gừng ở huyện Chợ Gạo đang bị nhiễm bệnh, thối củ khiến người dân lại thêm một mùa gừng bị thất nặng.

Trở lại địa bàn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) chúng tôi đến đâu cũng chỉ nghe người dân kêu than “Chưa bao giờ mùa gừng tết lại “cay” như bây giờ…”. Chỉ tính riêng ở xã Bình Phục Nhứt có 45 ha gừng, trong đó có khoảng 60% diện tích bị thiệt hại. Theo một cán bộ nông nghiệp của xã, trung bình một công đất trồng gừng sẽ phải mất chi phí từ 8-10 triệu đồng để mua gừng giống (từ 25-30.000 đồng/kg) và phân thuốc nhưng khi gừng bị hư, người dân nhổ bán gừng non chỉ lấy được 3,5 - 4 triệu đồng/công. Có người chỉ gỡ lại được số tiền mua gừng giống nhờ móc được số gừng “cụ” (gừng giống moi lên sau khi cây gừng con phát triển) để bán. Vì chưa có thuốc đặc trị nên nhiều nông dân có diện tích gừng phát triển xanh tốt đang lo ngại bệnh thối nhũn củ lây lan, vì chỉ cần một bụi gừng bị bệnh thì vài ngày sau cả đám gừng sẽ bị lây nhiễm, không cứu chữa được.

Sản phẩm gừng bế tắc đầu ra

Còn nhiều hộ trồng gừng ở huyện Gò Công Đông cũng than, giá gừng năm nay tụt thê thảm, gừng loại tốt chũng chỉ được thương lái thu mua cầm chừng tại vựa còn 4.000-5.000 đồng/kg không bõ công nhổ và cạo vỏ. Nông dân Nguyễn Thị Tuyết, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông tâm sự: “Giá gừng bán rẻ như cho, biết bà con bị lỗ nhưng các vựa chỉ chịu “ăn” gừng loại tốt”. Thương lái Nguyễn Thị Sương, ấp Tân Bình 1 cũng nhận định, giá gừng Chợ Gạo năm nay giảm mạnh là do không thể cạnh tranh nổi với gừng Buôn Ma Thuật. Các lò mứt tết cũng chuộng gừng Buôn Ma Thuật vì hàng đều to và giá mềm hơn gừng Chợ Gạo.

ĐỔ XÔ TRỒNG ỚT, GIÁ RỚT THÊ THẢM

Với người dân trồng gừng thấy chưa bao giờ có mùa gừng “cay” như bây giờ, thì những ngày đầu năm 2013, giá ớt ở các tỉnh ĐBSCL bất ngờ cũng giảm mạnh. Hiện tại, giá ớt chỉ nằm ở mức 15.000 - 18.000 đồng/kg, bằng gần phân nửa so với mức giá 40.000 - 50.000 đồng/kg thời điểm tháng 6 - 7 năm ngoái. Với mức giá ớt này, người trồng ớt phải chịu lỗ hàng chục triệu đồng cho mỗi ha ớt thu hoạch.

Trên cánh đồng ớt cả trăm ha chủ yếu tập trung tại xã Bình Ninh, An Thạnh Thủy, Bình Phục Nhất, huyện Chợ Gạo, thời điểm trước đến sau tết cho thu hoạch rộ vụ thứ 2 trong năm (tính theo âm lịch). Tuy nhiên, không khí thu hoạch ớt của người dân không còn hối hả, rộn ràng như những năm trước do giá ớt đang ở mức thấp dưới giá thành sản xuất. Nông dân Huỳnh Thị Mai, trồng ớt lâu năm với diện tích 5.000 m2 ớt ở xã Bình Ninh cho biết, hiện giá ớt đang ở mức thấp kỷ lục trong hai năm trở lại đây, chỉ ở mức 15.000 - 18.000 đồng/kg.

“Theo ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Chợ Gạo, mùa gừng, ớt năm nay đều thất giá nông dân không tiêu thụ được và bị lỗ vốn đầu tư. Tuy nhiên, cây gừng thường được trồng xen với nhiều loại cây trồng khác nên người dân cũng không bị lỗ nặng. Còn toàn huyện có khoảng 650 ha ớt, chủ yếu tập trung ở các xã Bình Ninh, Bình Phục Nhứt, Bình Phan...riêng xã Bình Ninh đã có tới hơn 350 ha ớt, chiếm khoảng 97% diện tích đất trồng hoa màu của xã. Vậy nhưng cây ớt năm nay cũng “cay” như gừng vì sản lượng ớt tăng cao, đầu ra bế tắc, khiến giá ớt rớt thê thảm”.

Trong khi đó, giá thành trồng ớt hiện nay đã lên tới 20.000 - 21.000 đồng/kg do các chi phí phân, thuốc, nhân công chăm sóc, thu hoạch liên tục tăng lên. Theo bà Mai, với giá ớt hiện nay nông dân trồng ớt phải chịu lỗ từ 3.000 - 6.000 đồng/kg. Năng suất bình quân mỗi ha ớt ở đây chỉ khoảng 11-12 tấn/vụ, tính ra người trồng ớt phải chịu lỗ khoảng 30 - 70 triệu đồng/ha cho mỗi vụ.

Ghi nhận thực tế, hiện có nhiều đại lý thu mua ớt đã ngưng thu mua trong khi nhiều ruộng ớt ở xã vẫn đang vào giai đoạn chín rộ. Không như những vụ ớt trước, người trồng ớt chỉ cần thu hoạch xong là có thương lái đến tận nhà thu mua, trả tiền ngay thì hiện nay nông dân phải chở ớt ra tận các vựa thu mua để giao ớt. Ông Nguyễn Văn Năm, xã Bình Phục Nhất cho biết: “Gia đình tui có 3.000 m2 trồng giống ớt chỉ thiên đã đến thời điểm thu hoạch. Nếu cứ giữ giá này thì ruộng ớt của tui phải chịu lỗ trên 20 triệu đồng vì năng suất ớt thấp, chỉ đạt khoảng 1 tấn/1.000 m2”. Tuy nhiên, ông Năm đến nay cũng chỉ biết hy vọng giá ớt những ngày tới sẽ khả quan hơn để bà con trồng ớt đỡ khổ.

Theo nhiều thương lái thu mua ớt ở thị trấn Chợ Gạo, nguyên nhân giá ớt vụ này xuống thấp kỷ lục như hiện nay là do năm ngoái giá ớt cao “ngất ngưởng”, người trồng ớt lãi hàng trăm triệu đồng mỗi ha khiến các hộ đổ xô vào trồng ớt. Do vậy, diện tích ớt của Tiền Giang và các tỉnh lân cận năm nay tăng mạnh, dẫn sản lượng ớt cao. Đồng thời, ớt chủ yếu được tiêu thụ qua đường XK sang Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ nhưng hiện nay các thị trường này mua hàng rất hạn chế hoặc không “ăn”, khiến cung vượt xa cầu, giá ớt giảm mạnh.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận