Thứ bảy, 20/10/2018 04:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thất vọng

22/11/2010, 09:44 (GMT+7)

Cơn khát HCV cứ ngày nối ngày và những "gà nòi" cứ rơi dần trước ngưỡng vinh quang trong sự khắc khoải của các quan chức thể thao và người hâm mộ.

Tình cảnh của đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 16 lúc này khiến nhiều người chạnh lòng nhớ đến câu hát chế mà các diễn viên hài cất lên để nói về ngành này dịp Gặp nhau cuối năm thuở nào. Cơn khát HCV cứ ngày nối ngày và những "gà nòi" cứ rơi dần trước ngưỡng vinh quang trong sự khắc khoải của các quan chức thể thao và người hâm mộ.

Ngay sau khi con số 260 VĐV tham dự ASIAD 16 được công bố (đông nhất từ trước đến nay), không ít người cho rằng, lãnh đạo đoàn TTVN đã quá thận trọng khi chỉ đặt chỉ tiêu 4-6 HCV tại đại hội lần này. Nhìn vào bảng thành tích TTVN tại đấu trường SEA Games, cùng những tấm HCV mà VĐV của chúng ta giành được tại các giải đấu thế giới trong những năm gần đây, không ít người nghĩ việc đạt được chỉ tiêu đề ra tại đấu trường châu lục không phải là điều quá khó khăn.

Song thực tế ASIAD cho thấy nếu như sân chơi Olympic là cái đích mà những cường quốc thể thao như Trung Quốc, Nhật Bản hướng tới thì đối với TTVN, đấu trường ASIAD vẫn là “biển lớn”. Việc ra khơi “đánh bắt” những tấm HCV châu lục quá gian nan.

Song công bằng mà nói, đoàn TTVN dự ASIAD 2010 bị mất nhiều cơ hội giành "vàng" lại do sự thiếu chuyên nghiệp của VĐV. Trong đó, có không ít những VĐV được coi là có trình độ tiệm cận thế giới như Nguyễn Hoài Thu (Taekwondo), Lê Quang Liêm (Cờ vua), Phạm Văn Hậu, Nguyễn Thị Bích, Nguyễn Văn Tuấn (Wushu)…

Nếu không chủ quan thì Hoài Thu sẽ không để võ sỹ được đánh giá thấp hơn là Sarita Phongsri (Thái Lan) thắng ngược 4-3, mất đi tấm HCV trong tầm tay; hay sự thiếu bình tĩnh ở thời điểm quyết định đã khiến Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) từ vị trí quán quân trôi tuột xuống thứ 13 sau loạt bắn chệch bia nằm ngoài tưởng tượng.

Sự thiếu chuyên nghiệp không chỉ biểu hiện ở các VĐV mà còn ở chính BHL và các nhà quản lý. Chỉ nhìn sang đối thủ số 1 trong khu vực là Thái Lan cũng đã thấy được một khoảng cách nhất định trong việc “chuyên nghiệp hóa” thể thao. Không kéo quân ồ ạt sang Quảng Châu nhưng Thái Lan luôn vượt xa chúng ta trên bảng xếp hạng, bởi họ chỉ mang theo những VĐV vừa đủ để chinh phục đấu trường châu lục này.

Kết quả là họ đã thi đấu đúng sức và thật sự hiệu quả. Khác hoàn toàn với chúng ta, ra “biển” cọ xát để rồi trở về phục vụ mục đích: chinh phục sân chơi khu vực dù biết nhiều gương mặt chưa đủ khả năng tham dự sân chơi khắc nghiệt này.

Cách đầu tư dàn trải, không có trọng tâm, lại mắc bệnh chủ quan hoặc khớp tâm lý đã "giết" giấc mơ ra biển lớn của TTVN. Đến bao giờ TTVN mới hết cảnh “thi xong xuôi tất cả lại về"?

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận